Chủ nhật, 24/2/2013 | 09:11 GMT+7
|
Chủ nhật, 24/2/2013 | 09:11 GMT+7

Chủ tịch đảng cầm quyền Indonesia mất chức vì tham nhũng

Người đứng đầu đảng Dân chủ cầm quyền Indonesia Anas Urbaningrum bị cấm rời khỏi nước sau khi được xác định là nghi phạm trong một vụ án tham nhũng.

c

Ông Anas Urbaningrum. Ảnh: AP

Ông Anas Urbaningrum, 43 tuổi, bị cáo buộc nhận "quà cáp" liên quan đến việc xây dựng trung tâm thể thao Hambalang, gần thủ đô Jakarta, trị giá 1,17 nghìn tỷ rupiah, tương đương 120,5 triệu USD.

"Tôi xin từ chức chủ tịch đảng Dân chủ", ông nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Một phát ngôn viên của ủy ban bài trừ tham nhũng Indonesia cho hay cơ quan này có đủ bằng chứng để chứng minh ông Urbaningrum vi phạm luật chống tham nhũng. Tuy nhiên, ông này liên tục bác bỏ các cáo buộc.

Trong khi ủy baản trên không nêu rõ những "quà cáp" mà ông Urbaningrum đã nhận hoặc được hứa hẹn sẽ nhận là gì, thì các thông tin cho hay ông được tặng một chiếc Toyota Harrier.

Đây là vụ bê bối mới nhất của chính quyền Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, người đắc cử vang dội nhiệm kỳ thứ hai năm 2009 dựa trên nền tảng chống tham nhũng.

Hồi tháng 12, Bộ trưởng Thể thao Andi Mallarangeng cũng từ chức sau khi bị xác định là nghi phạm trong một vụ việc tương tự. Ông này nhận hối lộ liên quan đến công trình xây dựng một tổ hợp thể thao lớn ở Tây Java.

Ông Mallarangeng phủ nhận các cáo buộc nhưng từ chức vì không muốn mình trở thành gánh nặng của tổng thống và chính phủ.

Anh Ngọc