Thứ ba, 2/6/2009 | 09:02 GMT+7
|
Thứ ba, 2/6/2009 | 09:02 GMT+7

Bí ẩn chiếc máy bay Air France bị mất tích

Sự biến mất không để lại dấu tích của chiếc Airbus A330-200 chở hơn 228 người đang tạo ra một bí ẩn lớn của ngành hàng không thế giới, khác xa với các thảm kịch máy bay khác và dẫn đến nhiều giả thuyết khác nhau.
> Máy bay có thể đã lao xuống biển
> Hình ảnh quanh vụ mất tích

Ảnh chụp chiếc máy bay xấu số. Ảnh: BBC.

Ảnh chụp chiếc Airbus A330-200 xấu số của Air France tại một sân bay ở bang Texas, Mỹ năm 2006. Ảnh: BBC.

Hầu hết các vụ rơi máy bay đều xảy ra tại phi trường hoặc khu vực phụ cận trong quá trình cất cánh hoặc hạ cánh. Nhưng chiếc Airbus A330 này của hãng Air France lại bị rơi sau khi rời sân bay Rio de Janeiro, Brazil được 4 tiếng và đâm xuống đâu đó trên Đại Tây Dương rộng lớn mà không để lại bất cứ tín hiệu khẩn cấp nào.

Những nhân viên của Air France đầu tiên nhận thấy có gì đó bất ổn khi chiếc máy bay đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar khi nó tiến vào không phận Senegal, quốc gia vùng Tây Phi. Trong nhiều giờ sau đó đã có ý nghĩ rằng có thể chiếc máy bay chỉ bị mất tín hiệu liên lạc hoặc buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển, hoặc thậm chí là đang bị không tặc.

Trong khi đó tại bảng điện tử tại sân bay Charles de Gaulle Paris, dòng thông tin về chiếc Airbus A330 này được ghi chú "đến chậm", duy trì niềm hy vọng mong manh hoặc điều thần kỳ nào đó xảy ra. Thân nhân các hành khách thì rơi vào tình trạng lo lắng tột đỉnh, khi không hề có bất cứ thông tin rõ ràng nào về chuyện gì đã xảy ra. Thông thường không ai được tuyên bố chính thức đã chết cho đến khi xác máy bay được tìm thấy.

Nhiều giả thuyết về nguyên nhân biến mất của máy bay được đặt ra và đa số cho rằng nó lâm nạn do bị sét đánh trúng khi đang bay. Nhưng các chuyên gia không bị thuyết phục về việc đây là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tai nạn, vì chuyện các phi cơ bị sét tấn công không hề hiếm trong ngành vận tải hàng không.

Chuyên gia Viện hàng không và không gian Pháp là Pierre Sparaco cho rằng: "Máy bay bị sét đánh là điều hoàn toàn bình thường. Điều này không đủ để làm lý do giải thích". Ông còn nhấn mạnh là trong trường hợp xấu nhất, sét đánh làm tê liệt toàn bộ hệ thống điện tử thì một chiếc phi cơ chở khách hiện đại như Airbus A330 vẫn có thể tiếp tục bay cho đến khi hạ cánh xuống đất.

Các nhà khí tượng học cũng được huy động để giải thích xem có điều gì khác có thể đã xảy ra hay không ngoài giả thuyết máy bay bị sét đánh. Tai nạn xảy ra tại khu vực thời tiết nhiều biến động nằm dọc đường xích đạo vốn được gọi là Vùng hội tụ giữ hai chí tuyến (Intertropical Convergence Zone). Đây là khu vực từ lâu đã là nỗi ám ảnh đối với các thủy thủ và phi công và người Pháp thường gọi vùng đó một cách hình ảnh là pot au noir (chiếc nồi u ám).

Theo chuyên gia khí tượng Pháp Pierre Lasnais, khu vực trên là nơi "không chỉ tập trung các cơn bão và sét, mà còn có hiện tượng lốc xoáy nhỏ tạo ra những luồng khí cực mạnh có thể bốc cao những viên đá to như quả bóng tennis". "Có khả năng chiếc máy bay đã bị sét đánh. Bạn có thể hình dung tác động của nó lên một chiếc máy bay, tất nhiên nó sẽ bị mất áp suất hoàn toàn và gần như mất kiểm soát", ông nói thêm. 

Nhưng tất cả những điều trên thuần túy chỉ là các phán đoán. Bởi cho đến khi chưa tìm thấy xác máy bay thì không ai có thể nói chính xác điều gì đã xảy ra với chiếc Airbus A330 của hãng hàng không Pháp Air France này. Chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn bằng đường không và đường biển được thực hiện từ sáng qua để xác định tung tích chiếc phi cơ bí ẩn.

Chiếc Airbus A330-200 này mới được Air France đưa vào khai thác 4 năm trước. Đây là loại máy bay chở khách hai động cơ, tầm xa, chở tối đa 253 người. Có 341 chiếc loại này đang được sử dụng trên toàn thế giới và mỗi chuyến nó bay quãng đường tối đa 12.500 km. Phát ngôn viên của nhà sản xuất Airbus cho biết đây là vụ tai nạn chết người đầu tiên của một chiếc A330-200 kể từ vụ thử nghiệm năm 1994 khiến 7 người thiệt mạng ở Toulouse.

Nếu toàn bộ 228 người trên máy bay thiệt mạng đây cũng sẽ là thảm kịch hàng không dân dụng tồi tệ nhất thế giới kể từ ngày 12/11/2001, khi một chiếc máy bay của hãng American Airlines đâm xuống vùng ngoại ô thành phố New York, trong khi đang hành trình đi Cộng hòa Dominica, làm chết 265 người. Đây cũng sẽ là tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử 75 năm của hãng hàng không Air France.

Xem thêm: Máy bay hạ bụng xuống sông ở New York

Đình Chính (theo BBC)