Thứ năm, 12/11/2009 | 15:22 GMT+7
|
Thứ năm, 12/11/2009 | 15:22 GMT+7

100 nghị sĩ Thái Lan đi thăm Thaksin

Hơn 100 nghị sĩ phe đối lập Thái Lan tới Phnom Penh hôm nay để gặp cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và bày tỏ sự ủng hộ đối với ông.
> Campuchia cự tuyệt yêu cầu dẫn độ Thaksin

Cựu thủ tướng Thái Lan

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra phát biểu tại Phnom Penh hôm nay. Ảnh: Reuters.

Nghị sĩ Surapong Towichakchaikul từ Chiang Mai cho biết họ muốn thể hiện sự ủng hộ dành cho cựu thủ tướng. Một nghị sĩ khác thì nói việc đi Campuchia thăm ông Thaksin là để thể hiện thông điệp đối với chính phủ hiện thời.

Theo Bangkok Post, một số ông nghị dự định sẽ uống với cựu lãnh đạo của họ thâu đêm trước khi ông lên đường sang Dubai vào sáng thứ bảy.

Thaksin đã có bài phát biểu trước khoảng 300 doanh nhân và quan chức tại Bộ Tài chính Campuchia hôm nay, trong vai trò cố vấn kinh tế chính phủ.

"Tôi nhìn thấy sự hiệp lực giữa đất nước của các bạn và đất nước của tôi. Điều gì tốt cho các bạn cũng có thể tốt cho đất nước chúng tôi. Dĩ nhiên không phải tất cả đồng bào của tôi đều nghĩ vậy ở thời điểm này", AFP dẫn lời Thaksin cho hay. "Tôi không tin những người không chia sẻ quan điểm đó là thiển cận. Áp lực chính trị buộc họ phải yêu nước một cách sai lệch".

Bộ trưởng Tài chính Campuchia Keat Chhon khen ngợi hoạt động giảm nghèo ở vùng nông thôn và chương trình bảo hiểm rộng khắp ở Thái Lan khi Thaksin còn làm thủ tướng. Ông cũng cho rằng đó là những chính sách khiến Thaksin khác hẳn những người tiền nhiệm.

Tại phòng họp ở Bộ Tài chính Campuchia, các nhân viên an ninh đã đẩy các phóng viên ra khỏi phòng chỉ ba phút sau khi bài phát biểu của Thaksin bắt đầu.

Chính phủ Campuchia đã từ chối yêu cầu dẫn độ Thaksin của Thái Lan, và cho rằng bản án mà tòa Thái Lan tuyên bố vắng mặt ông mang động cơ chính trị.

Trong một diễn biến khác, khoảng một trăm người Thái Lan đã biểu tình trước sứ quán Campuchia ở Bangkok để phản đối việc Phnom Penh mời ông Thaksin làm cố vấn kinh tế. Cuộc biểu tình sau đó được giải tán trong hòa bình.

Ngọc Sơn