Thứ năm, 17/1/2013 | 13:59 GMT+7
|
Thứ năm, 17/1/2013 | 13:59 GMT+7

Phụ nữ nuôi con một mình thường hay tủi thân

Những khi con đau ốm hoặc tôi gặp những khó khăn trong công việc, hoặc cả hai vấn đề trên thì người bố chính là một phần chia sẻ. Chị cứ tưởng tượng rằng con ốm thì phải thức cả đêm mà sáng hôm sau vẫn phải đi làm thì có thể chịu được bao lâu.

Tôi năm nay mới chỉ có 28 tuổi nhưng đã có em bé gần 2 tuổi. Trong quá trình chăm sóc và nuôi nấng con gái, tôi mới thấy được sự vất vả của việc chăm sóc con. Đặc biệt là những khi con đau ốm hoặc tôi gặp những khó khăn trong công việc, hoặc cả hai vấn đề trên thì người bố chính là một phần chia sẻ. Chị cứ tưởng tượng rằng con ốm thì phải thức cả đêm mà sáng hôm sau vẫn phải đi làm thì có thể chịu được bao lâu.

Nếu không có một ai đó cùng chung sức thì liệu phụ nữ có đủ sức khỏe, tinh thần và cả tài chính để mà lo cho con hay không? Phụ nữ lại đặc biệt nhạy cảm, khi con ốm đau lại dễ tủi thân, hay nghĩ lung tung, chỉ sợ đến lúc đó còn có sức lực để mà tiếp tục làm một người mẹ tốt nữa hay không? Đó là ảnh hưởng đối với người mẹ.

Còn đối với đứa trẻ, tôi nghĩ rằng sự ảnh hưởng này là rất lâu dài, ảnh hưởng tới cuộc đời sau này. Với một người lớn thì tự mình quyết định, lựa chọn và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Còn đứa trẻ khi sinh ra, bé không có quyền lựa chọn hoàn cảnh của mình. Hoàn cảnh của bé phụ thuộc vào những người bố, người mẹ. Nếu những người sinh thành không có quyết định đúng đắn thì thiệt thòi nhất vẫn là trẻ nhỏ khi phải khuyết thiếu một phần bố hoặc mẹ trong gia đình.

Tôi cảm nhận được con gái gần 2 tuổi, chính xác là 21 tháng rất vui và hạnh phúc khi được cả ba và mẹ cùng đi chơi hoặc cùng chăm sóc. Nếu chỉ có ba hoặc mẹ thì niềm vui của con cũng bị giảm đi rất nhiều. Còn chưa kể những vấn đề khác liên quan đến dạy dỗ, giáo dục và phát triển nhân cách nữa. Đôi điều để bạn chị có quyết định phù hợp và chuẩn bị tinh thần đối với quyết định của mình.

Linh Nguyễn

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Gửi anh, nỗi buồn mùa hạ
Em nhớ mái tóc bồng bềnh và ánh mắt chan chứa của anh, nhớ làn môi anh, nhớ hơi ấm của anh. Trái tim yếu đuối của em như vỡ