Thứ sáu, 25/8/2006 | 08:35 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/8/2006 | 08:35 GMT+7

Bangkok - thiên đường phẫu thuật chuyển giới

Đối với những người cho rằng họ sinh nhầm giới, dịch vụ phẫu thuật chuyển đổi giới tính mà họ khao khát có thể dễ dàng tìm thấy tại thủ đô của Thái Lan.
> Từ Adam thành Eva

untitled-37-625799-1368819131_500x0.jpg

Diễn viên, người mẫu Harisu, người từng phẫu thuật để chuyển từ nam giới thành phụ nữ. Ảnh: danwei.org.

Kate Monroe-Gillibrand, 50 tuổi, đã có một cuộc hôn nhân kéo dài 20 năm. Trước đây, cô tên là Andrew và là cha của hai đứa trẻ. Giờ đây, Kate nằm trong bệnh viện và phục hồi sau phẫu thuật. Cô kéo tấm váy ngủ bằng lụa màu hồng để lộ ra chiếc ống dẫn tiểu. Người mẹ 73 tuổi và người yêu đứng cạnh cô, đầy vẻ tự hào.

"Thế là xong rồi và cuộc sống mới bắt đầu từ đây. Tôi sẽ không còn phải nói dối nữa", Kate nói.

Nhưng có lẽ trường hợp khiến người ta lạ lùng nhất là John Mark Karr, nghi phạm giết hoa hậu nhí của Mỹ, bị cho là chuẩn bị phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại Bangkok.

Một bác sĩ cho hay, Karr đã đến bệnh viện thẩm mỹ Siam Swan và chi nhánh của họ tại Bangkok để tẩy râu bằng laser và chuẩn bị phẫu thuật chuyển giới. Karr hiện ở Los Angeles và chờ ngày ra tòa tại Colorado.

Chi phí phẫu thuật chuyển giới tại Bangkok quá thấp nếu so với Mỹ và châu Âu và thành phố này tự hào về những bác sĩ danh tiếng nhất thế giới.

Bác sĩ Preecha Tiewtranon đã thực hiện hơn 3.000 ca phẫu thuật biến từ nam thành nữ suốt ba thập kỷ qua. Hầu hết các bệnh nhân của ông đã đi khắp nơi thế giới để điều trị và quyết định trước khi thực hiện ca phẫu thuật cuối cùng trước đó nhiều năm.

Preecha cho rằng có thể Karr đã không được bệnh viện thẩm mỹ chấp nhận bởi khách hàng phải ăn mặc giống phụ nữ và phải có ít nhất một thư giới thiệu của nhà tâm lý học.

Thông thường các bệnh nhân phải đặt chỗ trước và xét về mọi khía cạnh, họ đã là phụ nữ từ cách ăn mặc đến tâm lý, trừ cơ quan sinh dục, Preecha cho biết. Đa số bệnh nhân nước ngoài là từ Mỹ, sau đó là châu Âu và Australia và họ thường đi một mình.

Preecha thực hiện khoảng 200 ca mỗi năm và ước tính mỗi năm khoảng 1.500 ca được thực hiện tại Thái Lan.

"Các bệnh nhân mong mỏi được phẫu thuật và lý do lớn nhất khiến họ đến đây là chất lượng tốt, sau đó là giá rẻ hơn nhiều ở trong nước", Preecha cho biết.

Ca phẫu thuật đắt nhất trong bệnh viện của Preecha là tái tạo cơ quan sinh dục nam và chi phí là 9.500 USD, chỉ bằng một phần nhỏ so với ở Mỹ.

Tại bệnh viện đa khoa Pratunam, chi phí phẫu thuật chuyển giới là 1.625 USD. Bệnh viện nằm trong con phố đông đúc này cũng nhận làm mọi thứ, từ cắt dạ dày đến bơm ngực.

Cecilia Chung, Phó giám đốc trung tâm luật chuyển giới ở San Francisco, Mỹ, đã bay đến Bangkok cách đây 8 năm để gặp Preecha. Bà cho biết đã phải trả 8.000 USD cho ca phẫu thuật nhưng sau đó gặp phải một số rắc rối và phẫu thuật lại tại Mỹ.

"Châu Á vẫn là một trong những địa điểm được ưa chuộng của những người muốn phẫu thuật chuyển giới. Các bác sĩ Thái Lan luôn sẵn sàng và thủ tục cũng đỡ rắc rối, rồi giá cả cũng rẻ hơn, kể cả vé máy bay và khách sạn", Chung cho biết.

Ngọc Sơn (theo AP)

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.