Thứ hai, 2/8/2010 | 10:07 GMT+7
|
Thứ hai, 2/8/2010 | 10:07 GMT+7

Ung thư có thể được chữa khỏi

Với tư cách là một bác sĩ chuyên ngành ung thư tiêu hóa, tôi khuyên bạn nên thực hiện các xét nghiệm và thăm dò cận lâm sàng để khẳng định chắc chắn xem bạn có bị ung thư hay không? Nếu đã bị ung thư thì bệnh đang ở giai đoạn nào và phác đồ điều trị phù hợp? (Nguyen Minh Son)
> Rối bời khi phát hiện có thể bị ung thư phổi

From: Nguyen Minh Son
Sent: Saturday, July 31, 2010 11:04 AM

Chào bạn Vân,

Trước hết tôi xin chia sẻ với Vân tâm trạng hoang mang rối bời khi được bác sĩ chẩn đoán mình có thể mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, cũng mong Vân bình tình phối hợp với các bác sĩ để cùng tìm cách vượt qua cơn khủng hoảng này.

Các nghiên cứu về chuyên khoa ung thư trên thế giới và Việt Nam cho thấy:

- 30% ung thư có thể phòng chống.

- 70% bệnh nhân ung thư có thể kéo dài thời gian sống (trên 5 năm).

- 80% bệnh nhân ung thư ở các nước phát triển có thể chữa khỏi được (ở Việt Nam tỉ lệ này là 30-40% do phát hiện và điều trị muộn).

Trong trường hợp của bạn, với tư cách là một bác sĩ chuyên ngành ung thư tiêu hóa, tôi khuyên bạn nên thực hiện các xét nghiệm và thăm dò cận lâm sàng để khẳng định chắc chắn xem bạn có bị ung thư hay không? Nếu đã bị ung thư thì bệnh đang ở giai đoạn nào và phác đồ điều trị phù hợp?

Hiện nay, ngay tại Việt Nam đã có các thiết bị tiên tiến ứng dụng thành tựu công nghệ cao (như chụp cắt lớp, chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư bằng PET/CT…) cho phép các bác sĩ chẩn đoán sớm, toàn diện các tổn thương bệnh lý từ đó quyết định phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể liên hệ với đơn vị chụp PET/CT của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được tư vấn cụ thể.

Bạn hoàn toàn đúng ở quan điểm “ung thư có chữa trị như thế nào đi nữa thì cũng chết” nhưng nếu thời gian sống là 10 hay 20 năm nữa thì cũng đáng để cho chúng ta phải cố gắng. Cố gắng vì cuộc sống của chính mình và vì những người thân yêu, phải không Vân?

Ngoài ra, với tư cách là một người đàn ông, tôi luôn kỳ vọng người phụ nữ tôi yêu sẵn sàng chia sẻ với tôi mọi điều trong cuộc sống, cả những giây phút hạnh phúc lẫn những thời khắc khó khăn. Mong Vân hãy vượt qua mặc cảm và chia sẻ với bạn trai về những khó khăn bạn đang gặp. Nếu anh ấy biết được sự thật từ người khác, hẳn anh sẽ rất sốc vì bạn gái mình lại thiếu niềm tin ở mình đến thế.

Chúc Vân bình tĩnh và giữ vững niềm tin vào sự kỳ diệu của cuộc sống!

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Gửi anh, nỗi buồn mùa hạ
Em nhớ mái tóc bồng bềnh và ánh mắt chan chứa của anh, nhớ làn môi anh, nhớ hơi ấm của anh. Trái tim yếu đuối của em như vỡ