Thứ sáu, 6/2/2009 | 14:43 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/2/2009 | 14:43 GMT+7

Mách nhỏ Lan 3 lưu ý khi chọn chồng

Một là, hãy chọn người đàn ông vui tính, cởi mở vì ở họ sẽ ít sự gia trưởng hơn những người lạnh lùng ít nói. Đừng nghĩ họ vui vẻ hay đùa như thế là không đàn ông, không biết kiếm tiền, không có chí. Nếu em nghĩ thế em sẽ mắc sai lầm đấy.
> Sống trong gia đình bất hạnh, tôi mất niềm tin vào đàn ông

From: Irene Huyen GMT
Sent: Wednesday, February 04, 2009 5:44 PM
Subject: Gui y kien cho bai "Toi mat niem tin vao dan ong"

Chào bạn Lan,

Trong lúc rỗi, chị có lướt net, và thường vào mục Tâm sự đọc một số bài như một thói quen để cảm nhận thêm nhiều số phận trong cuộc sống. Vô tình đọc bài của em, chị thấy tuổi thơ em giống chị quá, có điều chị may mắn hơn em là bây giờ đây chị có một mái ấm hạnh phúc với niềm vui bên chồng con thân yêu.

Lan ạ, về gia cảnh của em, em thật giống chị. Cũng là gia đình có toàn chị em gái, có người bố gia trưởng, nóng tính. Có một thời thơ ấu phải nói là "có nhiều ác mộng", vì bố của chị cũng giống bố của em, nóng tính hay đánh đập mẹ. Trong hồi ức tuổi thơ đó là những ngày đáng sợ, chị cũng như em từng ước ao giá như bố mình giống bố của mấy đứa bạn thân, giống chú hàng xóm hay một người nào đó thương yêu dịu dàng với vợ con. Nghĩa là chị cũng từng như thế, từng rất sợ mỗi khi đi học về trong những ngày cơm chẳng lành canh chẳng ngọt của bố mẹ mình.

Tuy nhiên, đúng là cũng phải nhìn nhận những cái tốt ở ông, đó là ít khi đánh mắng con cái, và lo cho con cái ăn học đầy đủ. Và hiện tại, ba chị em gái nhà chị cũng gọi là tương đối thành công trong công việc. Nhưng có điều, chị khác em ở chỗ, chị không mất niềm tin vào đàn ông, dù cuộc đời của chị gặp rất nhiều sóng gió trong chuyện tình cảm, và trên đường đời chính mình đã gặp những người đàn ông thật đểu giả, lừa lọc và gia trưởng.

Chị nghĩ thế này, những hành động của bố đối với mẹ âu cũng là do tính gia trưởng của bố một phần, do kinh tế khó khăn một phần, và do chính quan niệm trọng nam khinh nữ của xã hội một phần nữa. Vì vậy, từ bé chị đã có một suy nghĩ rất rõ ràng là mình phải phấn đấu học thật tốt, để là niềm hãnh diện của bố, để bố vì thế mà yêu quý mẹ hơn (vì bố chị thích được người ta khen nhiều mà). Và khi lớn lên trong chị đã hình thành một cái gì đó rất cứng rắn là mình phải tự lập về kinh tế, mình sẽ phải kiếm tiền để vững vàng lo cho mình và con trong trường hợp xấu nhất xảy ra nếu phải chia tay chồng, mình sẽ không để các con phải khổ và lép vế như mẹ mình.

Và rồi, không biết là do trời thương hay sao, mà chị lại gặp được chồng chị. Chồng chị rất tốt, rất thương yêu vợ con. Ngược lại hoàn toàn với bố chị, chồng chị là người dịu dàng, vui tính, không hề gia trưởng, chằng bao giờ nghĩ mình là đàn ông thì không làm cái này, không làm cái nọ, và đặc biệt không bao giờ dùng tay chân để nói chuyện với vợ, trong khi có lúc chính chị tức lên chị đã đá thúng đụng nia trong phòng.

Vì như thế, nên chị mong em hãy mở rộng tấm lòng để cho những người đàn ông yêu thương em có cơ hội đến với em. Em hãy nhớ những điều sau (từ kinh nghiệm bản thân chị) nhé, nếu em cảm thấy nó đúng. Một là, hãy chọn người đàn ông vui tính, cởi mở vì ở họ sẽ ít sự gia trưởng hơn những người lạnh lùng ít nói. Đừng nghĩ họ vui vẻ hay đùa như thế là không đàn ông, không biết kiếm tiền, không có chí. Nếu em nghĩ thế em sẽ mắc sai lầm đấy.

Thứ hai, em nên tìm hiểu về bố của bạn trai. Nếu bố của họ không gia trưởng, bố của họ là người dịu dàng yêu thương vợ con, chung thủy thì họ thường có xu hướng giống như vậy (chị nói thường thôi nhé không phải tất cả đúng như thế).

Thứ ba, nếu em sợ bị ai đó lừa dối em cứ nhớ thế này, nếu họ thực sự yêu thương và muốn tiến đến hôn nhân với mình họ sẽ không ngại ngần và nhanh chóng giới thiệu mình với bạn bè của họ (càng nhiều càng tốt), với gia đình của họ, với đồng nghiệp của họ. Vì nếu đủ cả ba thành phần như thế, và lặp lại nhiều lần, thì có nghĩa họ đã nghiêm túc với mình, họ thực sự yêu thương mình, muốn cưới mình, và còn cả hãnh diện về mình nữa. Thiếu dù chỉ một trong ba thành phần như thế, là còn có cái gì đó chưa rõ ràng, em cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng.

Chúc em thành công trong việc chọn bạn đời. Mong hạnh phúc sẽ đến với em là một người đàn ông dịu dàng, ân cần và thực sự yêu thương.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.