Thứ tư, 3/8/2011 | 11:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 3/8/2011 | 11:00 GMT+7

Các loại tàu sân bay trên thế giới

Tàu sân bay là loại chiến hạm lớn nhất từ trước tới nay do con người tạo ra. Xuất hiện từ Thế chiến I, nó đã trở thành một vũ khí lợi hại làm thay đổi thế cuộc trong Thế chiến II.
> Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc

Tàu sân bay không chỉ phô trương sức mạnh tổng thể của một quốc gia, mà còn đóng vai trò chủ chốt trong chính sách quốc phòng và chiến lược của mỗi nước.

Hiện có 9 nước vận hành tàu sân bay với tổng cộng 20 chiếc thuộc nhiều chủng loại: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Italy, Brazil, Ấn Độ và Thái Lan. Trung Quốc chuẩn bị gia nhập câu lạc bộ này khi đang hoàn thiện tàu sân bay đầu tiên dự kiến mang tên Shi Lang.

Mỹ hiện có 11 tàu sân bay đều chạy bằng năng lượng hạt nhân và có trọng lượng hơn 90.000 tấn. Tàu USS Enterprise là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Mỹ hiện có 11 tàu sân bay đều chạy bằng năng lượng hạt nhân và có trọng tải hơn 90.000 tấn. Tàu USS Enterprise (trong ảnh) là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Anh có duy nhất một tàu sân bay mang tên HMS Illustrious, nặng 22.000 tấn và chuyên chở phi cơ lên thẳng.

Anh có duy nhất một tàu sân bay mang tên HMS Illustrious, trọng tải 22.000 tấn, chuyên chở các loại máy bay cất cánh bằng đường băng ngắn và có thể hạ cánh thẳng đứng.

Pháp cũng có một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, được lấy tên từ cố tổng thống Charles de Gaulle.

Pháp cũng có một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, được lấy tên từ cố tổng thống Charles de Gaulle.

Italy có hai tàu sân bay đang hoạt động: Giuseppe Garibaldi nặng 14.000 tấn và Gavour nặng 27.000 tấn. Cả hai đều chuyên chở loại phi cơ lên thẳng.

Italy có hai tàu sân bay đang hoạt động: Giuseppe Garibaldi trọng tải 14.000 tấn (trong ảnh) và Gavour trọng tải 27.000 tấn. Cả hai đều chuyên chở loại máy bay cất cánh bằng đường băng ngắn và có thể hạ cánh thẳng đứng.

Tàu sân bay Gavour của Italy.

Tàu sân bay Gavour của Italy.

Tàu Principe de Asturias nặng 17.000 tấn là tàu sân bay do Hải quân Tây Ban Nha sử dụng.

Tàu Principe de Asturias trọng tải 17.000 tấn là tàu sân bay do Hải quân Tây Ban Nha sử dụng.

Nga hiện vận hành duy nhất tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, với trọng lượng hơn 67.000 tấn.

Nga hiện vận hành duy nhất tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, với trọng tải hơn 67.000 tấn.

Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ - INS Viraat - được mua từ Anh. Nó vốn là tàu HMS Hermes trước khi được Ấn Độ gia cố lại.

Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ - INS Viraat - được mua từ Anh. Nó vốn là tàu HMS Hermes trước khi được Ấn Độ cho nâng cấp.

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân hoàng gia Thái Lan - Chakri Naruebet - là loại chuyên chở máy bay lên thẳng và do một công ty đóng tàu của Tây Ban Nha xây dựng. Thái Lan hiện là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á sở hữu và vận hành tàu sân bay.

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân hoàng gia Thái Lan - Chakri Naruebet - là loại chuyên chở máy bay lên thẳng và do một công ty đóng tàu của Tây Ban Nha chế tạo. Thái Lan hiện là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á sở hữu tàu sân bay.

Sao Paulo là tàu chiến trọng điểm và là tàu sân bay duy nhất của hải quân Brazil. Con tàu được mua từ Pháp vào năm 2000.

Sao Paulo là tàu chiến trọng điểm và là tàu sân bay duy nhất của hải quân Brazil. Con tàu được mua từ Pháp vào năm 2000.

Song Minh (Ảnh: Xinhua)

 

 
Các phương tiện điều khiển từ xa được lực lượng cứu hộ Hàn Quốc triển khai xuống đáy biển để tìm kiếm những người mất tích bên trong xác phà Sewol. 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Việc sơ tán hành khách trên một con tàu đang chìm có thể gây hỗn loạn và nguy hiểm, trong khi chính bản thân con tàu có thể là chiếc phao tốt nhất. Nhưng với phà chở ô tô như Sewol, sơ tán tức khắc là nguyên tắc sống còn.
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.