Thứ hai, 31/10/2011 | 14:19 GMT+7
|
Thứ hai, 31/10/2011 | 14:19 GMT+7

Không tin người yêu là Dũng đang không tin mình

Ban đầu, sự không tin tưởng ấy nhỏ bé và anh không nhận ra, nhưng cùng với thời gian nó ngày một lớn cho đến khi anh phát hiện ra và tình yêu tan vỡ. Và bạn gái anh cũng không thể đặt niềm tin vào anh vì anh nghi ngờ người ta thì người ta cũng nghi ngờ anh chứ? (Cuong)
> Làm sao thoát khỏi sự đa nghi với bạn gái

Từ: Cường
Đã gửi: 30 Tháng Mười 2011 12:48 CH

Thân gửi anh Dũng!

Trong cuộc sống và trong tình yêu con người ta hay ngờ vực. Ngờ vực vì sao? Vì sợ người khác phụ lòng mình, sợ người khác sẽ phản bội mình. Anh, tôi và tất cả mọi người cũng không ai là ngoại lệ. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, tôi muốn nói với anh một vài điều sau:

Định luật 3 Newton: Trong tình yêu nên đặt niềm tin vào nhau. Khi anh đặt niềm tin vào người bạn đời của anh, đó cũng là cách để người ta đặt tin vào anh. Cho nên mọi suy nghĩ của anh phải đa chiều. Giống như “Giáo Sư Xoay” từng nói: “Chó ngáp phải ruồi” ngụ ý sự may mắn, nghĩa là con chó may mắn ngáp mà được con ruồi.

Nhưng vẫn có một cách hiểu ngược lại: Đó là con ruồi ngu ngốc, con chó nó ngáp như thế mà con ruồi vẫn bay vào. Đó chỉ là một ví dụ vui, nhưng đó lại là một quy luật của cuộc sống đấy. Hẳn anh cũng còn nhớ kiến thức vật lý cấp 2 với định luật 3 Newton chứ? Khi ta tác động vào thứ gì đó một lực thì sẽ có một phản lực ngược lại với độ lớn y như thế. Từ đó suy rộng ra trong cuộc sống và trong tình yêu cũng tồn tại những quy luật như thế.

Anh là người đa nghi: Cũng vẫn là áp dụng định luật 3 Newton thôi, nhưng tôi giải thích chi tiết hơn. Anh có biết vì sao Tào Tháo đa nghi không? Vì Tào Tháo là con người rất mưu mô xảo quyệt, vì luôn âm mưu với mọi người cho nên luôn sợ mọi người mưu mô lại với mình. Vậy anh cần xem lại bản thân xem anh có “mưu mô” trong tình yêu không?

Anh không tin vào người yêu anh cũng chính là anh đang không tin tưởng vào bản thân mình. Chỉ có điều ban đầu, sự không tin tưởng ấy nhỏ bé và anh không nhận ra, nhưng cùng với thời gian nó ngày một lớn cho đến khi anh phát hiện ra và tình yêu tan vỡ. Và bạn gái anh cũng không thể đặt niềm tin vào anh vì anh nghi ngờ người ta thì người ta cũng nghi ngờ anh chứ?

Anh thiếu tự tin vào chính mình: Sự thiếu tự tin cũng dẫn đến sự nghi ngờ. Bản thân anh sau nhiều mối tình tan vỡ, anh thiếu sự tự tin vào chính mình. Sự thiếu tự tin ấy dẫn đến nghi ngờ, thậm chí ghen tuông vô độ. Nguyên nhân đó là trong thâm tâm, anh cảm thấy mình chưa xứng đáng với cô ấy, anh cảm thấy cô ấy hơn mình nhiều quá.

Các cụ thường nói “Nồi nào vung ấy”. Trong cuộc sống và trong tình yêu luôn phải có sự cân bằng, quy luật 3 Newton. Anh muốn lấy người vợ xinh đẹp, có học thức, khéo léo, thùy mị nết na, nói tóm lại là có phẩm giá thì bản thân anh cũng phải có phẩm giá tương đương. Chỉ có điều phẩm giá của người con trai khác với người con gái.

Có thể anh không đẹp trai, nhưng anh phải có tài, có đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, hoặc nếu anh không có những điều đó thì anh phải có thật nhiều tiền. Suy cho cùng tình yêu hướng tới hôn nhân, một cuộc hôn nhân có hạnh phúc hay không phụ thuộc vào những yếu tố chính sau đây:

Sự hòa hợp về tính nết, văn hóa, quan niệm sống... Nếu như không hòa hợp thì 2 người phải biết dung hòa về sự không hòa hợp ấy. “Yếu tố quyết định sự bền vững của hôn nhân không phải là mức độ hợp nhau về tính cách, mà là cách dung hòa sự không hợp nhau ấy như thế nào”. Bên cạnh đó còn sự hòa hợp về tình dục, về tài chính và các vấn đề về con cái.

Tôi hơi lan man nhưng anh phải nghiêm túc nhìn lại bản thân xem mình đã thực sự xứng đáng với cô ấy chưa. Điều đó sẽ tạo cho anh sự tự tin. Chúc anh thành công. Thân chào!

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.