Thứ sáu, 15/6/2012 | 14:18 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/6/2012 | 14:18 GMT+7

Sự nín nhịn của Linh khiến ôsin càng lấn lướt

Sao chị lại để một người làm việc thiếu hiệu quả, tệ hại và làm con chị còi cọc như vậy ở trong nhà mình mãi? Nếu chị ta không có động thái thay đổi, hãy sa thải ngay lập tức, tìm ôsin khó nhưng không phải là không thể, hoặc ít nhất họ phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu.
> Đau đầu vì người giúp việc

Từ: jerry
Đã gửi: 15 Tháng Sáu 2012 10:08 SA

Gửi chị Linh!

Đọc tâm sự của chị mà tôi không sao tránh được cảm giác bức xúc. Tôi cũng không hiểu tại sao người giúp việc như vậy mà chị lại duy trì tình trạng đó lâu đến thế, và chấp nhận nó đến tận bây giờ.

Đúng là vấn đề ôsin bao lâu nay đã gây rất nhiều những tình cảnh dở khóc dở cười cho các gia đình buộc phải thuê người giúp việc: trộm cắp, lừa đảo, ăn bớt của em bé, quyến rũ hoặc cho ông chủ sập bẫy tình, buôn dưa lê khắp nơi về nhà chủ, thôi thì đủ cả. Nhưng tôi vẫn cho rằng, để xảy ra những sự việc đó, có phần lỗi không nhỏ chính từ phía chủ nhà. Và khi đã xảy ra, họ không dám quyết đoán để thay đổi hay có biện pháp mạnh để xử lý việc đó. Và có lẽ chị Linh ở trong trường hợp này.

Chị ạ, đáng lẽ việc đầu tiên chị thuê người giúp việc về là phải có những thỏa thuận, cam kết rõ ràng với họ. Lương bổng trả bao nhiêu, ngày nghỉ như thế nào, tuyệt đối không được mang chuyện trong gia đình mình đi buôn bán. Nếu chị ta có những yêu cầu quá đáng, hãy thẳng thắn từ chối hoặc là đưa ra các lý lẽ để họ hiểu.

Đặc biệt, trong cách chăm sóc bé, chị hãy lập ra một thời gian biểu và các yêu cầu để người giúp việc của chị thực hiện. Khoảng thời gian đầu tiên chị phải theo dõi sát, nhắc nhở ngay nếu họ thực hiện không đúng, tuyệt đối không được ngại ngần hay kiêng nể. Chị cứ dùng lời lẽ nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, nếu họ vẫn tái diễn thì phải có biện pháp mạnh hơn, cứng rắn hơn.

Tôi cũng thuê người giúp việc ngay từ khi mới sinh vì bà nội và bà ngoại vẫn đang công tác. Thú thực là thời gian đầu có người giúp việc, tôi stress kinh khủng. Họ quen với lối sống cẩu thả, thiếu khoa học và rất thích mang chuyện của gia đình chủ nhà ra buôn bán, hoặc là họ thích buôn dưa lê đủ thứ, trong đó có chuyện của gia đình chủ nhà.

Tôi lại nóng tính, nhiều khi không kiềm chế được. Nhưng rồi mọi thứ cũng đi vào ổn định, có việc gì không hài lòng là tôi trao đổi thẳng thắn, nếu thấy còn lặp lại thì tôi sẽ quyết liệt hơn. Việc chăm con tôi như thế nào là do tôi quyết định và cô phải làm theo. Có những thứ tôi không biết thì tôi và cô trao đổi để tìm được cách giải quyết hài hòa. Tuyệt nhiên không bao giờ có chuyện con tôi ăn rong hay ăn uống linh tinh cả, vì tôi đã thống nhất việc này từ đầu.

Thực ra tôi cũng rất hiểu việc trông một đứa trẻ là vô cùng vất vả nên khi đi làm về, vợ chồng tôi không ngại vào bếp nấu cơm, phơi quần áo hay rửa bát, dọn nhà. Tôi chỉ nghĩ rằng mỗi người cùng cố gắng một chút thì công việc sẽ nhanh chóng xong xuôi, mọi người sẽ được nghỉ ngơi sau một ngày mệt nhọc.

Có lẽ tôi cũng may mắn vì cô giúp việc nhà tôi khá nhanh nhẹn, tình cảm và sống khá biết điều. Các bà trong khu chung cư nhà tôi cũng khen cô rất nhiều. Vì như thế mà vợ chồng tôi rất tôn trọng cô, tôi cũng không hề tiếc khi tăng lương cho cô đều đặn, mua sắm thứ này thứ nọ hay thưởng cho cô tiền mỗi khi lễ Tết.

Chẳng thấy ở đâu như Việt Nam mình, thuê ôsin phải “đội cả họ lên đầu” mà vẫn không xong. Nịnh nọt, dỗ dành, hứa hẹn và nín nhịn, ngậm đắng nuốt cay đủ kiểu mà vẫn không được. Tôi hiểu là mình cần họ, con mình cần họ, công việc của mình cần họ. Nhưng theo quan điểm của tôi, chúng ta phải thay đổi quan niệm này.

Chúng ta thuê họ, cũng giống như ông chủ thuê chúng ta. Chúng ta làm việc và ông chủ trả lương, bị vắt kiệt sức để làm việc, tuân theo vô số những quy định để không bị trừ lương, đòi hỏi tăng lương hay than vãn cũng thế thôi, ông chủ của bạn sẽ lạnh lùng từ chối. Vậy thì tại sao chị Linh không áp dụng những nguyên tắc đó đối với ôsin của chị?

Sự nín nhịn của chị khiến ôsin ngày càng lấn lướt, chị ta thiếu tôn trọng, coi thường và phớt lờ lời chị nói vì sự nhu nhược của chị đấy. Chị hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, thiết lập lại nề nếp và đề ra những nguyên tắc cụ thể cho ôsin nhà chị đi. Dù sao chị vẫn là chủ, là người trả lương, thậm chí chị còn trả lương cho ôsin cao hơn lương của chị, điều này tôi thấy cũng hơi buồn cười.

Sao chị lại để một người làm việc thiếu hiệu quả, tệ hại và làm con chị còi cọc như vậy ở trong nhà mình mãi? Nếu chị ta không có động thái thay đổi, hãy sa thải ngay lập tức, tìm ôsin khó nhưng không phải là không thể, hoặc ít nhất họ phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu.

Mà nói thật, ôsin nhà chị thì tôi thấy chẳng được nước non gì cả. Nếu là tôi, tôi đã giải tán lâu rồi. Thà vất vả và mất thời gian một chút để tìm người mới nhưng con mình được chăm sóc tốt, mình thoải mái và không bị ức chế thì còn tốt hơn gấp trăm ngàn lần tình cảnh hiện nay chị ạ.

Dù sao mối quan hệ giữa ôsin và chủ nhà cũng rất nhạy cảm, nhưng như thế không có nghĩa là không có những nguyên tắc và ranh giới hoặc không thể hài hòa được. Chị Linh hãy mạnh mẽ và kiên quyết lên nhé. Đừng để cuộc sống của mình ngột ngạt và ức chế vì những lý do mà mình có thể giải quyết được. Hãy vì con, vì chính mình mà mạnh dạn thay đổi. Hãy biết nói từ “không”, tôi tin là chị có thể làm được.

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Gửi anh, nỗi buồn mùa hạ
Em nhớ mái tóc bồng bềnh và ánh mắt chan chứa của anh, nhớ làn môi anh, nhớ hơi ấm của anh. Trái tim yếu đuối của em như vỡ