Thứ tư, 7/3/2012 | 06:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 7/3/2012 | 06:13 GMT+7

Hỗ trợ khắc phục hậu quả sóng thần ở Iwate

0

7h sáng. chúng tôi nghe phổ biến thời gian và địa điểm thực hiện công việc cho các nhóm tình nguyện viên.

0

Trung tâm điều phối hoạt động tình nguyện được đặt tại trụ sở Trung tâm phúc lợi xã hội của thành phố Tono, tỉnh Iwate (cách bờ biển tức địa bàn sóng thần khoảng 50 km). Đây là nhà thi đấu thể thao nằm trong khuôn viên trung tâm, nay được tận dụng làm chỗ ở cho các nhóm tình nguyện viên đến làm việc. 

0

Mỗi người được một tấm chiếu Nhật tatami diện tích 0,9x1,8 m để ngủ qua đêm. Ban ngày thì rộng rãi, đến đêm thì chật kín người. Có trải qua cảm giác sống tập trung, ngủ nghỉ sinh hoạt giữa nhà thi đấu thế này mới thấu hiểu tình cảnh khốn khó của những người mất nhà cửa sau sóng thần, phải sống như vậy hàng tháng trời trước khi được hỗ trợ chỗ ở tạm.

0

Trung tâm điều phối hoạt động tình nguyện Tono phụ trách điều chuyển lực lượng tình nguyện viên đến thực hiện công việc tại 3 địa điểm lân cận là Rikuzentakata, Ofunato và Kamaishi - những thị trấn ven biển vốn sầm uất mà nay vẫn ngổn ngang trong đống đổ nát do sóng thần để lại.

0

Nhóm chúng tôi được điều động đến Kamaishi, nằm cách Tono 50km về phía đông.

0

Đây là một sân trường học, nay được trưng dụng làm bãi tập kết vật liệu từ các đống đổ nát. Tòa nhà phía sau chính là ngôi trường với dấu vết các phòng học bị tàn phá vẫn còn nguyên vẹn.

Đây là địa điểm làm việc của nhóm chúng tôi, một ngôi làng sát biển với phong cảnh đẹp hữu tình đến nao lòng. Ắt hẳn, nếu không có cơn sóng thần kinh hoàng kia thì ngôi làng này giờ đây vẫn rất đẹp và thanh bình. Ngôi làng nay gẫn như bị xóa sổ và chắc là sẽ còn rất lâu mới có thể xây dựng lại được như ban đầu.

Đây là địa điểm làm việc của nhóm chúng tôi. Ngôi làng nay gẫn như bị xóa sổ và chắc là sẽ còn rất lâu mới có thể xây dựng lại được như ban đầu.

Rất nhiều ngôi nhà đã bị sóng thần cuốn sạch như thế này, chỉ còn lại trơ trọi nền đất với gạch gỗ ngổn ngang. Mỗi ngày, mỗi nhóm tình nguyện viên được điều động để phụ giúp dọn dẹp cho từng gia đình một. Những gia đình bị cuốn trôi nhà cửa nay vẫn phải sống tạm tại những khu tập trung do chính quyền hỗ trợ. Hôm chúng tôi có mặt phụ giúp dọn dẹp tại đây, bác chủ nhà là một phụ nữ chừng trên 60 tuổi cũng có mặt để bày tỏ lòng cảm ơn và mua nước uống, trái cây động viên tinh thần các bạn trẻ.

Các tình nguyện viên trong nhóm của tôi thu dọn đồ đạc trên nền của một căn nhà đã bị sóng thần hủy hoại.

Cầu chúc cho người dân Iwate nói riêng và người dân vùng đông bắc nước Nhật nói chung, nơi đã gánh chịu hậu quả nặng nề của trận động đất sóng thần lịch sử, sớm xây dựng lại và ổn định cuộc sống, như tinh thần kiên cường của họ được thể hiện bằng một câu cổ động trên áp phích 「命なんだ、出発点なんだ」(tạm dịch: “Số phận mang đến điều bất hạnh, nhưng cũng mang đến cho ta điểm khởi đầu mới”.
Những dòng chữ viết tay chứa cảm nghĩ của các tình nguyện viên. Chúng tôi cảm kích trước người dân Nhật. Trong ảnh là dòng chữ thể hiện tình đoàn kết với Iwate, một trong ba tỉnh đông bắc Nhật bị sóng thần tấn công cách đây một năm. Iwate cũng là nơi có một số người Việt Nam sống sót an toàn và được trợ giúp trong thảm họa năm ngoái.

Trần Tuấn Nam

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè