Thứ sáu, 4/11/2016 | 10:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 4/11/2016 | 10:56 GMT+7

Thụy Sĩ tịch thu nhiều siêu xe của Phó tổng thống Guinea Xích đạo

Công tố viên Thụy Sĩ  tịch thu 11 xe ôtô, trong đó có chiếc giá 2,8 triệu USD, của phó tổng thống Guinea Xích đạo trong một cuộc điều tra về hành vi rửa tiền.

thuy-si-tich-thu-nhieu-sieu-xe-cua-pho-tong-thong-guinea-xich-dao

Nhà chức trách Thụy Sĩ cẩu kéo 11 chiếc xe của Phó tổng thống Guinea Xích đạo ở sân bay Geneva. Ảnh: AP

Nhà chức trách Thụy Sĩ hôm qua thông báo đã tịch thu 11 xe hơi của Teodorin Obiang Nguema, phó tổng thống Guinea Xích đạo, cũng là con trai của Tổng thống nước này, trong một cuộc điều tra tội rửa tiền, theo BBC.

Trong số các xe hơi bị tịch thu có một chiếc Porsche trị giá 830.000 USD, một chiếc Bugatti Veyron trị giá hai triệu USD, một chiếc Koenigsegg One:1. Koenigsegg phiên bản giới hạn chỉ có 7 cái trên thế giới giá 2,8 triệu USD. 

Công tố viên ở Geneva cáo buộc Teodorin tham nhũng, dùng tiền mua nhiều hàng hóa xa xỉ như máy bay tư nhân và kỷ vật của ca sĩ Michael Jackson. 

Guinea Xích đạo là một quốc gia nhỏ nằm ở bờ biển phía tây châu Phi, kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu thô. Tổng thống đất nước là Teodoro Obiang Nguema cầm quyền kể từ năm 1979 tới nay, trở thành nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở châu Phi.

thuy-si-tich-thu-nhieu-sieu-xe-cua-pho-tong-thong-guinea-xich-dao-1

Teodorin bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền để mua nhiều hàng hóa xa xỉ. Ảnh: Twitter

Teodorin, 47 tuổi, được bố bổ nhiệm làm phó tổng thống hồi tháng 6. Thông qua luật sư, Teodorin tuyên bố số siêu xe bị tịch thu trên không phải của mình. Trước đó, Teodorin cũng tuyên bố mình làm giàu hợp pháp khi bị cáo buộc tham nhũng.

thuy-si-tich-thu-nhieu-sieu-xe-cua-pho-tong-thong-guinea-xich-dao-2

Guinea Xích đạo là một quốc gia nhỏ nằm ở châu Phi. Đồ họa: BBC

Ông này cũng phải đối mặt với phiên tòa xét xử tại Pháp vào tháng một sang năm vì tội tham nhũng và biển thủ. Chính quyền Guinea Xích đạo đang kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp để Pháp không truy tố phó tổng thống.

Xem thêm: Vua Dubai bất ngờ vi hành, sa thải 9 quan chức đi làm muộn

Hồng Hạnh