Thứ ba, 29/5/2012 | 08:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 29/5/2012 | 08:59 GMT+7

Biệt kích Mỹ, Hàn nhảy dù do thám Triều Tiên

Lực lượng đặc biệt của Mỹ và Hàn Quốc nhảy dù xuống Triều Tiên để thu thập tin tức tình báo về hoạt động của các khu quân sự ngầm trong lòng đất.
> Triều Tiên bí ẩn, nhìn từ trên không
> Bên trong Triều Tiên
0

Biệt kích Mỹ, Hàn nhảy dù xuống Triều Tiên để thực hiện cuộc thăm dò đặc biệt. Ảnh: AFP

The Diplomat, một tờ báo chuyên về đối ngoại của Mỹ, dẫn lời Thiếu tướng Neil Tolley, chỉ huy lực lượng đặc biệt ở Hàn Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo tại Florida cho biết Bình Nhưỡng đã xây dựng hàng nghìn đường hầm từ thời chiến tranh Triều Tiên những năm 1950.

"Toàn bộ các công trình ngầm được che giấu khỏi vệ tinh của chúng ta. Do đó, chúng tôi cử những binh sĩ Hàn Quốc và binh sĩ Mỹ đến Triều Tiên để thực hiện cuộc thăm dò đặc biệt", tướng Tolley nói.

"Sau 50 năm, chúng ta vẫn không biết nhiều về năng lực và quy mô của các cơ sở dưới lòng đất của Triều Tiên", ông Tonsey phát biểu trong một lần khác, được đăng trên trang web của tạp chí Hội Công nghiệp Quốc phòng Mỹ.

Ông Tolley nói đội biệt kích được cử đến Triều Tiên với những trang thiết bị nhỏ gọn nhất, để thuận tiện cho di chuyển và tránh sự phát hiện của phía Triều Tiên.

Ít nhất 4 đường hầm được Bình Nhưỡng xây dựng dưới khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên. "Chúng tôi không rõ còn bao nhiêu công trình nữa mà chúng tôi không biết", chỉ huy lực lượng đặc biệt của Mỹ nói.

Trong số các cơ sở đã được biết đến, có 20 sân bay nằm ngầm một phần dưới đất và hàng nghìn căn cứ pháo binh khác.

Hồi tháng hai, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc từng đưa tin Triều Tiên đã xây ít nhất hai đường hầm và một bãi thử hạt nhân, dường như để chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân lần thứ ba.

Vũ Hà

 

 

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Tổng thống Park Geun-hye khó lòng chuyên tâm bàn chiến lược với tổng thống Mỹ, sau vụ chìm phà Sewol. Các nhà lãnh đạo Malaysia, Philippines và Nhật Bản cũng rơi vào tình cảnh tương tự.
Chung kết cuộc thi tiếng hát du học sinh Việt Nam cuối tuần qua diễn ra tại thành phố Melbourne, Australia, quy tụ 13 giọng ca xuất sắc từ nhiều trường đại học.