Thứ năm, 17/6/2010 | 08:10 GMT+7
|
Thứ năm, 17/6/2010 | 08:10 GMT+7

Chữ thập Đỏ lo ngại khủng hoảng ở Kyrgyzstan lan rộng

Hội Chữ thập Đỏ cảnh báo bạo lực ở Kyrgyzstan đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng rộng lớn trong khu vực.
> 75.000 người tháo chạy khỏi Kyrgyzstan

v

Lực lượng đặc nhiệm của Kyrgyzstan ở thành phố Osh hôm qua. Ảnh: AP.

Tổ chức này cho hay hàng viện trợ đã đến Kyrgyzstan nhưng nhiều người tị nạn vẫn thiếu thức ăn, nước và chỗ trú ẩn.

Quân đội Kyrgyzstan tiếp tục tuần tra trên đường phố của thành phố phía nam Osh. Ủy ban quốc tế của Chữ thập Đỏ cho hay vì bạo lực tạm lắng nên các nhân viên của họ có thể tiếp cận dân tị nạn ở khu vực xung quanh Osh. "Chúng tôi thấy hàng đoàn người vô gia cư với con số từ vài trăm đến vài nghìn người", BBC dẫn lời của Severine Chappaz thuộc Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ nói.

Theo tổ chức này, tình trạng không an toàn và nỗi lo sợ, cộng với sự thiếu thốn các nhu yếu phẩm như thức ăn, nước, chỗ ở, thuốc men đã đè nặng áp lực lên các bệnh viện, gia đình và cộng đồng.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc Việt Nam có khuyến cáo hay có dự định hồi hương cho những người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Kyrgyzstan hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

"Theo số liệu hiện có của Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan kiêm nhiệm Kyrgyzstan, hiện tại chỉ có một số rất ít công dân Việt Nam làm ăn và sinh sống tại Kyrgyzstan, nhưng ở ngoài khu vực xung đột. Đại sứ quán vẫn giữ liên lạc với số người này để hỗ trợ khi cần thiết".

Đám đông người Kyrgyzstan đốt phá nhà cửa, cửa hàng, xe cộ ở khu người Uzbekistan ở hai thành phố phía nam Osh và Jalalabad vào rạng sáng 11/6. Giới chức đã phải điều động xe bọc thép, binh lính và máy bay trực thăng để ổn định tình hình. Binh lính được triển khai ở những con đường vào thành phố và các giao lộ chính. Lệnh giới nghiêm cũng được áp đặt.

Ít nhất 178 người thiệt mạng, hơn 1.800 người bị thương do bạo loạn. Khoảng 75.000 người dân tộc Uzbek tháo chạy qua biên giới Uzbekistan. 200.000 người phải bỏ nhà.

Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan nỗ lực giành lại quyền kiểm soát khu vực phía nam đất nước kể từ khi tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ hồi tháng 4. Kyrgyzstan mới đây kêu gọi Nga gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến giúp trấn áp tình hình. Tuy nhiên, Matxcơva từ chối với lý do đây là xung đột nội bộ.

Nhà ngoại giao cấp cao phụ trách Trung Á của Mỹ, Robert Blake, sẽ gặp giới chức Kyrgyzstan vào 18 và 19/6.

Đây được coi là cuộc bạo loạn sắc tộc đẫm máu nhất ở Kyrgyzstan trong vòng 20 năm trở lại.

Hải Minh