Thứ tư, 6/1/2010 | 18:13 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2010 | 18:13 GMT+7

Đừng nên tuyệt đối hóa chuyện chung thủy

Nếu tuyệt đối hóa thì dễ vỡ mộng. Chung thủy hay không phụ thuộc vào tình yêu còn hay hết. Nếu có tình yêu sâu nặng (tôi nói tình yêu chứ không phải tình thương hay trách nhiệm nhé) chuyện “léng phéng” rất khó xảy ra. (Nguyen Viet)
> Chồng tôi sàm sỡ với người giúp việc

From: Viet Nguyen
Sent: Monday, January 04, 2010 2:28 PM

Chào các bạn,

Đề tài chung thủy được rất nhiều người quan tâm và mỗi người một ý kiến. Người phán 100% đàn ông (hay 99% gì đó) đều “léng phéng” và chị em nên chấp nhận, kẻ thì phân trần còn nhiều người đàn ông chung thủy và chị em cứ yên tâm. Về giải quyết hậu quả của chuyện ngoại tình mỗi người một phách, người thì bảo phải “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, kẻ lại nói “lành làm gáo vỡ làm môi”... Nói chung là loạn xì ngầu chẳng biết đường nào mà lần. Theo tôi (một người chồng được coi là chung thủy nhưng cũng có xao động bên ngoài) thì thế này.

Mọi người đừng nên tuyệt đối hóa chuyện chung thủy, nếu tuyệt đối hóa thì dễ vỡ mộng. Chung thủy hay không phụ thuộc vào tình yêu còn hay hết. Nếu có tình yêu sâu nặng (tôi nói tình yêu chứ không phải tình thương hay trách nhiệm nhé) chuyện “léng phéng” rất khó xảy ra (nếu có thì cũng chỉ là sự cố, ví dụ, uống rượu say không làm chủ được mình), nhưng nếu tình yêu không còn thì cực kỳ dễ xảy ra kể cả với những người được coi là “khả kính” nhất.

Tôi chả thích nghe ai đó nói “tôi chung thủy” nhưng rất ngưỡng mộ người nói với bạn đời của mình “Anh yêu em” hay “Em yêu anh”. Nếu ai theo dõi bài trả lời phỏng vấn của một thanh niên Thụy Điển trên báo vừa rồi thì thấy, xã hội đó coi trọng “Anh yêu em” “Em yêu anh” chứ không phải “Tôi chung thủy”, và tôi cho đó là điều rất nên học tập.

Vì vậy mọi người hãy lo xây đắp tình yêu hơn là suốt ngày ngay ngáy về nguy cơ chồng hay vợ ngoại tình, sau đó thì chăm chăm kế sách giữ chồng hay vợ bằng “khóc lóc”, “theo dõi”, “đánh ghen”, “khủng bố”. Khi chuyện ngoại tình xảy ra hãy bình tĩnh kiểm lại xem tình yêu còn hay hết, nếu còn thì tha thứ và hy vọng vào ngày mai tươi sáng, nếu giảm thì lo bồi đắp thêm, còn nếu đã hết thì… bình thản chấp nhận, lịch sự giải thoát để cả hai cùng đi tìm tình yêu và hạnh phúc mới (tất nhiên là cùng có trách nhiệm nuôi dưỡng con cái trưởng thành) hơn là trói buộc nhau để cả hai cùng khổ.

Có mấy lời như vậy, có gì sai xin được chỉ giáo.

Một đàn ông Hà Nội.

 

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.