Thứ bảy, 5/8/2017 | 19:28 GMT+7
|
Thứ bảy, 5/8/2017 | 19:28 GMT+7

ASEAN thông qua dự thảo khung bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Các ngoại trưởng ASEAN nhất trí về dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông trong hội nghị ở Manila.

asean-thong-qua-du-thao-khung-quy-tac-ung-xu-bien-dong

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 diễn ra tại Manila, Philippines. Ảnh: AP.

Các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), Xinhua đưa tin.

"Các ngoại trưởng đã nhất trí với dự thảo khung COC để đưa phê chuẩn tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc diễn ra vào ngày 6/8", ông Robespierre Bolivar, quyền phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines, phát biểu trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra tại Manila.

Ông nhấn mạnh văn kiện này sẽ giúp ASEAN và Trung Quốc tiến tới đàm phán một COC hiệu quả.

Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông bắt đầu được ASEAN thảo luận từ năm 2002, với kỳ vọng xây dựng một văn kiện mang tính ràng buộc để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục trì hoãn việc thảo luận các điều khoản của COC trong nhiều năm qua. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hồi tháng một nói rằng văn kiện này bị cản trở bởi các "sự kiện chen ngang" nhưng không nêu cụ thể.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan sẽ kéo dài đến ngày 8/8. Vào ngày 7/8, các ngoại trưởng ASEAN và 17 đối tác đối thoại sẽ gặp nhau tại Diễn đàn Khu vực ASEAN, cuộc đối thoại an ninh đa phương quan trọng nhằm thảo luận các vấn đề nóng ở khu vực hiện nay.

An Hồng

 
 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.