Thứ bảy, 1/1/2011 | 07:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 1/1/2011 | 07:00 GMT+7

Hãy chia sẻ với người thân để giảm bớt nỗi buồn My à

Cũng giống như người bệnh muốn điều trị triệt để căn bệnh của mình thì nhất định phải gặp đúng bác sĩ hay vận động viên thể thao, muốn đạt thành tích tốt phải có huấn luyện viên giỏi vậy. Người cố vấn sẽ có điều kiện tìm hiểu một cách khách quan, đầy đủ nguyên nhân sự việc. (Tuan)
> Chồng tôi muốn có cả vợ và tình nhân

From: Nguyen Anh Tuan
Sent: Tuesday, December 28, 2010 10:12 PM

Tôi theo dõi chủ đề này và nhận thấy hầu hết các ý kiến đưa ra đều xuất phát từ phái nữ. Vì vậy tôi quyết định viết bài này với mong muốn đóng góp thêm một ý kiến từ phái nam, hy vọng sẽ giúp bạn My và những người đồng cảnh ngộ có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn trong vấn đề này. Tôi cho rằng khi sự cố như thế này xảy ra, người đàn ông là người có tội, ít nhất là có tội với vợ và con. Còn nguyên nhân dẫn đến thường là rất nhiều nhưng ở đây tôi chỉ muốn đề cập đến mấy nguyên nhân chính sau:

Một: Các chị em đã không hiểu đầy đủ và kịp thời về người đàn ông của các bạn, dẫn đến bạn chủ quan và thiếu biện pháp phòng ngừa. Trong phạm trù tình yêu, hôn nhân, gia đình, thì đàn ông đa số (chỉ là cảm nhận của cá nhân tôi thôi) có tính xấu là tham lam, ích kỷ, thích cái mới.

Chính vì vậy họ mới chỉ muốn có thêm người tình chứ không bỏ vợ, như nhận xét của một số bạn đã viết. Ích kỷ nên họ không muốn người thứ 3 xa rời họ để rồi người thứ 3 cứ mãi đi bên lề cuộc đời và hứng chịu nhiều đắng cay, buồn tủi, còn vợ con họ cũng phải chịu tổn thương không kém. Thích cái mới giải thích tại sao có người sẵn sàng đánh đổi vợ đẹp con ngoan để đến với những người tình mà xét về mọi mặt đều thua kém vợ.

Ngoài ra với một số người đàn ông thì có thể còn có đặc tính yếu đuối nên lý trí không đủ vững vàng để cắt giảm độ tham lam, ích kỷ của mình, nên cứ gây đau khổ cho những người mà họ yêu thương, mặc dù trong thâm tâm họ cũng không muốn vậy. Con người nói chung và đàn ông nói riêng dù ở địa vị nào, điều kiện kinh tế ra sao thì cũng khó tránh khỏi những thói xấu trên.

Tuy nhiên mức độ nhiễm các tật xấu này là luôn thay đổi theo thời gian và không gian. Vì vậy nếu các bạn thực sự là người có ý thức giữ gìn hạnh phúc gia đình thì cần phải cập nhật thường xuyên biểu hiện của những thói xấu đó để kịp thời tìm ra biện pháp phòng ngừa.

Dù cho sự cố đã xảy ra với các bạn rồi nhưng tôi nghĩ việc hiểu rõ những điểm xấu của người đàn ông sẽ vẫn cần thiết, giúp các bạn lựa chọn cách giải quyết hậu quả một cách hiệu quả hơn. Với những chị em may mắn chưa phát hiện sự cố, cũng nên chú ý theo dõi diễn biến của những thói xấu này.

Hai: Đa số các chị em cũng thường mắc phải một số đặc tính xấu dưới con mắt các ông chồng đó là ích kỷ, bảo thủ, thiếu tư duy lô gíc và không chịu học hỏi, mặc dù mỗi người ở một mức độ khác nhau. Có chị vì ích kỷ nên không muốn chồng san sẻ thời gian, tiền bạc, tình cảm với người thân và bạn bè mà chỉ muốn chồng một lòng một dạ lo cho cái gia đình nhỏ bé của mình.

Có chị bảo thủ nên cứ nghĩ rằng ngày xưa yêu nhau, anh coi mình là nhất nên sau khi cưới nhau và đẻ cho anh cục cưng thì chắc chắn anh còn yêu hơn, hay từ trước tới giờ anh luôn thích ăn món đó nấu theo cách đó nên không cần phải thay đổi cách nấu hay món ăn khác. Còn thiếu tư duy logic làm cho các chị không thể khâu nối các sự kiện, hành vi, thái độ của chồng để hiểu rõ sự việc và có cách giải quyết phù hợp, kịp thời.

Tôi dám chắc rằng hầu hết đàn ông khi có ý định ngoại tình hoặc lợi dụng phụ nữ đều có những kẽ hở đến vợ hoặc nhân tình phát hiện ý đồ xấu đó. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau họ cứ bỏ lọt những tình tiết đó, để rồi khi phát hiện ra thì thường đã khá muộn. Ít chịu học hỏi chính là một phần nguyên nhân làm các chị bảo thủ và trì trệ hơn, làm cho các tật xấu của chồng phát tác nhanh hơn.

