Thứ sáu, 8/6/2012 | 05:22 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/6/2012 | 05:22 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua tới Afghanistan không báo trước, để tìm hiểu xem "Taliban thực sự đang làm gì" và kiểm tra kế hoạch rút liên quân.
> Mỹ tiêu diệt phó tướng của al-Qaeda
> Tìm hiểu về người đứng đầu quốc phòng Mỹ

Ảnh: Jim Watson

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta (chính giữa) nói chuyện với đại sứ Mỹ tại Afghanistan (thứ hai từ phải sang) và Chỉ huy liên quân NATO tại Afghanistan, Tướng John Allen ngay khi đặt chân đến Afghanistan. Ảnh: AP

Trước chuyến đi, ông Panetta cho các phóng viên biết ông muốn nghe nhận định từ các chỉ huy quân sự về số vụ tấn công đang tăng lên gần đây và các kế hoạch rút quân.

Bộ trưởng Panetta tới Afghanistan chỉ một ngày sau khi 3 kẻ tấn công liều chết cho nổ tung mình tại một khu chợ ở miền nam nước này, làm 22 người thiệt mạng và ít nhất 50 người bị thương. Ông nhận định một cuộc tấn công này "có tổ chức hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây".

Còn ở miền đông, các quan chức Afghanistan và người dân cho biết một cuộc không kích của quân đội NATO vào rạng sáng hôm qua nhằm vào phiến quân đã khiến ít nhất 15 dân thường thiệt mạng khi đang tham dự một đám cưới, trong đó có các phụ nữ và trẻ em.

Bay từ New Delhi sang Kabul, ông Panetta cho biết muốn "hiểu chính xác Taliban đang làm gì". Bộ trưởng thừa nhận đã có sự gia tăng trong số vụ tấn công, nhưng khẳng định mức độ bạo lực của nước này giờ thấp hơn so với những năm trước.

AFP dẫn lời bộ trưởng cho hay ông sẽ hội đàm với chỉ huy lực lượng quân đội NATO, tướng John Allen. Tướng Allen sẽ giải trình kế hoạch bảo đảm an ninh của ông này trước những âm mưu phá hoại của Taliban đối với công cuộc chuyển giao quyền lực từ liên quân sang lực lượng quân sự của chính phủ Afghanistan.

 Trọng Giáp