Thứ sáu, 26/6/2015 | 16:42 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/6/2015 | 16:42 GMT+7

Con mèo Tama nổi tiếng của Nhật qua đời

Mèo Tama, nam châm hút khách du lịch của thành phố Kinokawa, Nhật Bản, qua đời hôm 22/6 vì suy tim.

meo-5767-1435288644.jpg

"Ga trưởng" Tama trở thành hình ảnh nổi tiếng của thành phố Kinokawa. Ảnh: AFP.

"Ga trưởng" Tama, 16 tuổi, nổi tiếng vì hồi sinh nhà ga Kishi ở thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama, khi nơi này đang trên bờ vực đóng cửa. Tama thực ra là một cô mèo nổi tiếng ở Nhật. Hình ảnh của nàng mèo này có trên những chuyến tàu, trong các cửa hàng khắp Wakayama. 

Lúc mèo Tama xuất hiện, nhà ga Kishi đang trong tình trạng vắng khách. Công ty quản lý bến tàu Kishi năm 2007 quyết định chọn mèo Tama làm "ga trưởng" nhằm hồi sinh nơi đây. Trước đó, Tama sống cùng một gia đình người bản địa.

Hàng ngày, nhiệm vụ của Tama là đội mũ đồng phục và chụp ảnh với khách du lịch. Cô nàng thậm chí còn có phòng riêng và nhận lương được quy ra thức ăn cho mèo. "Ga trưởng" làm việc từ thứ ba đến thứ năm trong tuần.

Vẻ đáng yêu của Tama biến nhà ga trở thành điểm tham quan nổi tiếng. Lượng khách từ khắp nơi đổ về Wakayama ngày càng đông khiến doanh thu của bến tàu tăng vọt. Khách muốn chụp ảnh cùng Tama, mua chiếc bút có hình nàng mèo hay háo hức nhìn thấy nhân viên nhà ga đặc biệt này. Các bức ảnh hay đồ lưu niệm in hình Tama nhờ đó cũng bán rất chạy.

Tama ra đi hôm 22/6 vì suy tim tại một bệnh viện dành cho động vật. Tin tức về cái chết của nàng mèo khiến nhiều người đau lòng. Ông Yoshinobu Nisaka, thống đốc tỉnh Wakayama, cũng bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trong thông cáo.

"Tama là một ngôi sao du lịch cực nổi tiếng ở trong và ngoài Nhật Bản. Mèo Tama đã có những đóng góp to lớn thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh chúng ta. Tôi vô vùng đau buồn khi 'ga trưởng' qua đời và đánh giá cao sự cống hiến của cô mèo", CNN dẫn thông cáo của ông Yoshinobu viết.

Thông tin từ website của công ty đường sắt điện tử Wakayama hôm 23/6 cho biết tang lễ của Tama sẽ diễn ra tại nhà ga vào lúc 12h30 ngày 28/6.

2-2235-1435288644.jpg

Hình cô mèo đội mũ có trên các chuyến tàu và cửa hàng ở Wakayama. Ảnh: CNN.

Bình Minh