Thứ năm, 31/7/2008 | 16:33 GMT+7
|
Thứ năm, 31/7/2008 | 16:33 GMT+7

'Siêu' tàu ngầm mini của Nga

Tàu ngầm mini chuyên dụng nghiên cứu khoa học mang tên Mir-1 từng tung hoành ở các vùng biển lạnh giá đã được hoán chuyển để phục vụ thám hiểm hồ Baikal của Nga, hồ nước ngọt sâu nhất trên thế giới.

f

Tàu ngầm mini Mir-1 phục vụ thám hiểm đáy hồ Baikal có dáng vẻ như một chú cá nhỏ. Hoạt động này sẽ kéo hai năm, trong đó các nhà khoa học tiến hành 160 chuyến lặn xuống nhiều khu vực của hồ để thu thập thông tin về kiến tạo địa chất, khám phá các di vật khảo cổ...

d

Các chuyên gia đang chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm Mir-1 xuống hồ Baikal. Nhiệm vụ ban đầu của phương tiện này là kiểm tra điều kiện của hồ.  

s

Tàu ngầm Mir-1 từng được sử dụng để lặn ở Bắc Cực và đã được hoán chuyển để có thể thích nghi với môi trường nước ngọt của hồ Baikal. Tàu đang chuẩn bị được hạ xuống khu vực trung tâm của hồ, nằm giữa đảo Olkhon và bán đảo Svyatoy Nos.

d

Thủy thủ đoàn của tàu Mir-1 trước khi hạ thủy. Ban đầu họ tuyên bố lập kỷ lục khi lặn xuống được tận đáy hồ Baikal sâu 1.680 mét . Nhưng sau đó chỉ huy chuyến thám hiểm là Artur Chilingarov thừa nhận không có kỷ lục mới nào được thiết lập. 

d

Hồ Baikal được hình thành ít nhất 25 triệu năm về trước và được UNESCO xếp vào danh sách di sản thiên nhiên của thế giới với hàng trăm loài động thực vật đặc hữu.

f

Tàu ngầm Mir-1 được đóng từ năm 1987 và có thể lặn sâu tới 6 km trong môi trường nước biển cùng với thủy thủ đoàn 3 người. Năm ngoái, Nga đã dùng phương tiện này để đo mức độ phóng xạ tại khu vực tàu ngầm nguyên tử K-278 Komsomolets của Liên Xô bị đắm trên biển Na Uy thuộc Bắc Băng Dương.

g

Chiếc tàu ngầm mini (màu đỏ) đang được kéo trên hồ Baikal, nơi lưu giữ nguồn nước ngọt quan trọng nhất thế giới. Đây là nơi chiếm 20% nước ngọt của trái đất. Với hệ sinh thái không giống bất cứ nơi nào khác, nước của hồ Baikal cũng có mức độ tinh khiến hàng đầu thế giới.

g

Tàu ngầm Mir-1 đang được kéo tới vị trí đã định ở hồ Baikal để bắt đầu chuyến thám hiểm. 

d

Hoạt động thám hiểm diễn ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về môi trường của hồ Baikal. Sự kiện khiến các nhà khoa học phản ứng mạnh nhất là kế hoạch lắp đặt một tuyến đường ống dẫn dầu chạy gần bờ hồ, nhưng dự án này cuối cùng đã thay đổi vào phút chót.

h

Hoạt động thám hiểm hồ Baikal bằng tàu ngầm Mir-1 đặt dưới sự điều hành của Artur Chilingarov, một nghị sĩ Nga từng chỉ huy chuyến lặn mang tính biểu tượng xuống đáy Bắc Cực hồi tháng 8 năm ngoái, trong đó một lá quốc kỳ Nga được cắm dưới đáy biển để thể hiện chủ quyền.

Đình Chính

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.