Thứ tư, 19/11/2008 | 16:47 GMT+7
|
Thứ tư, 19/11/2008 | 16:47 GMT+7

Những tên cướp biển vùng Somalia

Hải tặc đang ngày càng lộng hành tại vùng biển Somali thuộc Đông Phi, gây ra liên tiếp các vụ cướp táo tợn. Từ các du thuyền sang trọng, những tàu chở dầu hạng nặng đến các tàu vận tải chở xe tăng đều trở thành mục tiêu của chúng.

a

Lực lượng an ninh của tòa án Hồi giáo Somali đang áp giải những tên cướp biển bị bắt trên tàu chở hàng MV Veesham lên bờ ở Mogadishu, ngày 12/11/2006.

a

Hảii tặc đang dùng xuồng cao tốc rời chiếc tàu buôn mang tên MV Faina để tiến về phía bờ biển Somali, trong khi bị đặt trong tầm theo dõi của một tàu hải quân Mỹ ngày 8/10/2008.

a

Những tên cướp biển Somalia đứng trên mũi tàu chở hàng MV Faina của Ukraina ngày 19/10/2008. Con tàu này bị chúng khống chế khi đang chở một lượng lớn xe tăng và vũ khí. Do lo ngại chúng tuồn số hàng nguy hiểm này lên bờ, một số nước như Mỹ và Nga đã điều chiến hạm đến giám sát.

z

Tàu MV Faina chở xe tăng bị cướp biển Somali bắt cóc từ ngày 25/9 vừa qua và hiện vẫn nằm trong tay chúng.

z

Sĩ quan chỉ huy trên tuần dương hạm Mỹ đang quan sát tàu chở xe tăng MV Faina bị hải tặc Somali khống chế, trong khi chiếc trực thăng quân sự lượn vòng giám sát từ trên không, ngày 30/9/2008.

z

Biệt kích Pháp dùng trực thăng đổ bộ để bắt những tên cướp biển Somali, ngay sau khi chúng phóng thích 30 thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Ponant, ngày 11/4/2008

z

Cướp biển hoành hành tại Somali do tình hình bất ổn kéo dài tại quốc gia Đông Phi này khiến khả năng kiểm soát vùng hải phận bị hạn chế. Trong ảnh là lực lượng tuần tra bờ biển của Somali đang thực thi nhiệm vụ tại thành phố cảng miền bắc Bosasso, ngày 17/10/2008.

z

Binh sĩ Somali thu giữ chiếc thang do nhóm cướp biển sử dụng để đổ bộ lên tàu mang tên Al-Khaleej treo cờ Dubai, tại cảng Bosasso, ngày 22/4/2008. Đây là một trong những vụ hiếm hoi binh sĩ Somali đột kích thành công, giải thoát các con tin và bắt giữ 7 tên hải tặc.

z

Binh sĩ Somali tuần tra tại bến cảng miền bắc Bosasso, tháng 4/2008.

z

Do tình trạng cướp biển lộng hành nên các tàu phương Tây qua lại Somali thường được các tàu hải quân hộ tống. Trong ảnh là tàu khu trục của Italy ITS Durand de la Penne (trái) đang hộ tống tàu buôn Victoria được Liên Hợp Quốc thuê chở hàng cứu trợ tới Somali, ngày 31/10/2008.

z

Một họng súng máy trên chiến hạm Đan Mạch HDMS Thetis trong quá trình hộ tống tàu dân sự MV Fade 1 chở hàng cứu trợ tới cảng Mogadishu của Somalia, ngày 19/3/2008.

Đình Chính (theo Reuters)

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.