Thứ sáu, 21/9/2012 | 11:12 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/9/2012 | 11:12 GMT+7

Là phụ nữ, tôi luôn phải nghiêm khắc với bản thân

Tôi không thể tưởng tượng nổi cảm giác của mình thế nào khi lừa dối chồng con để nghĩ đến một ai khác chứ đừng nói đến chung chạ, lúc đó tôi sẽ thấy mình không còn giá trị nào nữa, chứ chưa nói đến chồng tôi sẽ nghĩ gì. Nhưng ngược lại, tôi không quá sụp đổ nếu chồng phạm lỗi hay lừa dối tôi.
> Là phụ nữ, tôi không thể yêu người yếu kém về sex/ Hối hận vì đã phản bội chồng

Ý kiến của bạn khá hay, nhưng chủ quan ở một khía cạnh mà bạn cho là đúng. Tôi cũng là một phụ nữ Việt Nam như bạn, và tôi sống ở nước ngoài, chồng tôi là Tây nhưng tôi cũng không hoàn toàn đồng ý hết với quan điểm của bạn. Tạo hóa sinh ra đàn ông và đàn bà là đã có sự khác biệt rồi. Bản thân chúng ta là phụ nữ, chúng ta phải ý thức giữ gìn nét đẹp của người phụ nữ. Bất kể là văn hóa dân tộc nào đi nữa thì phụ nữ cũng nên giữ gìn phẩm hạnh của mình.

Phụ nữ thật ra rất quan trọng với gia đình và con cái, con cái noi gương mẹ rất nhiều. Khi tôi còn trẻ, chưa có con cái và gia đình, tôi cũng suy nghĩ như bạn vậy, và cũng có thời gian sống buông thả. Nhưng từ khi có con và đặc biệt là con gái, nhìn con càng ngày càng lớn và hơn nữa chúng tôi sống ở Tây Âu, tôi càng có ý thức hơn về việc giữ gìn hình ảnh mình cho con và để dạy con.

Và xin nói với bạn rằng, tôi không thể đủ can đảm để dạy con tôi kiểu sống như bạn được, yêu ai thì lên giường với người ấy để chọn lựa ai phù hợp về sex với mình. Và bản thân tôi, gia đình rất quý giá, cha của các con tôi là rất quan trọng với chúng, nên tôi nói thật, nếu như anh ấy có lỡ sa ngã mà biết lỗi quay về, tôi sẵn sàng tha thứ. Nhưng trái lại, tôi nghiêm khắc với bản thân mình, vì là phụ nữ, tôi không thể vì bất cứ lý do gì biện hộ cho hành động ngoại tình của mình nếu tôi vấp phải, bởi thế tôi luôn tự nhủ rằng phải giữ gìn cảnh giác.

Tôi đồng ý với bạn là vợ chồng thì sex hòa hợp là yếu tố quan trọng, nhưng kiểu chọn lựa như bạn mô tả trong cuộc đời bạn rất chi là may rủi. Liệu rằng cách đó sẽ trở thành một phương pháp đứng đắn để chọn chồng như bạn đã chia sẻ không? Và khi phương pháp đó được dạy lại cho giới trẻ học tập thì sao?

Bình đẳng là vợ chồng có thể thẳng thắn chia sẻ nhau về những mong muốn của mình, chứ không phải là cách làm như bạn. Trở về vấn đề như bạn Na, tôi cho rằng Na bị ném đá cũng không phải là không lý do. Chồng cô ta đã tha thứ nhưng cô ta một mực ly hôn rồi sau đó mới nhận ra là người tình chẳng ra gì, như thế thử hỏi cô ta có xứng đáng hay không? Không nói trên phương diện đàn ông hay đàn bà, nhưng cách đối xử của Na với người bạn đời của mình đã là quá xúc phạm, coi thường người bạn đời mình.

Đến khi thấy không ai hơn chồng mình rồi mới lò dò muốn quay trở về. Bạn hãy bình tâm và tưởng tượng ra nếu bạn là người chồng của cô ta, bạn có cảm giác thế nào? Nhưng riêng về phần tôi, tôi cũng ủng hộ nếu chồng Na tha thứ và chấp nhận cô ta trở về thì đó cũng là giải pháp tốt, vì họ đã có con với nhau, tất cả là vì con, nhưng Na hãy giữ gìn và đừng tái phạm nữa.

