Chủ nhật, 22/4/2012 | 21:43 GMT+7
|
Chủ nhật, 22/4/2012 | 21:43 GMT+7

Ba vấn đề cử tri Pháp quan tâm

Thâm hụt ngân sách, đạo Hồi và nhập cư là những vấn đề nổi cộm trong tâm trí của cử tri Pháp trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cùng phu nhân
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cùng phu nhân bỏ phiếu tại thủ đô Paris trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 22/4. Ảnh: AP.

AP cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh người dân lo ngại về hàng loạt vấn đề như nợ công, người nhập cư và tương lai của đất nước.

Thâm hụt ngân sách

Giới đầu tư lo ngại rằng Pháp sẽ đối mặt với thảm họa nợ công nếu tổng thống tương lai không thắt chặt chi tiêu công hoặc thay đổi những khoản trợ cấp xã hội hào phóng.

Ý thức được thực trạng nợ công của Pháp, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy, người cầm quyền từ năm 2007, hứa giảm thâm hụt ngân sách và đánh thuế những người rời khỏi đất nước vì những lý do liên quan tới thuế.

Theo một bộ phận giới phân tích, tốc độ tiến tới thảm họa nợ công của Pháp sẽ nhanh hơn nếu ông Francois Hollande, Chủ tịch đảng Xã hội, trở thành người chèo lái đất nước. Nhưng Hollande chỉ là một trong 5 ứng cử viên cánh tả trong cuộc đua vào ghế tổng thống. Giới phân tích nhận định, ông là ứng cử viên ôn hòa song thực dụng nhất trong số 5 người này.

Hollande muốn tăng thuế thu nhập của các doanh nghiệp lớn và những người có thu nhập cao tới mức 75% (tức trên một triệu euro mỗi năm). Bên cạnh đó Hollande còn đòi xem xét lại thỏa thuận tài khóa của châu Âu – một hiệp định nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu. Người đứng đầu đảng Xã hội cho rằng, hiệp định tập trung quá nhiều vào việc giảm chi phí và khiến đời sống của dân thường trở nên khó khăn hơn.

Jean-Luc Melenchon, ứng cử viên của Mặt trận cánh tả, muốn đánh thuế thu nhập của những người siêu giàu với mức thuế lên tới 100%. Phát biểu trước các phóng viên hôm 20/4, ông gọi hệ thống tài chính quốc tế là một hệ thống ăn bám.

Đạo Hồi và nhập cư

Dư luận Pháp cũng quan tâm tới đạo Hồi, tôn giáo lớn thứ hai tại Pháp. Marie Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc, chủ trương chống lại cái mà bà gọi là xu hướng “Hồi giáo hóa” nước Pháp trong chiến dịch vận động tranh cử. Bà cũng cảnh báo về tình trạng tín đồ Hồi giáo phải cầu nguyện trên các vỉa hè do thiếu giáo đường.

5 triệu người theo đạo Hồi đang sống ở Pháp và đây là nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất ở Tây Âu. Nỗi lo ngại của một bộ phận dân Pháp đối với đạo Hồi tăng lên sau khi Mohammed Merah, một tín đồ đạo Hồi, bị tình nghi giết 7 người bằng súng. Le Pen và nhiều người ủng hộ bà cho rằng đạo Hồi liên quan tới vấn đề nhập cư, bởi nhiều người Hồi giáo tại Pháp có nguồn gốc từ những nước thuộc địa cũ của Pháp tại châu Phi.

Trước đó, chính phủ Pháp đã cấm người dân đeo mạng che mặt của tín đồ Hồi giáo tại nơi công cộng. Tổng thống Sarkozy nói chiếc mạng là thứ giam hãm người phụ nữ và chống lại các giá trị của xã hội Pháp. Ông cũng cho rằng Pháp nên giảm số lượng người nhập cư và dọa rút khỏi Hiệp ước Schegen – thỏa thuận cho phép người dân đi lại tự do giữa các nước châu Âu tham gia hiệp ước – nếu các nước khác không thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

>> Pháp bầu cử tổng thống

Chí Phong