Thứ bảy, 1/10/2016 | 14:10 GMT+7
|
Thứ bảy, 1/10/2016 | 14:10 GMT+7

Trùm mafia Nhật Bản lần đầu tiên bị phạt vì tống tiền

Thành viên cấp cao của một nhóm yakuza lớn ở Tokyo bị yêu cầu trả khoảng 1,98 triệu USD bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị tống tiền.

trum-mafia-nhat-ban-lan-dau-tien-bi-phat-vi-tong-tien

Một cựu trùm yakuza ở Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP

Tòa án quận Tokyo hôm 29/9 yêu cầu Keika So, cựu chủ tịch 88 tuổi của tổ chức tội phạm Kyokuto-kai, và hai thành viên băng đảng này bồi thường 200 triệu yen (1,98 triệu USD) thiệt hại cho 27 người đàn ông và phụ nữ đã đệ đơn kiện.

Các luật sư cho biết đây là lần đầu tiên một tòa án Nhật truy cứu trách nhiệm một trùm yakuza dù ông ta không trực tiếp tham gia hành vi phạm tội, theo Kyodo News.

Maki Yamada, chủ toạ phiên toà, nói trong phán quyết rằng: "Các thành viên cấp cao của Kyokuto-kai có dính líu đến vụ việc và số tiền thu được là một phần trong việc hoạt động của cả nhóm. Thủ lĩnh nhóm không thể nào được miễn trách nhiệm".

Một nhóm chi nhánh của Kyokuto-kai - băng đảng được cho là có 1.200 thành viên, đã lừa dối hoặc đe dọa những người khiếm thính. Các thành viên băng đảng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu hoặc email để lừa các nguyên đơn đưa cho họ khoảng 170 triệu yen (1,7 triệu USD) từ tháng 5/2008 đến tháng 4/2010.

Xem thêm: Mánh khóe kiếm tiền của mafia Nhật Bản

Mafia Nhật bí mật truyền tin cho thành viên trong tù bằng sách

Phương Vũ

 
 
Mỹ có thể có hành động quân sự nếu Triều Tiên tấn công một căn cứ ở Mỹ hoặc nước đồng minh, hoặc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.