Thứ năm, 16/9/2010 | 11:04 GMT+7
|
Thứ năm, 16/9/2010 | 11:04 GMT+7

Campuchia tăng cường kho vũ khí

Campuchia đang mua hàng chục xe tăng và xe chiến đấu nhằm tăng cường sức mạnh quân sự giữa lúc căng thẳng về biên giới với Thái Lan âm ỉ.
> Campuchia tố Thái Lan gây hấn

Một binh sĩ Campuchia đi tuần gần biên giới với Thái Lan. Ảnh: AP.

Một binh sĩ Campuchia đi tuần gần biên giới với Thái Lan. Ảnh: AP.

Phnom Penh Post cho biết 50 xe tăng và 44 xe bọc thép sẽ từ một quốc gia Đông Âu về đến Campuchia vào tuần tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này là Koy Kuong xác nhận rằng Phnom Penh đã mua một số xe tăng và xe chiến đấu và sẽ tiếp tục mua thêm nữa.

Ông nhấn mạnh rằng việc tăng cường kho cũ khí của Campuchia không nhằm đe dọa bất kỳ nước nào, dù nước này và Thái Lan vẫn căng thẳng về đường biên giới từ lâu. Ông không tiết lộ số vũ khí này mua từ đâu và trị giá bao nhiêu.

"Chúng tôi mua số thiết bị này để củng cố khả năng quân sự để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và ngăn bất kỳ hành động xâm lấn nào từ nước khác", AFP dẫn lời Koy Kuong cho hay.

Theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế London, Campuchia có 124.300 binh sĩ. So với quân đội Thái Lan được trang bị hiện đại cùng 300.000 quân nhân, tiềm lực quân sự của Campuchia được cho là yếu hơn nhiều so với quốc gia láng giềng.

Tranh cãi về đường biên giới giữa Campuchia và Thái Lan vẫn chưa được giải quyết kể từ tháng 7/2008 khi ngôi đền cổ Preah Vihear được UNESCO công nhận di sản thế giới. Có thời điểm căng thẳng lên đến mức hai nước đưa quân đội đến khu vực đó và giao tranh xảy ra. Sau hàng loạt cuộc thương lượng, Phnom Penh và Bangkok đồng ý tuần tra chung dọc biên giới.

Ngọc Sơn