Thứ sáu, 10/2/2006 | 15:50 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/2/2006 | 15:50 GMT+7

Hãy để cho con tim lên tiếng Hân à

Con người ta phải sống theo từng giai đoạn của đời mình hay nói cách khác là sống với thực tại. Và hãy để cho con tim nói lên tiếng nói của chính nó chứ đừng để lương tâm, tình cảm năn nỉ ỉ ôi mà đi ngược với bản chất con người mình.

From: nt phu
To:
vne-tamsu
Subject: Ý kiến chia sẻ với Hân!

Chào Hân,

Tôi đã tình cờ đọc được đôi dòng về tâm sự của Hân và tôi thật sự rất muốn chia sẻ một đôi điều với bạn. Đầu tiên tôi xin có nhận xét về bản chất, những mong muốn thầm kín trong tiềm thức của bạn. Phải nói bạn là một người có đam mê về "chuyện ấy" cao hơn bình thường một chút. Có thể thấy rõ điều này thông qua cách bạn nhắc đi nhắc lại chuyện "gần gũi" rất nhiều trong phần viết của bạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn lại luôn khẳng định là mình không phải hạng người chơi bời. Ở đây, bạn đã có đôi chút nhầm lẫn về việc chơi bời và "gần gũi".

Trên thế giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề "gần gũi" này rất nhiều và có thể kết luận rằng đây là nhu cầu cơ bản, là bản năng ham muốn của con người mà ai cũng có, đặc biệt là giới nữ thường thì ở nữ cường độ ham muốn cao hơn nam. Tuy nhiên do bản chất phụ nữ có khả năng kềm chế cho nên ít được biểu hiện ra. Nó chỉ xuất phát khi đối với người mà bạn đặt niềm tin yêu và thân thiết. Tuy nhiên, ở VN, chuyện gần gũi này thường bị xã hội lên án và xem là "chơi bời" một phần do bản chất nền văn hóa của người Việt là vậy. Bên cạnh đó, gia đình của bạn cũng không ngoài chuyện đánh giá việc "gần gũi " là không tốt, nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến bạn. Từ đó phát sinh quan niệm của bạn về chuyện "gần gũi" là không tốt, là chơi bời. Tôi khẳng định lại, đó là một bản năng tự nhiên.

Trở lại chuyện bản chất trong bạn là người có ham muốn tình dục cao hơn bình thường nên có thể do trước đây tuổi còn trẻ bạn đã không kềm được cảm xúc đó (việc này rất khó) nên phát sinh chuyện hiến dâng cho bạn trai. Có 2 nguyên nhân: Một là thỏa mãn nhu cầu sinh lý không kiểm soát được của bạn. Hai là để thể hiện sự sùng bái đối với một người "nâng như trứng hứng như hoa" bạn suốt một thời gian dài trong độ tuổi dậy thì, tuổi mới lớn. Giai đoạn này con người ta dễ có những cảm xúc bồng bột, thiếu suy đoán trước sau. Từ đó có thể khẳng định đây không phải là tình yêu, mà chỉ là sự ngưỡng mộ, sùng bái và thỏa mãn ham muốn xác thịt nhất thời.

Như quy luật tự nhiên, con người ngày càng lớn thì người ta càng trưởng thành hơn, có nhiều mối quan hệ hơn, và biết đánh giá xác đáng cái nào là hay, cái nào là dở. Có những thứ trước đây bạn cho là tuyệt vời, siêu phàm thì bây giờ khi bạn hiểu rõ ngọn ngành nó thì bạn thấy nó tầm thường đúng với bản chất của nó. Điều đó có thể thấy trước đó chỉ là một sự ngộ nhận, một kết quả của sự thiếu thông tin.

Qua lời bạn nói thì tôi đoán là hiện nay bạn đang ngắm đến một ai đó, nhưng còn đang phân vân giữa "bỏ con đò cũ theo bến mới" là đúng hay sai phải không. Tôi cũng chia sẻ cho bạn biết rằng đó một phần là do văn hóa co người Việt là vậy, sống có tình có nghĩa, sống bằng tình cảm chứ không sống bằng lý trí. Đến đây thì có thể chia ra 2 lối nghĩ:

+ Nếu bạn muốn sống theo tình cảm, theo bản chất nền văn hóa Việt, thì hãy kết hôn, làm mọi cách để kết hôn với anh ấy để chấm dứt mọi tơ tưởng hiện thời và có một cuộc sống bình thường như bao người khác, tránh tiếng đời và lương tâm day dứt. Nhưng tôi có thể nói cho bạn biết rằng, cuộc hôn nhân của bạn sẽ không thể hạnh phúc đến một thời điểm nào đó, tùy vào khả năng chịu đựng của bạn.

+ Còn nếu bạn muốn sống theo lý trí, sống đúng với con người bạn thì bạn hãy dẹp qua chuyện tình cảm trước kia mà theo tiếng gọi của con tim chứ đừng theo những lời "năn nỉ" của lương tâm. Vì đó mới chính là con người thực của bạn, đó mới chính là cái tôi của bạn. Đó mới chính là lựa chọn đúng đắn của bạn ở thời điểm hiện thời vì giờ bạn đã có nhiều thông tin hơn, nhiều quan hệ hơn và kinh nghiệm cũng dày dạn hơn.

Bạn đã thấy được những người phụ nữ ngoại tình, những điều mà bạn chưa hề biết đến trước đó, trước đó, thế giới của bạn chỉ có bạn, anh ấy và lại chỉ có anh ấy nên không có gì ngạc nhiên khi bạn tôn thờ và hiến dâng tất cả cho anh ấy. Giờ đây thì đã trưởng thành hơn, bạn đã có nhiều thông tin để xét đoán đúng hơn người mình yêu là ai thì tôi tin lựa chọn của bạn bây giờ đúng hơn (tôi không nói là đúng) và tốt hơn lựa chọn trước kia nhiều lần.

Con người ta phải sống theo từng giai đoạn của đời mình hay nói cách khác là sống với thực tại, với chính con người mình bạn à. Và hãy để cho con tim mình nói lên tiếng nói của chính nó chứ đừng để lương tâm, tình cảm năn nỉ ỉ ôi mà đi ngược với bản chất con người mình. Hãy nói theo cách của bạn, một câu slogan rất hay của Viettel đó chứ.

Vài dòng chia sẻ, mong bạn có thể lựa chọn hướng đi đúng đắn cho chính mình và vui hơn, sống khỏe hơn, tốt hơn. Đừng lo buồn nữa kẻo tạo hóa sẽ lại mất đi "một đóa xuân ngời".

Kính bút.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.