Thứ bảy, 28/7/2012 | 12:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 28/7/2012 | 12:00 GMT+7

Dũng nên sống thật với tình cảm của mình

Theo quan điểm truyền thống thì anh phải từ bỏ ngay cô bạn gái cũ, quên cô ấy và học cách dửng dưng trước cô ấy. Nếu theo quan điểm phương Tây, tôi ủng hộ quan điểm này, anh phải dám sống cho bản thân mình. Anh hạnh phúc mới làm người khác hạnh phúc được. (Tùng)
> Muốn từ bỏ vợ con để quay về với người yêu cũ

Từ: Luu Tien Tung
Đã gửi: 28 Tháng Bảy 2012 8:01 SA

Chào anh Dũng!

Tôi rất hiểu và đồng cảm với anh trong chuyện này, nên tôi xin chia sẻ với anh:

Quan điểm truyền thống là mình sống vì mọi người, vì gia đình con cái, đó là sự hy sinh. Quan điểm phương Tây là mình sống vì chính mình. Mình có hạnh phúc thì mới làm những người xung quanh hạnh phúc được.

Xã hội Việt Nam đang ở thời giao hòa về văn hóa, nên tư tưởng mới và cũ còn đan xen. Người theo quan điểm này thì bị người theo quan điểm kia chỉ trích. Đấy là chuyện bình thường. Chỉ sợ nhất những người chung chiêng ở giữa: Tây không ra Tây, ta chẳng ra ta. Thế nên tôi khuyên anh phải xác định cho mình một hệ tư tưởng rồi quyết sống theo nó.

Theo quan điểm truyền thống thì anh phải từ bỏ ngay cô bạn gái cũ, quên cô ấy và học cách dửng dưng trước cô ấy. Hay nói cách khác là gò ép mình theo một khuôn mẫu cha ông ta đã để lại. Nếu theo quan điểm phương Tây, tôi ủng hộ quan điểm này, anh phải dám sống cho bản thân mình. Anh hạnh phúc mới làm người khác hạnh phúc được.

Sống với người vợ 5 năm mà anh không nói nổi một lời yêu, liệu cô ấy có hạnh phúc không? Hay là cô ấy đang cố sống có gia đình để được gọi là có hạnh phúc, không bị người đời dè bỉu? Ba mẹ anh lặng đi khi anh kể về cô ấy. Liệu ba mẹ anh có hạnh phúc trọn vẹn khi thấy anh không sống với người vợ trọn vẹn không? Các cụ đang ở trong tình trạng không thể khuyên anh được điều gì vì chính các cụ cũng đang phân vân giữa điều họ muốn làm và điều mà họ phải làm.

Những đứa con luôn là điều cần trăn trở nhất, cần cho chúng một môi trường tràn ngập tình yêu thương để có thể phát triển bình thường. Nhưng theo tôi hiện tại chúng vẫn còn nhỏ, nên sẽ chưa gây xáo trộn tâm lý với chúng trong thời điểm này. Tôi tin và với tính cách chu toàn của cô ấy, sự cảm thông của ba mẹ anh, các cháu sẽ không phải chịu quá nhiều thiệt thòi đâu. Có chăng là đứa bé sống cùng với mẹ, nên anh hãy tìm cách để cho cháu khỏi thiệt thòi anh nhé.

Vấn đề bây giờ anh cần hướng tới không phải là những người xung quanh anh nữa, mà chính là tìm hiểu cô ấy. Anh có thể ngạc nhiên rằng tại sao phải làm thế khi anh và cô ấy đã có tình cảm lâu dài với nhau như vậy rồi. Xin thưa rằng con người luôn luôn thay đổi anh ạ. Tại thời điểm này ta rất phù hợp với nhau, nhưng môi trường, hoàn cảnh sống và tố chất nội tại của mỗi người khiến cho thời điểm khác ta lại không phù hợp với nhau đâu.

Anh và cô ấy cần tỉnh táo để xem mình có thể sống lâu dài với nhau được không? Từ quan điểm, sở thích, mục đích sống, hướng phấn đấu của riêng mỗi người. Anh cũng cần phải phấn đấu nhiều hơn, năng động nhiều hơn để phù hợp với bản tính khao khát vươn lên và môi trường phương Tây của cô ấy.
 
Anh cần thời gian để biết rõ xem cô ấy có muốn sống chung với anh không, hay chỉ muốn coi anh là một partner? