Thứ tư, 6/1/2010 | 18:26 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2010 | 18:26 GMT+7

Thiếu các yếu tố để bảo vệ hôn nhân một vợ một chồng

Xã hội Việt Nam hiện nay, về pháp luật là bảo vệ hôn nhân một vợ, một chồng, nhưng thực tiễn các yếu tố để đảm bảo cho điều đó có phần lỏng lẻo. Minh chứng rằng, gái mại dâm vẫn mặc nhiên tồn tại, núp dưới rất nhiều chiêu bài như cắt tóc, gội đầu, tầm quất, thư giãn, cà phê, tiếp viên nhà hàng, tour du lịch... (Khoa)
> Chồng tôi sàm sỡ với người giúp việc

From: Phạm Nha khoa
Sent: Monday, January 04, 2010 4:08 PM

Ngập tràn trên mục tâm sự của báo VnEpress.net là chuyện đau khổ, than vãn, tức giận, cay đắng của chị em về việc người yêu, bạn trai, chồng có quan hệ ngoài luồng. Nhẹ thì ăn phở trả tiền, nặng thì bồ bịch, nặng hơn thì ngoại tình.
Tuy nhiên, để giải tỏa trạng thái tâm lý bức bối này, theo tôi chúng ta cần trở lại lịch sử xa xưa hình thành nên xã hội loài người.

Ai cũng biết, loài người bắt đầu từ xã hội nguyên thủy, tức là giai đoạn ăn, ở bầy đàn, như muôn loài, con người có quan hệ tình dục để duy trì nòi giống. Ngày khởi thủy đó, đàn ông có lẽ giao hợp với bất kỳ người đàn bà nào, đứa con đẻ ra chưa chắc biết của ai. Nói như vậy, soi vào hiện nay, chắc hẳn chị em sẽ gào lên rằng, thế bây giờ là thế kỷ 21 rồi, con người chứ có phải loài vật đâu?

Vâng, đúng là như thế, cùng với tiến hóa xã hội, giáo dục và luật phát đã đưa xã hội loài người từng bước lên những nấc thang cao hơn, thoát khỏi cuộc sống bầy đàn, nhưng có một sự thật là, cho dù xã hội văn minh đến đâu, cũng chưa ai xếp hành vi tình dục của con người không thuộc nhu cầu bản năng. Vì vậy, cái bản năng đó, tất nhiên phải duy trì và giữ lại những thuộc tính bất biến đổi của tổ tiên loài người, như vậy, bản năng hay nhu cầu quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ là tồn tại tự nhiên trong đàn ông, cho dù muốn hay không. Xét cho cùng đó cũng là thử thách và là cạm bẫy mà người đàn ông phải chống chọi.

Lại nói về bổn phận của pháp luật, giáo dục và đạo đức, những thứ này là cơ chế kiểm soát, kìm hãm bản năng nêu trên của đàn ông, chỉ khi những thứ này mạnh thì sẽ thắng, sẽ lấn át nhu cầu kia. Như vậy, xét cho cùng, khi xảy ra việc đàn ông quan hệ ngoài luồng, chúng ta cần xem lại có khiếm khuyết ở một khâu nào đó trong các yếu tố pháp luật, giáo dục và đạo đức.

Trong những yếu tố này có vai trò và hình bóng của người phụ nữ là vợ, là người yêu hay bạn tình. Chắc chắn một sợi dây nào đó trong bó dây ràng buộc, kìm hãm nhu cầu bản năng của đàn ông bị yếu, bị đứt, rất nhiều khả năng sợi dây chăn gối của người phụ nữ bị rạn nứt (xin lưu ý rằng, sợi dây chăn gối đó không chỉ là việc người phụ nữ có đủ yếu tố sinh học để đáp ứng hành vi tình dục của đàn ông, mà nó còn hàm chứa tinh thần, tình cảm, tính cách và văn hóa của người phụ nữ).

Thưa chị, em. Xã hội Việt Nam hiện nay, về pháp luật là bảo vệ hôn nhân một vợ, một chồng, nhưng thực tiễn các yếu tố để đảm bảo cho điều đó có phần lỏng lẻo. Minh chứng rằng, gái mại dâm vẫn mặc nhiên tồn tại, núp dưới rất nhiều chiêu bài như cắt tóc, gội đầu, tầm quất, thư giãn, cà phê, tiếp viên nhà hàng, tour du lịch... Các nhà nghỉ mọc lên như nấm trên khắp mọi nơi, từ thành phố đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo, ai ai cũng biết, nhà nghỉ chỉ duy nhất phục vụ nhu cầu tình dục của các đôi lứa, thế thì tại sao nó vẫn được kinh doanh? Trong khi giới phụ nữ đang đấu tranh mạnh mẽ cho chế độ tình dục thủy chung?

Mặt khác nữa, ngay trong việc xử lý hành vi quan hệ tình dục ngoài luồng trong hệ thống công quyền chưa nghiêm minh, thậm chí việc sếp có em út được xem như là thức thời, là phong độ. Nếu nghiêm minh, chỉ cần người vợ đơn kiến nghị và xác nhận là chồng có quan hệ ngoài luồng thì ông đó, anh đó lập tức bị thôi chức, bị kỷ luật xem có hiệu quả không? Trong bối cảnh đó, tự bảo vệ là quan trọng nhất, và như vậy vai trò của chị em vẫn là quan trọng số một. Khi chồng tòm tem, nhất thiết cần xem lại yếu tố tự thân của mỗi chị em.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.