Thứ năm, 2/12/2010 | 14:24 GMT+7
|
Thứ năm, 2/12/2010 | 14:24 GMT+7

Tuổi dần hợi là hợp, không xung khắc

Trong thập nhị chi có tam hợp là thân tý thìn, dần ngọ tuất, hợi mão mùi, tỵ dậu sửu và còn có lục hợp là: tý sửu, dần hợi, mão tuất, thìn dậu, tỵ thân, ngọ mùi. Vậy nên trong dần thân tỵ hợi có loại trừ hai trường hợp là dần hợp hợi và tỵ hợp thân. (Cường)
> Bị ngăn cản kết hôn vì không hợp tuổi

From: Cường Nguyễn Văn
Sent: Monday, November 29, 2010 3:30 PM

Chào bạn Thu và Ban biên tập mục Tâm sự!

Tôi là một độc giả thường xuyên của chuyên mục Tâm sự và rất thích đọc những câu chuyện chia sẻ của mọi người trong chuyên mục. Về vấn đề của bạn Thu, tôi đã gặp nhiều người có vấn đề tương tự và cũng góp tay vào giải quyết được một số vụ việc nên tôi xin chia sẻ với bạn và mọi người như sau.

Thứ nhất: Vấn đề này nằm vào văn hóa truyền thống và quan niệm của người Á Đông nên cách giải quyết cần phải hết sức nhẹ nhàng và tỉnh táo, nếu không sẽ để lại hậu quả khôn lường trong mối quan hệ gia đình sau này. Tôi có đọc ý kiến của một vài bạn khác cho rằng có thể nhờ một thầy bói nói hay vun vào, nhưng thực tế mà nói, như vậy nếu sau này ba mẹ bạn phát hiện ra là bạn đã "đút lót" thầy bói để lừa dối ba mẹ thì bạn sẽ làm thế nào? Một số bạn khác cho rằng có thể lấy một vài tấm gương về việc họ cũng tuổi như vậy và cũng vẫn hạnh phúc để thuyết phục ba mẹ mình.

Nhưng vấn đề mới đặt ra là, bạn là người ngoài, liệu bạn hiểu cái hạnh phúc của họ ra sao mà bạn phán hạnh phúc, bởi mỗi gia đình đều ẩn chứa trong đó những bí mật riêng mà kể cả họ hàng cũng không thể biết. Vậy nên nói hạnh phúc vẫn chỉ là chung chung và không đủ sức tin cậy để thuyết phục. Một mặt khác nữa, nếu bạn dùng căn cứ đó để thuyết phục thì ba mẹ bạn hoàn toàn có thể nói lại bạn rằng đó chỉ là thiểu số, còn đa số thì vẫn luôn lận đận, khổ đau. Đến như vậy rồi, bạn sẽ làm như thế nào?

Thứ hai: Truyền thống Á Đông là một quan niệm lâu dài và hoàn toàn có cơ sở lý luận. Tôi biết có giáo sư là một nhà khoa học nổi tiếng về lịch sử nhưng về kiến thức "bói toán" (theo ý hiểu về bói của bạn) thì lại còn cao tay hơn cả ngàn thầy bói hành nghề hiện nay. Việc hành nghề bói bây giờ là quá dễ dàng vì sự hiểu biết về tâm linh của người dân là quá thấp, hiện giờ thầy bói nhiều quá mức và thật giả lẫn lộn khôn lường. Chính vì sự thiếu kiến thức đầy đủ về một môn học thuật Á Đông mới là vấn đề của bạn.

Nhân đây, tôi xin khẳng định với bạn là dần với hợi là hợp chứ không phải xung. Trong thập nhị chi có tứ hình xung gồm dần thân tỵ hợi, tý ngọ mão dậu, thìn tuất sửu mùi. Nhưng không có nghĩa là cả 4 tuổi nằm trong tứ hình xung là xung nhau hết cả. Trong thập nhị chi có tam hợp là thân tý thìn, dần ngọ tuất, hợi mão mùi, tỵ dậu sửu và còn có lục hợp là: tý sửu, dần hợi, mão tuất, thìn dậu, tỵ thân, ngọ mùi. Vậy nên trong dần thân tỵ hợi có loại trừ hai trường hợp là dần hợp hợi và tỵ hợp thân. Mặt khác khi xét về mức độ xung nặng hay nhẹ thì tý ngọ mão dậu là nặng nhất, sau đó đến dần thân tỵ hợi và sau đó mới đến thìn tuất sửu mùi. Bạn cứ hỏi bất cứ học giả nào, họ cũng sẽ trả lời bạn như tôi.

Thứ ba, trong quan điểm về chọn tuổi để cưới thì còn một vấn đề quan trọng là xét về mệnh. Tôi nghĩ bạn còn trẻ nên có lẽ bạn tuổi bính dần (1986) mệnh lô trung hỏa còn người yêu bạn tuổi quý hợi (1983) mệnh đại hải thủy, thì mệnh tuổi của hai người là xung khắc nhau, đó mới là vấn đề. Còn nếu bạn tuổi giáp dần (1974) mệnh đại khê thủy và người yêu bạn tuổi tân hợi (1971) mệnh thoa xuyến kim thì lại là cặp tuổi hợp và đẹp. Về việc tuổi hợp nhưng mệnh xung khắc thì có thể hóa giải dần dần bằng nhiều cách, hơn nữa ảnh hưởng của việc này chỉ đáng lo hơn khi hai bạn cùng làm ăn với nhau thôi.

Cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là hai bạn thực sự yêu nhau và thực sự muốn mang lại hạnh phúc cho nhau thì mới có thể vượt qua được chuyện này. Hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên tình yêu và hợp tuổi hay không dù có quan trọng nhưng cũng chưa phải là tất cả. Mong bạn tỉnh táo để có thể vượt qua được biến cố này. Bạn có thể liên hệ với tôi qua email cuong866@gmail.com, tôi sẽ trợ giúp bạn trong việc tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan.

Mong Ban biên tập đăng bài viết của tôi để các bạn rơi vào hoàn cảnh tuổi dần hợi có thể tìm ra đáp án về việc hiểu sai của mình. Chúc bạn vững tâm.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.