Thứ ba, 13/10/2015 | 09:33 GMT+7
|
Thứ ba, 13/10/2015 | 09:33 GMT+7

Biệt đội ninja hiện đại của Nhật Bản

Họ không phải thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm mà nhằm thu hút khách du lịch trong Thế vận hội Olympics 2020. 

Local governors and mayors wearing ninja costumes to announce the launch of a new ninja organisation in March Photo: Yoshikazu Tsuno/AFP

Các thống đốc và thị trưởng mặc trang phục ninja tuyên bố ra mắt tổ chức ninja mới. Ảnh: AFP

Được đào tạo kỹ lưỡng và luôn mặc đồ màu đen, ninja là những lính đánh thuê nổi tiếng thời phong kiến, chuyên hoạt động vào ban đêm, có khả năng vượt qua các bức tường cao, trèo lên các mái nhà thoăn thoắt và âm thầm ám sát mục tiêu.

Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, ninja Nhật Bản lại có một nhiệm vụ ít nguy hiểm hơn, đó là giúp thúc đẩy du lịch khi Thế vận hội Olympics 2020 diễn ra tại Tokyo.

Nhằm tạo cơ hội để khách du lịch nước ngoài tiếp xúc và tìm hiểu kỹ hơn về ninja, chính quyền Nhật Bản đã thành lập một tổ chức cung cấp tất cả mọi thông tin về ninja, tập hợp các quan chức từ 5 tỉnh nổi tiếng với những di sản liên quan đến ninja là Kanagawa, Nagano, Mie, Shiga và Saga.

Tổ chức này, cùng một trang web song ngữ Anh - Nhật, sẽ cung cấp mọi thông tin chi tiết về địa điểm tham quan và các hoạt động có liên quan đến ninja trên khắp Nhật Bản. Trong đó, nổi bật là sự kiện Ngày Ninja toàn quốc 22/2 hàng năm.

"Chúng tôi muốn đây sẽ là dịp để tạo nên một đất nước thân thiện với sự bùng nổ văn hóa lớn", ông Eikei Suzuki, thống đốc tỉnh Mie, cho hay.

Members of a pantomime group wearing a samurai and a ninja costume performing in Tokyo  Photo: AFP

Các thành viên của một đoàn kịch mặc trang phục của samurai và ninja biểu diễn trên đường phố Tokyo  Ảnh: AFP

Ninja đóng một vai trò rất lớn trong lịch sử Nhật Bản kể từ thời kỳ phong kiến. Họ sở hữu những kỹ năng chuyên nghiệp liên quan tới tình báo, phá hoại và ám sát.

Không chỉ giới hạn trong các cuốn sách lịch sử, những tuyệt chiêu của ninja, từ việc sử dụng móng sắt để leo tường đến ném shurikan, một loại vũ khí có hình ngôi sao, cũng được tái hiện trong vô số các bộ phim, sách báo, truyện tranh và trò chơi trên máy tính.

Kim Dung

 
 
Một đoàn tàu tốc hành trật đường ray ở phía bắc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, khiến 10 người thiệt mạng và 150 người bị thương.