Thứ tư, 15/8/2012 | 08:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 15/8/2012 | 08:12 GMT+7

Bộ tranh kỳ ảo bằng bút màu

Nghệ sĩ Mỹ Christian Faur sử dụng hàng nghìn chiếc bút sáp không phải để tô màu, mà thay vào đó, để xếp chồng ngọn bút thành những bức tranh độc đáo.
> Bộ sưu tập người và vật bọc len sặc sỡ
abc

Bức tranh hoa anh túc với những chấm màu khiến người xem mới đầu tưởng là một bức tranh thêu chữ thập.

abc

Nhưng nếu nhìn gần, người xem mới nhận ra bức tranh được xếp lại từ hàng nghìn ngọn bút sáp với những tông màu khác nhau. "Tôi thích ý tưởng về giao tiếp không phải bằng ngôn ngữ mà thông qua vật liệu. Tôi thấy rất vui khi được sử dụng các vật liệu kể cả để phá hoại hay nâng cao sức mạnh giao tiếp của chúng. Tôi thích nghịch ngợm. Tôi cảm thấy mình như trẻ con", Faur nói.

abc

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Christian Faur, tác giả của những bức tranh nghệ thuật độc đáo này lấy nguyên mẫu là những bức ảnh anh chụp được để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật mới lạ. Bức ảnh chụp con gái Christian được anh "vẽ" lại.

abc

Cùng một bức ảnh có thể cho ra nhiều phong cách tranh sáp khác nhau.

abc

Ý tưởng sử dụng ngọn bút sáp để xếp thành tranh bắt đầu từ năm 2005, khi Faur làm một hộp đựng bút màu bằng gỗ tặng con gái. Lúc đang dùng bút sáp tô màu, anh bất ngờ với đặc tính của sáp: không quá bóng nhưng cũng không quá mờ. Cách đầu bút tiếp nhận ánh sáng, cách chúng tạo ra những góc cạnh khi được xếp chồng lên nhau đã truyền cảm hứng và khơi gợi trí tưởng tượng cho Faur.

abc

Trước khi xếp màu vào khung, Faur sử dụng máy tính để thiết kế trước và xác định tông màu, bố cục. Trong ảnh là một tác phẩm gần hoàn thiện bên cạnh những bức tranh đồ họa trên máy tính. Tất cả những chiếc bút sáp màu đều do Faur tự sản xuất, pha màu, và đúc thành hình trước khi được xếp chồng vào hộp gỗ.

abc

"Tôi vẫn nhớ niềm vui thích khi được mở một hộp sáp mới, nhớ mùi hương đặc biệt của sáp, những ngọn bút màu tuyệt đẹp, tất cả đều hoàn hảo và chưa được dùng lần nào", Faur cho biết. Đó cũng là lý do anh muốn duy trì vẻ đẹp của những ngọn bút sáp mới trong các tác phẩm nghệ thuật của mình.

abc

Những tác phẩm nghệ thuật ba chiều, mỗi góc nhìn lại tạo ra một sắc thái khác nhau.  

abc

Tác phẩm "Điệu nhảy I", sáng tác năm 2006. Faur cho biết anh mất khoảng 4 ngày để làm một bức tranh diện tích 0,3 m2, còn với những bức gồm nhiều tấm nhỏ diện tích từ 1-2,5 m2, anh có thể phải dành nhiều tháng để hoàn thành.

abc

Tác phẩm "Ra đi", sáng tác năm 2007.

abc

Tác giả Christian Faur bên các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Trọng Giáp (Ảnh: Christian Faur)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Các đội tàu cá ở tỉnh Hải Nam sẽ được chính phủ Trung Quốc đào tạo và cung cấp trang thiết bị nhằm mục đích "bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông".
Dấu chân Trung Quốc tại Lào gây nghi ngại về vấn đề Biển Đông
Ảnh hưởng kinh tế lớn của Trung Quốc tại Lào đặt ra câu hỏi về và tác động đến vấn đề Biển Đông, khi Lào là chủ tịch ASEAN năm
Người Việt biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Czech
Đông đảo người Việt tại Czech hôm qua tổ chức biểu tình trước sứ quán Trung Quốc, để phản đối hàng loạt hành động xâm phạm chủ quyền của Bắc