Góp phần bình đẳng nam nữ là chống những bạo hành tinh thần và thể xác những ông chồng vũ phu, kém đạo đức, hành hạ vợ con chứ không phải học tập theo cách sống của bạn mới là bình đẳng, bạn hiểu sai rồi. Bản thân tôi sống ở trời Âu đã lâu, chồng là người Tây nhưng tôi cũng không thể suy nghĩ thoáng như bạn.

Mặc dù người Tây, đa số đàn bà rất thoáng, họ lên giường với tất cả đàn ông, có khi chỉ là tình một đêm. Nhưng bên cạnh đó, có những bà bạn lớn tuổi của tôi trong nhà thờ, hoặc trong khu phố của tôi, họ có đời sống thật đáng kính, một vợ một chồng đứng đắn. Họ dạy con cái nghiêm chỉnh, không quan hệ sex bừa bãi và kính trọng chồng mình.

Tôi không biết bạn dạy con bạn thế nào, bạn đã có con gái lớn chưa, nhưng với tôi, tôi có 2 con gái, chúng đã lớn và bắt đầu trưởng thành. Tôi cám ơn Trời vì đã nhận ra sớm đức hạnh của người phụ nữ là quan trọng thế nào đối với việc dạy con, nên tôi không thể ủng hộ ý kiến của bạn được. Còn vấn đề sống như thế nào thì là quyền quyết định của mỗi người. Tôi từng có những người bạn sống thoáng như bạn, tôi không phản đối họ, nhưng tốt hơn hết họ nên ý thức rằng đó không phải là tấm gương để mọi người có thể học tập, đặc biệt là giới trẻ.

Một người vợ có ảnh hưởng lớn trong gia đình luôn là một người phụ nữ không chỗ chê trách được trong mắt các con và cả chồng mình, bao giờ cô ta cũng là người có tiếng nói mạnh nhất. Tôi cũng vậy, tôi không làm kinh tế cho gia đình, vì nguồn kinh tế tất cả là do chồng tôi đảm nhiệm. Nhưng chồng và các con nể trọng tôi, xem trọng ý kiến của tôi, vì trong chừng mực nào đó tôi gương mẫu trong gia đình, mọi người trong gia đình nhìn thấy sự hy sinh của một người mẹ.

Tôi nghĩ rằng, phụ nữ chúng ta giữ gìn không phải chỉ để cho đàn ông như bạn nói, mà thật ra là cho chính chúng ta, cho con cái chúng ta nữa. Cuối cùng, cái gì cũng có hai mặt và mọi người có quyền lựa chọn thôi, sống theo bản năng để thỏa mãn chính mình hay sống vì mọi người, đặc biệt là cho những người mình hết mực yêu thương, đó cũng là cách để tạo hạnh phúc thật trong cuộc sống.

Tôi không thể tưởng tượng nổi cảm giác của mình thế nào khi lừa dối chồng con để nghĩ đến một ai khác chứ đừng nói đến chung chạ, lúc đó tôi sẽ thấy mình không còn giá trị nào nữa, chứ chưa nói đến chồng tôi sẽ nghĩ gì. Nhưng ngược lại, tôi không quá sụp đổ nếu chồng phạm lỗi hay lừa dối tôi: sẽ chỉ có 2 con đường, nếu anh hết tình yêu với tôi và muốn ra đi, tôi sẵn sàng; còn nếu anh nhận lỗi và muốn quay về, tôi cũng sẵn sàng đón nhận.

Ở tuổi hơn nửa đời người như tôi rồi, tôi không cố chấp và mong đợi sự hoàn hảo ở người khác, nhưng tôi nghiêm khắc với bản thân mình, vì tôi ý thức rằng trên đời này ai đi với mình đến khi nhắm mắt xuôi tay. Phải chăng chỉ có chính bản thân mình thôi? Thế thì không phải là phí công khi đãi ngộ bản thân mình kỷ luật một chút, và trải lòng tha thứ cho người khác, nhất là những người thân của mình.

Thân ái chúc bạn đọc vui vẻ và hạnh phúc.

Trang

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.