Thứ ba, 22/5/2012 | 16:29 GMT+7
|
Thứ ba, 22/5/2012 | 16:29 GMT+7

Hiếm có cái Tết vui vẻ khi gia đình luôn cãi nhau vì tiền

Bố mẹ cãi nhau thì nhiều lắm, toàn những chuyện vụn vặt nhưng chủ yếu là vì thiếu tiền. Mỗi lần nhà có đám giỗ cũng vậy, mỗi lần trong nhà phát sinh cần dùng đến tiền, thì là cãi nhau bùng nổ. Chị cũng chả có mấy khi có những cuộc vui cùng bạn bè, vì làm gì có tiền. (Bích)
> Bố mẹ suốt ngày cãi nhau vì tiền

Từ: Bích
Đã gửi: 22 Tháng Năm 2012 12:05 CH

Gửi Hiền thân mến!

Đọc những dòng tâm sự của em khiến chị lại nhớ về tuổi thơ của mình. Chị cũng trải qua những tháng ngày phải nghe bố mẹ cãi nhau vì tiền. Trong nhà chị cũng vậy, bố mẹ cãi nhau thì nhiều lắm, toàn những chuyện vụn vặt nhưng chủ yếu là vì thiếu tiền.

Hiếm có năm nào mà nhà chị được ăn một cái Tết vui vẻ và đầm ấm như những gia đình khác. Mỗi lần nhà có đám giỗ cũng vậy, mỗi lần trong nhà phát sinh cần dùng đến tiền, thì là cãi nhau bùng nổ. Chị cũng chả có mấy khi có những cuộc vui cùng bạn bè, vì làm gì có tiền.

Chị thấy em còn có điểm tốt hơn chị lúc trước. Anh trai chị học không khá, và cũng vì nhà thiếu tiền mà anh bỏ học khi chưa kịp học hết cấp 2 để đi làm. Bản thân chị học xong cấp 3 rồi cũng phải tự tìm công việc, trang trải cuộc sống, và giúp đỡ cho bố mẹ. Trường đại học là thứ quá xa xỉ đối với chị em ạ. Nhưng mà cho đến giờ, chị tạm bằng lòng với những gì mình có được đều bằng nỗ lực của bản thân.

Theo như em nói thì em sắp tốt nghiệp đại học và còn đang ngồi chờ việc ở một công ty lớn. Như vậy thì em sắp có cơ hội để kiếm tiền rồi. Chị quý tiền và cũng ghét tiền, tiền chẳng qua cũng chỉ là những tờ giấy polyme hoặc những con số trong tài khoản mà thôi, nhưng tiền là thứ để duy trì cuộc sống, duy trì hạnh phúc và tiền giúp người ta khắc phục những hạn chế, tiền cho chúng ta cơ hội được hưởng thụ.

Em ạ, từ ngày kiếm ra tiền không lúc nào chị không trích tiền từ lương của mình ra để giúp bố mẹ, đó là cách duy nhất chị có thể làm để giúp giảm những cuộc cãi vã vì tiền. Anh trai chị lấy vợ, có con, và tự lập nghiệp bằng việc học nghề, anh làm thợ may rất giỏi, hiện tại thì cũng có cửa hàng may riêng, có thợ làm và anh trai chị sống cùng bố mẹ, nên anh nuôi cơm bố mẹ.

Còn chị, 10 năm ở Việt Nam đi làm, bằng đủ thứ công việc, chị thất nghiệp, tìm việc, nhận việc và làm việc mà không chọn việc, cái việc gì nuôi được chị mà trong sạch là chị làm. Chị cũng chả cần bằng đại học để làm việc, chị làm việc bằng tư duy của bản thân, nỗ lực học hỏi, quan sát không ngừng để tự đào tạo mình.

Đến giờ, chị đã lập gia đình, làm vợ, làm mẹ và định cư ở nước ngoài. Với bố mẹ chị, vài tháng chị gửi chút ít tiền về để bố mẹ có tiền tiêu. Hàng ngày chị liên lạc với bố mẹ qua skype, không còn thấy những chuyện cãi nhau vì tiền nữa.

Em 22 tuổi, em trai của em thì gần 18 tuổi. Anh trai chị sắp 34, còn chị cũng sắp 32 tuổi rồi. Em cần thời gian, cần sự kiên trì, em hãy tự tìm cơ hội và một khi cơ hội của em đến, nắm chắc nó, chỉ cần em có sức khỏe, có tri thức và có cơ hội thì em sẽ kiếm được tiền. Trang trải cho mình trước, lo cho em trai em sau, giúp bố mẹ em nữa và rồi những chuyện cãi vã về tiền sẽ giảm xuống và không còn nữa.

Tiền luôn khiến cho chúng ta phải quay cuồng vì nó. Chị cũng hay cãi nhau với chính bản thân vì tiền. Cần tiền để trả nợ nhà, nợ xe, tiền hóa đơn, thực phẩm, tiền giúp bố mẹ, và tiền để về chơi thăm nhà. Làm mẹ, chị biết mình cần nhiều tiền để lo cho con của chị nữa chứ. Cái thứ gì cũng cần đến tiền cả, thế nên em hãy hiểu bố mẹ hơn, là tại sao họ lại hay cãi nhau vì tiền.

Lý do đơn giản lắm, bố mẹ em cần tiền mà lại bất lực với nó. Em là chị mà còn lo cho em trai như vậy, em có nghĩ bố mẹ em là cha mẹ, chắc chắn họ còn lo cho em trai em nhiều hơn em ạ. Hãy hiểu bố mẹ hơn, thương bố mẹ hơn, và động viên họ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chúc em có nhiều nghị lực và sự nhẫn nại, cố gắng lên em nhé! Thân mến.

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.