Thứ năm, 24/9/2009 | 17:26 GMT+7
|
Thứ năm, 24/9/2009 | 17:26 GMT+7

Hãy xem hôn nhân như là nhân duyên

Có duyên thì đến với nhau, hết duyên thì đường ai nấy đi, cuộc đời lắm khi như những đám mây hết hợp rồi thì tan vậy thôi. Nếu không thể làm vợ chồng, thì hãy coi nhau như bạn. Hãy cám ơn nhau vì đã đi cùng một đoạn đường đời. (Thu ha)
> Tôi là người thứ ba hạnh phúc / Yêu say đắm người có gia đình

From: Thu Ha
Sent: Wednesday, September 23, 2009 6:31 PM

Thưa quý độc giả,

Trước tiên tôi phải công nhận là vấn đề “người thứ ba” này rất nhạy cảm, bằng chứng là diễn đàn về vấn đề này đã kéo dài rất lâu và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hôm nay tôi cũng xin mạo muội góp một số thiển ý gọi là góp thêm phần phong phú cho diễn đàn. Tôi xin nói sơ qua về bản thân, tôi là một phụ nữ không còn trẻ cũng chưa già, có gia đình đã hơn 11 năm và có hai con. Cuộc sống gia đình bình thường. Sở dĩ phải kể ra như vậy để tự nhận mình cũng có xíu kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhân. Theo tôi:

1- Tại sao phụ nữ chúng ta lại cứ hạ thấp mình bằng cách đi tranh giành một người đàn ông không ra gì. Các chị vợ, các cô “ người thứ ba” tại sao cứ phải trách móc lẫn nhau mà làm gì. Cùng là phụ nữ với nhau mà. Người đáng trách là gã đàn ông trong câu chuyện tay ba này. Anh ta là người tham lam, hèn nhát, là kẻ lừa đảo (như một số ý kiến đã phân tích). Nếu là người chính nhân quân tử một khi đã không còn tình yêu với vợ thì anh ta phải giải quyết xong xuôi trước khi cảm nắng cảm gió người thứ ba. Nếu không anh ta sẽ chỉ là kẻ cắp không hơn không kém, ăn cắp tình cảm của cả hai (hoặc nhiều hơn) người phụ nữ.

2- Các chị nên thay đổi một chút cách suy nghĩ về những giá trị của cuộc sống. Cuộc đời này đâu phải chỉ có cuộc sống hôn nhân gia đình mới mang lại niềm vui. Mình còn có con cái, nuôi dạy con cái cũng là niềm vui. Mình còn có gia đình thân tộc, cha mẹ anh chị em, những người luôn yêu thương và không bao giờ đòi hỏi gì ở mình (tôi không muốn đề cập tới những trường hợp cá biệt). Mình còn có bạn bè, còn có nguồn vui từ những hoạt động xã hội giúp đỡ cho những hoàn cảnh bất hạnh hơn mình. Mình còn bao nhiêu thứ để tận hưởng cuộc sống, đôi khi chỉ đơn giản là đọc một quyển sách, xem bộ phim hay tán gẫu với bạn bè.

Đừng nghĩ cuộc đời mình chỉ có tình yêu hôn nhân, nếu hết là mọi thứ chấm hết. Nghĩ như vậy bạn sẽ thấy bế tắc, uất ức và tự chuốc lấy đau khổ cho mình mà thôi. Bạn hãy biết rằng khi bạn đau khổ những người thân của bạn, những người yêu thương bạn cũng sẽ đau khổ. Còn rất nhiều người cần bạn. Và biết đâu một ngày nào đó tình yêu sẽ trở lại với bạn, tình yêu không có lỗi!

3- Hãy xem hôn nhân và đối tác hôn nhân là nhân duyên. Có duyên thì đến với nhau, hết duyên thì đường ai nấy đi, cuộc đời lắm khi như những đám mây hết hợp rồi thì tan vậy thôi. Nếu không thể làm vợ chồng, thì hãy coi nhau như bạn. Hãy cám ơn nhau vì đã đi cùng một đoạn đường đời. Điều này đòi hỏi sự ngay thẳng và tử tế từ hai phía, nếu không được thì thôi coi như người không quen biết. Nói chung các chị phải tự làm chủ cuộc sống của mình, đừng phụ thuộc vào ai cả, nếu mình không tự cứu mình thì chẳng ai cứu mình đâu. Còn những người thứ ba cũng vậy tại sao phải chịu nhặt nhạnh đồ rơi rớt của người khác làm gì. Tình yêu trai gái là không thể chia sẻ, cho dù đến trước hay đến sau thì cũng phải trọn vẹn của mình bằng không thì thà đừng có còn hơn.

4- Các anh đàn ông, là đàn ông muốn người khác nể phục phải sống tử tế, và hành xử đàng hoàng. Người đàn ông đáng tự hào là người mang lại hạnh phúc cho những người mà mình yêu thương chứ không phải là kẻ chinh phục được nhiều nhất.

Để tôi kể các bạn nghe câu chuyện của má tôi, bà là người của thế hệ trước, rất mực yêu thương gia đình. Tất cả cuộc sống của bà từng là để phục vụ gia đình chồng con, vậy mà bà được gì, người đàn ông thứ nhất phản bội bà. Người đàn ông thứ hai thì không đủ kiên nhẫn và bao dung để đi cùng bà tới suốt cuộc đời. Rồi bà ra sao? Bà một mình nuôi dạy con nên người. Sau mấy chục năm, bà hiện an hưởng tuổi già với con cháu. Bà tập luyện thể thao hàng ngày, bà đi du lịch, tham gia các hoạt động xã hội cùng bạn bè, thăm thú họ hàng thân thuộc.

Thỉnh thoảng bà còn đùa vui “số má vậy mà sướng về già khỏi phục vụ ai”. Vậy bạn nói bà sướng hay khổ. Sướng hay khổ là tự bản thân mình thái độ của mình thôi. Số phận ở trong tay mình. Tôi đọc được ở đâu đó một câu rất hay đại ý là: Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh xảy ra cho mình, bạn chỉ có thể thay đổi thái độ của mình với hoàn cảnh mà thôi.

Chúc mọi người một ngày vui và hạng phúc.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Gửi anh, nỗi buồn mùa hạ
Em nhớ mái tóc bồng bềnh và ánh mắt chan chứa của anh, nhớ làn môi anh, nhớ hơi ấm của anh. Trái tim yếu đuối của em như vỡ