Thứ bảy, 5/8/2017 | 19:10 GMT+7
|
Thứ bảy, 5/8/2017 | 19:10 GMT+7

ASEAN và các đối tác châu Á thúc đẩy chống chủ nghĩa khủng bố

Các ngoại trưởng ASEAN và 17 nước châu Á sẽ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để ngăn chặn chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

asean-va-cac-doi-tac-chau-a-thuc-dy-chong-chu-nghia-khung-bo

Hai người đàn ông chụp ảnh ở bên ngoài địa điểm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 tại Manila, Philippines vào hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng 10 nước ASEAN và 17 nước đối tác tham gia đối thoại, bao gồm Mỹ và Nhật Bản, sẽ cùng bàn thảo thiết lập một cơ chế khu vực nhằm giải quyết mối đe dọa an ninh từ chủ nghĩa khủng bố trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 diễn ra tại Manila, Philippines, Reuters đưa tin.

"Các bộ trưởng lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố gần đây dưới mọi hình thái và cách thức", bản dự thảo tuyên bố của chủ tịch Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) dự kiến được đem ra bàn bạc vào ngày 7/8 có đoạn

"Các bộ trưởng cũng đã ghi nhận sự cần thiết của việc tận dụng mạng xã hội một cách tối đa và hiệu quả nhằm ngăn chặn thông điệp và tư tưởng của những kẻ khủng bố lan truyền trên mạng", theo dự thảo tuyên bố.

Các ngoại trưởng ASEAN sẵn sàng hành động sau khi chứng kiến những phần tử cực đoan tận dụng mạng xã hội để truyền bá tư tưởng, chiêu mộ các tay súng và kích động các vụ tấn công, một quan chức ngoại giao cấp cao của Philippines cho biết.

"Bọn chúng phát tán các video bạo lực trên Twitter và Facebook, đồng thời liên lạc với nhau qua các ứng dụng tin nhắn", quan chức này nói. 

Tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội Philippines, nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác giữa các nước ASEAN trong vấn đề này.  

"Chúng ta có thể làm nhiều hơn ngoài việc hợp tác quân sự", ông Padilla nói và lấy ví dụ Indonesia và Malaysia đang hỗ trợ Philippines thông qua việc chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác tuần tra trên biển. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 được tổ chức từ ngày 4/8 đến 8/8 tại Manila trong bối cảnh quân đội Philippines đang nỗ lực giành lại thành phố Marawi từ tay nhóm phiến quân Hồi giáo Maute thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt ở Marawi cũng ảnh hưởng đến cả khu vực", ông Padilla phát biểu. Chính phủ Philippines tin rằng các tay súng khủng bố có thể đang lên kế hoạch tấn công vào các thành phố khác ở nước này.

Cuộc chiến chống khủng bố ở miền nam Philippines kéo dài hơn hai tháng qua đã khiến gần 700 người, trong đó có hơn 520 phiến quân và gần 200 dân thường thiệt mạng, khoảng 400.000 thường dân đã phải sơ tán.

Cuộc chiến ở Marawi làm dấy lên lo ngại IS có thể giành được chỗ đứng ở Đông Nam Á thông qua các phiến quân địa phương có liên kết với nhóm khủng bố này.

An Hồng