Thứ sáu, 25/5/2012 | 16:43 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 25/5/2012 | 16:43 GMT+7

Cho bắn người để cứu hổ

Một bang phía tây Ấn Độ vừa ban hành luật cho phép kiểm lâm bắn thợ săn trộm nhằm ngăn chặn tình trạng săn trộm hổ và các loài động vật hoang dã khác.
> Hổ có nguy cơ tuyệt chủng trong 12 năm tới
--

Loài hổ ở Ấn Độ đang giảm sút nghiêm trọng. Ảnh: AP.

Chính quyền bang Maharashtra, Ấn Độ thông báo, nhân viên kiểm lâm nổ súng làm thương hoặc giết những kẻ săn trộm động vật hoang dã không được coi là tội phạm, AP đưa tin.

"Không nên kết tội vi phạm nhân quyền với nhân viên kiểm lâm bang Maharashtra khi họ chống lại những kẻ săn trộm", Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp, ông Patangrao Kadam, nói.

Ông SWH Naqvi, đội trưởng đội bảo vệ rừng của bang Maharashtra, kêu gọi chính phủ đầu tư cho quỹ bảo vệ môi trường và hỗ trợ kiểm lâm tiêu diệt kẻ săn động vật hoang dã.

Theo Hiệp hội Bảo vệ động vật hoang dã Ấn Độ, 14 con hổ bị giết trong năm nay, trong đó 8 con chết ở bang Maharashtra. Nhân viên kiểm lâm cũng tìm thấy những cái bẫy trong khu bảo tồn, nơi 40 con hổ sinh sống.

Khoảng một nửa số hổ trên thế giới sống ở Ấn Độ, nhưng nước này đang đối mặt với tình trạng số lượng hổ ngày càng giảm nghiêm trọng do nạn săn trộm. Người ta tin rằng các bộ phận của hổ có thể chữa các bệnh nan y.

Hàng chục loài động vật hoang dã khác cũng là mục tiêu của thợ săn Ấn Độ - như tê giác một sừng, voi, báo.

Hương Thu

 
Các tay súng không rõ danh tính hôm nay tấn công một chốt kiểm tra của lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại miền đông Ukraine, làm 5 người thiệt mạng. 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Những giả thiết về nguyên nhân phà Sewol gặp nạn ở vùng biển tây nam Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện, trong đó nhiều khả năng con phà đã va phải vật gì đó trước khi chìm.
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.