Thứ hai, 13/5/2013 | 09:19 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 13/5/2013 | 09:19 GMT+7

Cất nóc tòa nhà cao nhất nước Mỹ trên nền WTC

Biểu tượng hồi sinh của thành phố New York sau sự kiện 11/9, One World Trade Center, trở thành công trình cao nhất nước Mỹ, nhờ phần chóp bạc được lắp đặt cuối tuần qua.
> Câu lạc bộ nhà chọc trời đón thành viên mới
Quá trình lắp đặt chóp bạc cho nóc của tòa nhà Trung Tâm Thương mại Thế giới mới ở New York vừa chính thức được hoàn thiện. Đây là biểu tượng hồi sinh của thành phố năng động bậc nhất nước Mỹ sau vụ khủng bố 11/9/2011.

Quá trình lắp đặt chóp bạc cho nóc của tòa nhà One World Trade Center, tại Manhattan (New York, Mỹ) hoàn thành hôm 10/5. Ảnh: Reuters

Phần cuối cùng của chiếc chóp bạc được nâng bằng cần cẩu lên nóc của tòa nhà. Ảnh: Reuters

Phần cuối cùng của chiếc chóp bạc được nâng bằng cần cẩu lên nóc của Trung tâm Thương mại. Ảnh: Reuters

Iron workers applaud after taking a group photograph on the top of the One World Trade Center before the final piece of the buildings spire is attached in New York May 10, 2013.

Bức ảnh được chụp hôm 10/5 cho thấy niềm vui của các công nhân sau khi chứng kiến phần chóp bạc của tòa nhà được đặt vào đúng vị trí. Ảnh: Reuters

One World Trade Center in New York is reflected in the Hudson River as seen from Jersey City, New Jersey, May 10, 2013. The final piece of the building's spire will be attached later this morning.

Nằm kế bên sông Hudson, sau khi hoàn thành, tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới mới được kỳ vọng sẽ là công trình cao nhất nước Mỹ và đứng thứ ba trên thế giới. Ảnh: Reuters

A U.S. flag flutters in the wind as the final piece of a spire is lifted to the top of One World Trade Center in New York, May 2, 2013.

Quốc kỳ Mỹ được kéo lên đỉnh của tòa nhà, trước sự chứng kiến của đông đảo công nhân và người dân thành phố New York. Ảnh: Reuters

The new World Trade Center building pokes its head above the clouds over New York December 2, 2012 in this aerial photo taken by photographer Eric Reichbaum from an airplane leaving Laguardia Airport.

Tòa nhà Trung tâm Thương mại ẩn hiện qua lớp mây mờ. Ảnh: Reuters

Với công đoạn cuối cùng thực hiện vào hôm nay, tòa nhà mới sẽ vươn tới độ cao 541 mét, hay 1776 feet. Đây là con số gợi nhớ đến năm nước Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Anh quốc vào năm 1776.

Nhờ sự xuất hiện của chiếc chóp bạc, tòa nhà sẽ vươn tới độ cao 541 m, hay 1776 feet. 1776 cũng là con số gợi nhớ tới năm mà nước Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

UNITED STATES, New York : The final section of the spire sits on top of One World Trade Center on May 10, 2013 in New York after it was fully installed on the building's roof. With the spire now in place, One WTC will stand 1,776 feet (541 meters) high, making it the tallest building in the Western Hemisphere. AFP PHOTO / TIMOTHY A. CLARY

Dù chưa hoàn tất, nhưng One World Trade Center vẫn nổi bật giữa nhiều tòa cao ốc khác trong thành phố. Ảnh: AFP

Dự kiến, khách du lịch phải đợi thêm 2 năm nữa mới có dịp được thưởng ngoạn kỳ quan có tính lịch sử này khi nó mở cửa vào năm 2015.

Dự kiến, khách du lịch sẽ phải đợi tới năm 2015 để được thưởng ngoạn công trình nổi bật ở địa điểm lịch sử này. Trên nền đất mà tòa nhà được xây từng tọa lạc tòa tháp đôi WTC. Ngày 11/9/2001, các máy bay bị những tên khủng bố điều khiển đã lao vào hai tòa tháp khiến chúng sụp đổ làm khoảng 3.000 người thiệt mạng. Ngày nay, hai hồ nước tưởng niệm cùng một bảo tàng 11/9 gợi lại ký ức của vụ khủng bố kinh hoàng này. Ảnh: AFP

Quỳnh Hoa

 
Một hành khách cho biết ông chỉ nghe thấy đơn vị điều hành phà đề nghị mọi người ngồi im tại chỗ chứ không hướng dẫn họ thoát thân, sau khi có tiếng động lớn và phà chìm dần.
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.