Thứ tư, 1/8/2012 | 15:44 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 1/8/2012 | 15:44 GMT+7

Dịch vụ mai mối bùng nổ ở Trung Quốc

Doanh thu từ thị trường các trang web hẹn hò được dự đoán sẽ tăng vọt, khi hàng triệu nguồi Trung Quốc cố tìm cách kiếm bạn đời.
> Số phận các cô "gái ế" ở Trung Quốc
> Gái ế tài sắc học cách tồn tại ở Trung Quốc
Một cô gái sử dụng máy tính cơ quan để truy cập trang web hẹn hò tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Một cô gái sử dụng máy tính cơ quan để truy cập trang web hẹn hò tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

10 triệu người độc thân ở Trung Quốc đang sử dụng các trang web mai mối để tìm người yêu hay bạn bè mới, theo một báo cáo của Analysys International. Báo cáo này cũng dự báo thị trường sẽ đạt doanh thu 317 triệu USD vào năm 2014, cao gấp đôi so với năm 2011.

Dịch vụ hẹn hò qua mạng, với ba ông lớn zhenai.com, baihe.comjiayuan.com được lợi lớn từ những lời giới thiệu của các show truyền hình hẹn hò nổi tiếng, báo cáo cho biết. Trang Jiayuan.com cho hay có 63 triệu thành viên còn Zhenai.com là 40 triệu, và thấp nhất là Baihe.com với 39 triệu người sử dụng.

Không có số liệu chính thức về độ tuổi kết hôn trung bình của người Trung Quốc hiện nay, nhưng có một số bằng chứng cho thấy xu hướng sống độc thân dài hơn, một phần do áp lực học tập và việc làm ngày càng tăng, theo AFP.

Một báo cáo năm 2010 của Liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc cho thấy có 180 triệu phụ nữ và nam giới độc thân tại đất nước 1,3 tỷ dân này.

Thậm chí còn có cụm từ "Sheng Nu" (gái ế) để nói về những cô gái độc lập, có học thức nhưng độc thân. Cụm từ độc đáo của Trung Quốc chỉ dành riêng cho phụ nữ cũng xuất hiện cả trong văn bản chính thức, dùng cho "phụ nữ chưa chồng từ 27 tuổi trở lên".

Trọng Giáp

 
Các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo từng đòi chính phủ Mỹ chi 100 triệu USD để đổi lấy tự do cho nhà báo James Foley nhưng không được Washington đáp ứng. Chúng hạ sát anh.
Trong kế hoạch hiện thực hóa yêu sách chiếm gần trọn Biển Đông, Trung Quốc sử dụng các tàu cá của ngư dân làm vũ khí lợi hại, cùng với
Cảnh sát Malaysia bắt giữ ba người Việt trong một nhóm tội phạm chuyên đột nhập vào các cửa hàng trò chơi xổ số để ăn trộm.