Chủ nhật, 18/12/2011 | 12:10 GMT+7
|
Chủ nhật, 18/12/2011 | 12:10 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Libya

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cam kết sẽ hỗ trợ tất cả những gì có thể giúp Libya xây dựng nền dân chủ, khi ông chủ Lầu Năm Góc có chuyến thăm lịch sử đến quốc gia Bắc Phi này hôm qua.

c

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Thủ tướng Libya Abdel Rahim al-Kib. Ảnh: AFP.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Libya. Trong vài giờ lưu lại thủ đô Tripoli, ông chủ Lầu Năm góc đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Osama Jouili và Thủ tướng Abdel Rahim al-Kib.

"Mục đích chuyến thăm của tôi là xem xét tình hình Libya hậu chiến tranh nhưng cũng là để bày tỏ sự cảm kích với những gì người dân Libya đã làm để lật đổ Muammar Gadhafi và hỗ trợ họ thành lập một chính phủ cho tương lai", ông Panetta phát biểu trước báo giới ở Tripoli.

Ông Panetta nhận thức rằng vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn đối với Libya trong việc thành lập chính phủ mới và giải trừ vũ khí các nhóm phiến quân, nhưng ông tin rằng Libya sẽ thành công trong việc thiết lập một nền dân chủ sau 42 năm dưới chế độc tài của Gadhafi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết hỗ trợ chính phủ Libya về vấn đề an ninh nhưng hai bên không trao đổi về chuyện bán vũ khí. "Các nước NATO sẵn lòng hỗ trợ chính phủ Libya nếu họ yêu cầu", AFP dẫn lời ông Panetta.

Chuyến thăm của ông Panetta diễn ra một ngày sau khi Liên Hợp Quốc và Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với ngân hàng trung ương Libya nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tài chính thời hậu Gadhafi. Lệnh phong tỏa này được áp dụng trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt chính quyền Gadhafi hồi tháng 2 năm nay. Chính quyền Tripoli gần đây đã kêu gọi các nước phương Tây giải ngân 150 tỷ USD bị đóng băng ở nước ngoài để chi trả lương và phục vụ các hoạt động trong nước.

Trước khi đặt chân đến Tripoli, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chủ trì một cuộc họp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 15/12, ông có mặt ở Iraq để tham dự lễ tuyên bố kết thúc chiến tranh và rút quân đội Mỹ về nước.

Anh Ngọc