Chủ nhật, 2/10/2016 | 16:50 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 2/10/2016 | 16:50 GMT+7

Anh ra hạn chót bắt đầu thủ tục rời EU

Thủ tướng Anh cho biết nước này sẽ bắt đầu thủ tục rời Liên minh châu Âu vào cuối tháng 3/2017.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

"Tôi từng nói sẽ không bắt đầu thủ tục rời Liên minh châu Âu (EU) trước cuối năm để có thời gian chuẩn bị", Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay nói với BBC. "Chúng tôi sẽ bắt đầu trước cuối tháng 3 năm sau".

Người dân Anh ngày 23/6 tổ chức trưng cầu dân ý về việc London có nên rời khỏi EU hay không. Kết quả cho thấy phe chọn rời EU chiến thắng với 51,9% số phiếu ủng hộ. Chính phủ Anh là bên sẽ quyết định khi nào kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu hai năm đàm phán về các điều khoản để rời EU.

Thủ tướng May trước đó thông báo về "Dự luật Đại bãi bỏ" để chấm dứt hiệu lực của luật EU khi Anh rời liên minh. Luật EU sẽ được chuyển vào trong luật quốc gia và cho phép quốc hội Anh sửa đổi nếu muốn.

"Điều này đánh dấu giai đoạn đầu tiên của quá trình đưa Anh trở lại là một quốc gia độc lập, có chủ quyền", bà cho biết. "Nó sẽ trao trả lại quyền lực cho các thể chế được bầu ở Anh, tức luật EU không còn hiệu lực".

Như Tâm

 
 
Vén màn bí ẩn Liên hoan Phim Quốc tế Bình Nhưỡng
Liên hoan Phim Quốc tế Bình Nhưỡng tháng trước diễn ra hoành tráng nhưng nội dung các bộ phim chiếu tại sự kiện không gắn kết với đời sống người
4 điều ông Duterte gây lo ngại ở Philippines
Chuyên gia Philippines nhiều năm nghiên cứu về Biển Đông nêu lên 4 mối quan ngại khi Tổng thống Duterte có các tuyên bố nghiêng về phía Trung Quốc.
Nhiều người Việt ở Mỹ lo ngại nếu Donald Trump thắng cử
Càng đến gần ngày bầu cử, các cử tri gốc Việt càng nhận thấy rõ xu hướng chính sách của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và lo lắng