Thứ hai, 2/8/2010 | 15:51 GMT+7
|
Thứ hai, 2/8/2010 | 15:51 GMT+7

Khả năng Vân bị ung thư phổi là rất thấp

Tôi đoán bạn chỉ mới trải qua chụp X quang, và bác sĩ thấy điều gì đó bất thường trên phim chụp. Nhưng điều đó là quá sơ sài để đưa ra một chẩn đoán, với những thống kê về dịch tễ học thì ở lứa tuổi như Vân xác suất mắc các bệnh ác tính về phổi là khá thấp. (Hoàng Dũng)
> Rối bời khi phát hiện có thể bị ung thư phổi

From: Hoàng Dũng
Sent: Sunday, August 01, 2010 1:07 PM

Là một người làm trong lĩnh vực y khoa tôi thật sự đồng cảm với sự lo lắng và hoảng loạn của Vân. Về mặt chuyên môn tôi có vài lời khuyên cho Vân thế này:

Theo như bạn mô tả tôi đoán bạn chỉ mới trải qua chụp X quang, và bác sĩ thấy điều gì đó bất thường trên phim chụp. Nhưng điều đó là quá sơ sài để đưa ra một chẩn đoán, với những thống kê về dịch tễ học thì ở lứa tuổi như Vân xác suất mắc các bệnh ác tính về phổi là khá thấp.

Kết quả bất thường trên phim X quang có thể là viêm lao, u thì cũng có nhiều loại lành tính chứ không hẳn là ung thư. Việc xác định sự bất thường này cần làm thêm các xét nghiệm về hình ảnh như CTscan, MRI hay hỗ trợ thêm của các dấu ấn trong máu (marker).

Thậm chí với các xét nghiệm trên vẫn không cho xác định chắc chắn bản chất u, mà phải nhờ vào kết quả giải phẫu bệnh (mổ hay sinh thiết một mẫu thử nhỏ và xem dưới kính hiển vi). Nói vậy cho Vân yên tâm là khả năng ác tính là khá thấp, mà cho dù là khả năng xấu nhất xảy ra (thật tình tôi không nghĩ với Vân) vẫn còn nhiều cách điều trị, sự kết hợp điều trị tây y và dân gian (tôi xin nhấn mạnh là dân gian có khoa học) vẫn đem lại kết quả tốt, đặc biệt trong những giai đoạn sớm!

Ngoài những vấn đề theo góc nhìn chuyên môn, tôi thấy liều thuốc không kém phần quan trọng đối với mọi bệnh nhân là tinh thần, sự lạc quan cộng với chế độ ăn uống tập luyện (như khí công, yoga, thiền theo đúng cách chẳng hạn) sẽ làm cải thiện hệ miễn dịch và rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân.

Tôi cũng nghĩ đây là lúc Vân cần bạn trai như một chỗ dựa tinh thần để chia sẻ những gì bạn lo lắng. Tôi tin với một tình yêu chân thành cậu ấy sẽ giúp Vân vượt qua tất cả. Tôi thấy cũng chưa cần thiết cho gia đình Vân biết trong lúc này, vì theo tôi nghĩ mọi việc vẫn chưa trầm trọng như Vân nghĩ mà làm gia đình thêm hoang mang. Hãy bình tâm và mạnh mẽ lên Vân nhé, cầu mong mọi điều tốt lành cho bạn! Chúc sức khỏe!

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Gửi anh, nỗi buồn mùa hạ
Em nhớ mái tóc bồng bềnh và ánh mắt chan chứa của anh, nhớ làn môi anh, nhớ hơi ấm của anh. Trái tim yếu đuối của em như vỡ