Thứ tư, 2/5/2012 | 10:35 GMT+7
|
Thứ tư, 2/5/2012 | 10:35 GMT+7

Biểu tình ngày 1/5 khắp thế giới

Một làn sóng biểu tình lan rộng khắp nhiều nước trên thế giới, với một mục tiêu chung là đòi quyền lợi cho người lao động trong bối cảnh kinh tế khó khăn.
> Putin, Medvedev tuần hành ngày quốc tế lao động

v

Hôm qua, phong trào "Chiếm phố Wall" của Mỹ được dịp thổi bùng trở lại sau nhiều tháng im hơi lặng tiếng. Họ kết hợp với nhiều nhóm biểu tình đổ ra đường tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. Trong hình là hai bé gái mang theo tấm biểu ngữ có dòng chữ "Không ai bất hợp pháp" trên đường phố trung tâm Los Angeles, bang California, cùng hàng nghìn công nhân, các nhà hoạt động ủng hộ quyền lợi người nhập cư. Phong trào "Chiếm phố Wall" trong những tháng qua đã xẹp xuống sau khi những người tham gia bị giải tán khỏi các khu cắm trại của họ với lý do chiếm giữ trái phép các địa điểm công cộng.

v

Cảnh sát được huy động để giải quyết tình trạng bạo lực xảy ra ở một số điểm biểu tình của phong trào "Chiếm phố Wall". Trong hình là lực lượng cảnh sát Oakland đang bắt giữ một người biểu tình có ý định chặn một con phố.

vA police officers puts out a fire lit during the "Revolutionary" May Day demonstration in Berlin May 1, 2012. Thousands of leftists, trade unionists and workers took to the streets of the capital on the occasion of International labour day

Cảnh sát ở Berlin, Đức cũng đụng độ với người biểu tình trong cuộc tuần hành mang tên "Cách mạng". Hàng nghìn nhà hoạt động cánh tả, các nghiệp đoàn và người lao động đã đổ ra đường phố thủ đô đòi quyền lợi.

More than a thousand labour union members gather during a march towards the presidential palace in Manila on May 1, 2012, as part of the May Day protests, demanding higher wages and policies that would make it harder to fire workers. Aquino has said he is trying to help labour but has warned that giving too many benefits will make the country less competitive, costing more jobs.

Hơn một nghìn thành viên nghiệp đoàn ở Philippines tập trung với trước dinh tổng thống tại thủ đô Manila hôm qua. Họ yêu cầu chính phủ tăng lương và sửa đổi chính sách sa thải công nhân. Tổng thống Benigno Aquino cho biết ông đang nỗ lực để hỗ trợ người lao động nhưng cũng cảnh báo rằng việc đáp ứng quá nhiều đòi hỏi của nhân công sẽ làm giảm tính cạnh tranh của đất nước trong lĩnh vực kinh tế.

Activists attend a May Day protest in Hong Kong on May 1, 2012. About 5,000 workers, domestic helpers and activists held a noisy procession and marched through the city centre to call for better working conditions and a raise of the minimum wage which was implemented in 2011

Các nhà hoạt động ở Hong Kong, Trung Quốc với bộ mặt hóa trang ấn tượng. Khoảng 5.000 công nhân, người nội trợ và các nhà hoạt động xã hội đã diễu hành qua trung tâm thành phố để đòi cải thiện điều kiện làm việc và tăng lương tối thiểu.

Supporters of Venezuelan President Hugo Chavez carry a national flag as they march along the streets of Caracas on Labour Day on May 1, 2012

Người ủng hộ Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhuộm đỏ rực cả đường phố Caracas hôm qua.

Demonstrators cause disturbances and clash with the riot police during a march held in the framework of Labour Day on May 1, 2012 in Santiago.

Người biểu tình châm lửa gây cháy và đụng độ với cảnh sát trong cuộc tuần hành nhân ngày Lao động ở Santiago, Chile.

demonstrator protests against police control during a May Day rally in the centre of Barcelona on May 1, 2012. Tens of thousands took to the streets across the globe for May Day to press for workers' rights amid tough economic times and to back an array of other causes.

Một "chú hề" trong cuộc biểu tình nhân ngày Lao động ở trung tâm Barcelona, Tây Ban Nha hôm qua.

l

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, cũng là ứng viên đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân, phát biểu trong một cuộc mít tinh nhân ngày quốc tế lao động ở quảng trường Trocadero, Paris. Ông Sakorzy gọi cuộc mít tinh của mình là điển hình cho "lực lượng lao động thực sự" và tập trung nói về ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế với người lao động trong khu vực doanh nghiệp tư nhân.
Trong khi đó, ứng viên đảng cánh tả Xã hội Francois Hollande cũng tổ chức một cuộc mít tinh riêng và chế nhạo rằng ông Sakorzy đã góp phần tạo ra một lượng người thất nghiệp. Hai ứng viên sẽ đấu loại trực tiếp để giành chức tổng thống Pháp vào 6/5 tới.

Anh Ngọc (Ảnh: AFP)