Thứ năm, 14/4/2011 | 10:14 GMT+7
|
Thứ năm, 14/4/2011 | 10:14 GMT+7

Australia hỗ trợ nạn nhân bom mìn ở Việt Nam

Dự án hỗ trợ của Australia sẽ cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng nghìn người bị thương do bom mìn ở cả Việt Nam và Lào.

Kevin Rudd

Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd thăm cơ sở sản xuất chân tay giả thuộc Trung tâm phục hồi chức năng TP HCM hôm qua. Ảnh: Peter Stuckings.

Trong chuyến thăm Trung tâm phục hồi chức năng TP HCM hôm qua, Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd đã công bố khoản tài trợ 4 triệu AUD trong vòng 4 năm thông qua Ủy ban quốc tế chữ thập đỏ (ICRC) cho người khuyết tật ở Việt Nam và những nước bị ảnh hưởng bởi bom mìn khác gồm Lào.

“Việt Nam là một trong những nước bị nhiễm bom mìn nhiều nhất trong khu vực với con số dự đoán lên tới 100.000 nạn nhân bom mìn còn sống sót. Hơn 20% diện tích trên cả nước được dự đoán chứa khoảng 800.000 tấn chất nổ còn lại sau chiến tranh và sẽ tiếp tục cướp đi mạng sống và gây thương tật cho người Việt Nam hàng ngày", ông Rudd phát biểu.

Ngoại trưởng Australia cũng cho biết, khoản viện trợ mới nói trên sẽ hỗ trợ nhiều người khuyết tật hơn qua việc cung cấp các bộ phận chân tay giả và dịch vụ phục hồi chức năng, đem đến cho họ cơ hội làm việc để giúp đỡ gia đình và hoà nhập hoàn toàn vào cộng đồng.

“Khoản đóng góp này làm gia tăng số tiền tài trợ trị giá hơn 5 triệu AUD mà chính phủ Australia đã hỗ trợ cho các hoạt động của ICRC ở Việt Nam và những nước bị ảnh hưởng bởi bom mìn khác từ năm 2006 và đã mang đến các dịch vụ phục hồi chức năng cho hơn 17.000 người”.

Trong sáng qua, Ngoại trưởng Kevin Rudd cũng đến khánh thành khu liên hợp thể thao và khu ký túc xá sinh viên của trường Đại học RMIT. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông với tư cách là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Australia.

Anh Minh