Thứ bảy, 1/10/2016 | 14:10 GMT+7
|
Thứ bảy, 1/10/2016 | 14:10 GMT+7

Trùm mafia Nhật Bản lần đầu tiên bị phạt vì tống tiền

Thành viên cấp cao của một nhóm yakuza lớn ở Tokyo bị yêu cầu trả khoảng 1,98 triệu USD bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị tống tiền.

trum-mafia-nhat-ban-lan-dau-tien-bi-phat-vi-tong-tien

Một cựu trùm yakuza ở Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP

Tòa án quận Tokyo hôm 29/9 yêu cầu Keika So, cựu chủ tịch 88 tuổi của tổ chức tội phạm Kyokuto-kai, và hai thành viên băng đảng này bồi thường 200 triệu yen (1,98 triệu USD) thiệt hại cho 27 người đàn ông và phụ nữ đã đệ đơn kiện.

Các luật sư cho biết đây là lần đầu tiên một tòa án Nhật truy cứu trách nhiệm một trùm yakuza dù ông ta không trực tiếp tham gia hành vi phạm tội, theo Kyodo News.

Maki Yamada, chủ toạ phiên toà, nói trong phán quyết rằng: "Các thành viên cấp cao của Kyokuto-kai có dính líu đến vụ việc và số tiền thu được là một phần trong việc hoạt động của cả nhóm. Thủ lĩnh nhóm không thể nào được miễn trách nhiệm".

Một nhóm chi nhánh của Kyokuto-kai - băng đảng được cho là có 1.200 thành viên, đã lừa dối hoặc đe dọa những người khiếm thính. Các thành viên băng đảng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu hoặc email để lừa các nguyên đơn đưa cho họ khoảng 170 triệu yen (1,7 triệu USD) từ tháng 5/2008 đến tháng 4/2010.

Xem thêm: Mánh khóe kiếm tiền của mafia Nhật Bản

Mafia Nhật bí mật truyền tin cho thành viên trong tù bằng sách

Phương Vũ

 
 
Cuộc đấu đá nội bộ ở đảng Cộng hòa, nguyên nhân chính khiến dự luật y tế của Donald Trump bị rút, đang đặt Tổng thống Mỹ vào thế bí trước các bước đi sắp tới.
Vì sao cha mẹ Nhật yên tâm để trẻ tự đi bộ đến trường?
Ở Nhật, việc những đứa trẻ, chỉ từ 6 đến 7 tuổi, một mình bắt tàu điện ngầm hay đi bộ tới trường không phải điều hiếm gặp.
Số phận của Trump sau thất bại trước Obamacare
Sự chết yểu của Trumpcare tại Hạ viện có thể ảnh hưởng lớn đến uy tín cũng như các kế hoạch đầy tham vọng trong chương trình nghị sự của