Thứ năm, 26/7/2007 | 10:30 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 10:30 GMT+7

Báo chí nước ngoài đánh giá cao ban lãnh đạo VN

Trong những ngày qua, các tờ báo và hãng truyền thông hàng đầu khắp thế giới đều đưa tin về sự kiện những chức vụ lãnh đạo chủ chốt được tái đắc cử ở Việt Nam, và đánh giá sự kiện này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng và cải cách kinh tế.
> Ông Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử Thủ tướng / Ông Nguyễn Minh Triết tái đắc cử Chủ tịch nước / Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng: 'Kiên quyết chống tham nhũng'

A

Từ trái qua: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi vào lăng viếng Hồ Chủ Tịch. Ảnh: AP.

AP đưa tin ông Nguyễn Tấn Dũng tái cử với số phiếu ủng hộ gần như tuyệt đối từ phía 493 đại biểu Quốc hội mới được bầu. Hãng tin này đánh giá đây là nhà lãnh đạo có công trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong những năm gần đây ở Việt Nam.

Sau khi ghi nhận mức độ phát triển kinh tế trung bình ở Việt Nam đạt 7,5 %/năm trong thập kỷ qua và mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020, AP dẫn lời chuyên gia kinh tế UNDP tại Hà Nội Jonathan Pincus: "Ông (Nguyễn Tấn Dũng) có một chương trình nghị sự đầy tham vọng và chúng tôi trông đợi cải cách sẽ tăng tốc trong thời gian tới. Các hãng kinh doanh nước ngoài cũng có sự tin cậy đối với ông Nguyễn Tấn Dũng. Họ có cái nhìn rất lạc quan về tình hình Việt Nam".

Chuyên gia Jonathan Pincus còn cho rằng, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn nếu muốn đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa. "Ông Dũng nhận thức rất rõ về những thách thức này. Tôi nghĩ cộng đồng quốc tế ở Hà Nội có sự lạc quan chung rằng ông ấy sẽ vượt qua được thách thức bằng năng lực làm việc phi thường", chuyên gia của UNDP nhấn mạnh.

AP cũng đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội và ông Nguyễn Minh Triết được bầu lại làm Chủ tịch nước với số phiếu ủng hộ 99%. Hãng thông tấn đánh giá người đứng đầu nhà nước Việt Nam là quan chức có lập trường chống tham nhũng không nhượng bộ.

Hãng tin Mỹ nhắc lại thời kỳ ông Nguyễn Minh Triết làm Bí thư tỉnh ủy Bình Dương với công lớn trong việc biến tỉnh nông nghiệp này trở thành một trong những nơi hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: AP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: AP.

Còn Reuters nhìn nhận việc Quốc hội Việt Nam tái bầu ông Nguyễn Tấn Dũng, một nhà cải cách kinh tế, vào chức vụ thủ tướng để lãnh đạo một chính phủ đang đẩy mạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam và thực thi quan điểm cứng rắn đối với nạn tham nhũng.

AFP thì cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người nhận được sự ca ngợi cả trong và ngoài nước vì lập trường kiên quyết chống tham nhũng, ủng hộ mạnh mẽ cải cách kinh tế và có nhiều kinh nghiệm. Hãng tin dẫn nguồn tin từ báo điện tử VnExpress về việc ông Dũng đạt được gần 97% phiếu bầu của Quốc hội mới.

Hãng tin Pháp trước đó cũng đưa tin bài về sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tái cử với số phiếu lớn. Họ đánh giá nhà lãnh đạo 64 tuổi này của Việt Nam cũng là một người chủ trương cải cách kinh tế một cách sâu rộng.

Tờ People DailyTân Hoa xã của Trung Quốc liên tiếp cập nhật về sự kiện các nhà lãnh đạo Việt Nam tái đắc cử với số phiếu ủng hộ áp đảo. Họ đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người ủng hộ cải cách kinh tế, chủ trương gắn sự phát triển kinh tế với đảm bảo ổn định chính trị, xã hội và thúc đẩy quan hệ quốc tế cũng như tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng.

Nhật báo và hãng thông tấn Trung Quốc cũng đưa đậm việc ông Nguyễn Minh Triết tái đắc cử và nhắc lại các mốc chính trong cuộc đời và sự nghiệp của vị chủ tịch nước Việt Nam.

Nhiều tờ báo trên khắp thế giới còn dẫn lại nguồn tin của AFP, AP, Reuters, Tân Hoa xã... về sự kiện các chức vụ lãnh đạo ở Việt Nam tái đắc cử với cái nhìn đầy lạc quan và tin tưởng.

Đình Chính