Thứ tư, 29/10/2003 | 09:30 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 09:30 GMT+7

Các nhóm chiến binh Palestine đồng ý đàm phán ngừng bắn

Thủ tướng Palestine Amed Korei, người có thể sẽ đứng ra lập chính phủ chính thức vào cuối tuần này, hôm qua thông báo các nhóm chiến binh đã chấp nhận nối lại thương thảo về ngừng tấn công Israel.

v

"Tôi đã đề nghị tất cả các nhóm, từ PLO tới Hamas và Islamic Jihad, ngồi vào bàn đàm phán về ngừng bắn. Họ đều hoan nghênh", ông Korei nói. Tuy nhiên, ông không cho biết đàm phán ngừng bắn được tổ chức khi nào.

Thủ tướng Korei lâu nay bất đồng với Chủ tịch Arafat xung quanh việc kiểm soát các lực lượng an ninh Palestine - điểm quan trọng trong việc thực thi lộ trình hoà bình, theo đó chính quyền Palestine phải kiểm soát các nhóm chiến binh và chấm dứt tình trạng bạo lực nhằm vào người Do Thái.  

Giới chức Palestine cho hay ông Korei muốn giải quyết xong mâu thuẫn về quyền lực, trước khi nhận lời đề nghị của ông Arafat thành lập một chính phủ lâu dài. Trước đó, thủ tướng tuyên bố sẽ từ chức sau khi chính phủ khẩn cấp hoạt động hết nhiệm kỳ 1 tháng, vào ngày 4/11.

Cũng trong buổi gặp các phóng viên hôm qua, ngoại trưởng Nabil Shaath cho biết "chủ tịch Arafat và uỷ ban trung ương Fatah nhất trí yêu cầu Abu Ala (Korei) thành lập nội các chính thức dựa trên thành phần chính phủ khẩn cấp hiện nay".

Tuy nhiên, Korei khẳng định ông chưa nhận được đề nghị chính thức như vậy từ Arafat, và cho biết "nếu tình hình tiến triển theo hướng tích cực", ông sẽ nhận lời.

T. Huyền (theo Reuters)