Thứ bảy, 13/11/2010 | 13:44 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/11/2010 | 13:44 GMT+7

Em họ tôi đau khổ cùng cực khi chồng quản hết tiền

Cho đến một hôm chồng cô bị tai nạn nằm trong phòng cấp cứu mà trong tay cô chỉ còn 30 nghìn đồng là tiền thừa đi chợ của ngày hôm đó. Giữa đêm hôm khuya khoắt cô không thể xoay đâu được 500 nghìn đồng lót tay cho các nhân viên bệnh viện để có thể cấp cứu kịp thời. (Ema)
> Người yêu hủy cưới vì không được quản lý tiền

From: Ema
Sent: Tuesday, November 09, 2010 6:41 PM

Chào bạn Lưu!

Đã có nhiều độc giả phân tích và cho Lưu lời khuyên xác đáng, tôi chỉ xin kể cho bạn câu chuyện của người em họ tôi để bạn tham khảo.

Em họ tôi vốn là một cô gái dễ thương sinh ra trong một gia đình công chức nghèo nên cách sống của cô ấy rất căn cơ và chỉn chu. Sau khi có công việc ổn định, cô ấy về làm dâu một gia đình khá giả. Ban đầu ai cũng mừng cho cô ấy nhưng chỉ sau một thời gian thì ai cũng xót xa khi biết rằng chồng cô ấy quản lý kinh tế trong gia đình rất chặt chẽ khiến cô ấy phải sống ngột ngạt.

Nhìn bên ngoài thì thấy cô được sống trong một ngôi nhà to và những vật dụng đắt tiền, nhưng thực tế thì hiếm khi cô ấy có riêng 100 nghìn đồng trong túi, vì tiền lương của cô cũng bị chồng giữ và mỗi ngày anh ta đưa cho cô đủ số tiền đi chợ và phải ghi chép thật kỹ, tối về báo cáo lại.

Cô ấy rất thất vọng và nhiều lần muốn ly hôn, nhưng bố mẹ đẻ không cho vì ngoài tính tình chặt chẽ ra thì chồng cô ấy cũng không có biểu hiện gì xấu. Vì con cái, vì bố mẹ mà cô vẫn tiếp tục sống và tự nhủ là dù sao mình vẫn còn đỡ khổ hơn nhiều người đang có chồng nghiện hút hoặc chịu bạo hành gia đình.

Cho đến một hôm chồng cô bị tai nạn nằm trong phòng cấp cứu mà trong tay cô chỉ còn 30 nghìn đồng là tiền thừa đi chợ của ngày hôm đó. Giữa đêm hôm khuya khoắt cô không thể xoay đâu được 500 nghìn đồng lót tay cho các nhân viên bệnh viện để có thể cấp cứu kịp thời.

Gọi điện cho người thân và bạn bè thì phải đến sáng mới vay được, và một kết cục đau lòng là chồng cô đã không qua được. Sau đám tang cô phải rất vất vả mới tìm được số tiền của gia đình mà chồng cô đã cất hoặc đã gửi ở đâu đó. Cho đến tận bây giờ hơn một năm sau mà cô vẫn chưa thể biết được số tiền chính xác của gia đình có bao nhiêu trước khi chồng cô bị tai nạn.

Qua câu chuyện này tôi chỉ muốn gửi đến Lưu một thông điệp là bạn hãy sống thoáng hơn với những người thân yêu. Chắc bạn từng nghe câu này "xởi lởi trời cởi cho, co ro trời co lại".

Các độc giả đều thấy bạn gái bạn là một cô gái tỉnh táo và khôn ngoan, người như vậy có thừa đủ sự sáng suốt để quản lý tài chính trong gia đình. Vấn đề của bạn ở đây là chưa có khái niệm đúng đắn về hôn nhân. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc được xây dựng trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhưng dường như câu nói của bạn là sự phủ nhận cả hai điều này nên việc bạn gái hủy hôn là một hệ quả tất yếu.

Bạn không nên nghĩ rằng lấy bạn gái về để làm dâu cho nhà bạn và để bạn khống chế, kiểm soát người ta, mà hãy nghĩ rằng mình sẽ đem lại hạnh phúc cho người mình yêu để rồi mình cũng sẽ được tận hưởng hạnh phúc mà cô ấy đem lại. Nếu bạn quan sát các cặp vợ chồng hạnh phúc thì sẽ rút ra được một định nghĩa: gia đình hạnh phúc là một gia đình mà cả vợ và chồng đều vui vẻ và hài lòng về nhau, không có ai kiểm soát và quản thúc ai.

Dù sao đám cưới đã bị hủy, nên chúng tôi cũng không biết khuyên bạn ra sao, vì chỉ có bạn mới hiểu được tình cảm thực sự của mình? Nếu tình yêu của bạn không thật sự sâu sắc thì thôi, còn nếu tình cảm của bạn vẫn sâu nặng thì hãy thay đổi tư duy và cố gắng lấy lại niềm tin của bạn gái. Việc này rất khó khăn vì cô ấy đang có cảm giác bị bạn lừa. Khi yêu nhau bạn để cô ấy chủ động chi tiêu, đến khi sắp thành vợ thành chồng bạn lại thay đổi hoàn toàn, đòi hỏi cô ấy phải phụ thuộc vào bạn.

Nếu bạn vẫn giữ nguyên suy nghĩ lấy vợ về để quản lý thì sau này có lấy ai đi chăng nữa, trong gia đình của bạn cũng thiếu đi tiếng cười vô tư hạnh phúc của cả vợ và chồng. Vì người chồng thì luôn nghĩ cách hàng ngày phải đưa vợ bao nhiêu để cô ta không có tiền riêng, còn người vợ cũng suốt ngày nghĩ cách đối phó với chồng.

Bạn hãy tâm niệm một điều rằng, mục đích của một cuộc hôn nhân là đem lại hạnh phúc cho hai bạn, do vậy tiền bạc chỉ là phương tiện giúp cho các bạn hạnh phúc hơn chứ không phải là thứ chia rẽ các bạn. Mong bạn rút được kinh nghiệm sau thất bại này và sớm tìm lại hạnh phúc.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.