Ba: Sự ảnh hưởng của môi trường xã hội trong đó có cả tác động của người thứ 3. Xã hội Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ trên nhiều mặt, nhất là về mặt kinh tế và chuẩn mực đạo đức. Kinh tế phát triển khiến nhiều người nhanh chóng trở nên giàu có, làm cho nhu cầu có cái mới của đàn ông dễ dàng đạt được hơn.

Sự thay đổi nhanh chóng về mọi mặt của xã hội, nhất là kinh tế và chuẩn mực đạo đức cũng làm cho phụ nữ tự do về nhiều mặt hơn. Vì vậy mà có nhiều người coi việc cặp bồ với người đã có vợ là bình thường, là hạnh phúc và tự do nên có quyền tự lựa chọn cách sống của mình mà chẳng cần phải quan tâm đến lợi ích của con cái người tình vì "con cái có quyền được chọn bố mẹ đâu, nó phải chấp nhận thôi”. Thật đáng thương cho những đứa trẻ như vậy.

Thậm chí có những người thứ 3 còn than thở là không nhận được sự đánh giá công bằng từ xã hội vì mình đến với người tình là vì tình yêu trong sáng không vụ lợi, thậm chí còn giúp cho cuộc sống của gia đình người tình được sung túc hơn, và mình là người giỏi giang, thành đạt, đáng được tôn trọng trong xã hội chứ hoàn toàn không phải vì muốn lợi dụng hay làm khổ người khác.

Trong khi thử nhìn lại cách đây 30 năm thôi, một chút trăng hoa cũng có thể khiến người thứ 3 phải trả giá rất đắt, bị cả xã hội lên án, bố mẹ cũng tủi nhục theo. Lẽ tất nhiên, sự cố xảy ra với mỗi người theo những cách không giống nhau và trong những hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy cách giải quyết cho mỗi trường hợp cũng phải khác nhau, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện cụ thể của từng người.

Với bạn My, dựa trên những gì bạn viết tôi cho rằng bạn nên giải quyết vấn đề theo 3 bước sau. Bước thứ nhất là lấy lại thăng bằng, làm thế nào để lấy thăng bằng thì đã có rất nhiều lời khuyên rồi như: lao vào công việc, đi du lịch, tìm kiếm sự giúp đỡ của người thân... Tất cả những lời khuyên này đều đúng vì nó xuất phát từ kinh nghiệm của mỗi người đưa ra lời khuyên đó nhưng có thể bạn không sử dụng được hết vì bạn có những điều kiện và hoàn cảnh khác với người khác.

Vì vậy bạn phải thử hết những cách mà mọi người đưa ra để xem cách nào là phù hợp với bạn nhất. Riêng tôi cho rằng tâm sự thật nhiều với người thân, nhất là những người hiểu biết về xã hội và nắm bắt tâm lý tốt, nghe nhạc, xem phim thể loại yêu thích sẽ là những liều thuốc giảm đau hiệu nghiệm nhất đối với nhiều người ở hoàn cảnh như bạn.

Sau khi đã lấy lại thăng bằng, bước tiếp theo là bạn hãy xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến sự cố này và từ đó định rõ mục tiêu mà bạn muốn đạt được cũng như phương pháp thực hiện trong việc giải quyết sự cố. Để thực hiện bước này một cách đúng đắn nhất, bạn cần phải tìm được người thích hợp để cố vấn cho bạn.

Cũng giống như người bệnh muốn điều trị triệt để căn bệnh của mình thì nhất định phải gặp đúng bác sĩ hay vận động viên thể thao, muốn đạt thành tích tốt phải có huấn luyện viên giỏi vậy. Người cố vấn sẽ có điều kiện tìm hiểu một cách khách quan, đầy đủ nguyên nhiên sự việc. Những mong muốn, khả năng và điều kiện của bạn cũng được tìm hiểu để từ đó vạch ra mục tiêu và phương pháp giải quyết sự cố một cách tốt đẹp nhất.

Bước cuối cùng là củng cố kết quả mà bạn đạt được sau khi giải quyết xong sự cố này. Sẽ tốt nhất nếu bạn có người cố vấn để đồng hành cùng bạn trong cả bước này nhưng dù có hay không thì tôi vẫn cho rằng bạn chứ không phải ai khác chính là người có vai trò quyết định đối với sự thành công hay thất bại của cuộc đời bạn.

Hãy cố học cách trở thành người mạnh mẽ, hiểu biết nhưng không khô khan, để bạn luôn tự tin và hấp dẫn trong mắt mọi người xung quanh. Khi đó tôi tin bạn sẽ luôn biết cách để chủ động ứng phó với những biến cố xảy ra suốt cuộc đời này. Thời gian thực hiện mỗi bước nói trên dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào chính bạn, chồng bạn, và những yếu tố xung quanh khác nhưng bạn phải luôn suy nghĩ theo hướng tích cực thì mới có thể giải quyết sự cố này một cách tốt đẹp nhất.

Chúc bạn sớm tìm lại được nụ cười hạnh phúc.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.