Thứ sáu, 30/3/2012 | 16:59 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/3/2012 | 16:59 GMT+7

Thời buổi này không có vợ thì đàn ông khó 'xây nhà'

Anh nói "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", tôi không phủ nhận người đàn bà giữ vai trò lớn trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình, nhưng chỉ một mình đàn bà gánh vác trách nhiệm này thì liệu có gánh nổi không khi đa số đàn ông gia trưởng? (Hue)
> Có nên ly hôn khi vợ chồng đã hết tình yêu?

Từ: Hue Ho
Đã gửi: 30 Tháng Ba 2012 9:11 SA


Gởi anh Đ.G.T N.H!

Đa số phụ nữ ngày nay có đủ tứ đức: công dung ngôn hạnh, nhưng các anh còn bắt phải tam tòng? Đây là thời đại nào mà "phu tử tòng tử". Anh ngưỡng mộ nho giáo đến mức đó thì chắc anh cũng nghĩ "trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng". Anh nói "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", tôi không phủ nhận người đàn bà giữ vai trò lớn trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình, nhưng chỉ một mình đàn bà gánh vác trách nhiệm này thì liệu có gánh nổi không khi đa số đàn ông gia trưởng?

Vợ nấu ăn, dọn dẹp, chăm con, còn các anh thì nằm xem tivi, nhậu nhẹt với bạn bè, thậm chí có bồ nhí thì cũng đòi hỏi người vợ phải khôn khéo để kéo chồng về. Rồi đổ tội do vợ không hiền dịu, không tinh tế, các anh có thấy người phụ nữ thiệt thòi thế nào không? Các anh hoàn hảo lắm à? Hay các anh được ông bà đi chùa về dạy rằng phải tu 7 kiếp mới được làm đàn ông, còn đàn bà là do kiếp trước ở ác, nên các anh cho đàn ông quá nhiều đặc ân và quyền hành để đày đọa phụ nữ?

Anh nói "đàn ông xây nhà", thời đại này nếu không có phụ nữ thì các anh xây nhà nổi không? Phụ nữ chúng tôi góp sức cùng các anh xây nhà thì các anh cũng nên cùng chung tay xây tổ ấm chứ. Hằng ngày tôi không nhận ra, giờ đọc bài viết của các anh xong tôi thấy tự hào về chồng mình quá.

Chồng tôi làm lương cao hơn tôi, nhưng không hề đổ hết việc nhà lên đầu tôi. Nếu hôm nào anh về trước tôi thì sẵn sàng rửa bát, nấu cơm. Tôi ru bé nhỏ ngủ thì anh sẵn sàng cho bé lớn uống sữa. Anh nấu ăn để tôi tắm cho các con. Mặc dù tôi là mẹ vẫn phải chăm con nhiều hơn, nhưng nếu có sự quan tâm, phụ giúp của chồng thì tôi nghĩ chẳng có người vợ nào so đo công việc với chồng.

Anh N.H thì không hiểu vì sao vợ mình không còn dịu dàng như ngày xưa, trong khi vợ làm đầu tắt mặt tối thì anh nằm xem tivi. Để tôi chỉ cho anh cách làm cho vợ mình hiền dịu như ngày xưa nhé. Lúc thấy vợ anh đang hì hục làm việc nhà thì anh hãy hỏi "em có cần anh giúp việc gi không, để anh tắm cho con nhé?".

Hay vợ chăm con bệnh thì sáng ra anh cũng nên hỏi "tối qua cu tí có quấy không, em có mệt lắm không?" hay chí ít lúc đi nhậu về thì cũng nên mua cho vợ cái kem hay bịch nước cam để tỏ lòng thông cảm với sự vất vả của vợ trong lúc mình bù khú với bạn bè; ngày cuối tuần dẫn vợ con đi ăn. Tôi đảm bảo sau một thời gian ngắn thì vợ anh sẽ dịu dàng thôi.

Cho phép tôi nói thật nhé: Vợ của các anh thật tội nghiệp, chỉ là ôsin cho các anh, là cái máy đẻ cho các anh, là bảo mẫu cho các con anh, là chỗ "giải quyết" cho các anh. Còn các anh là các ông chủ, ông hoàng trong cái ngôi nhà do cả hai cùng xây dựng.

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.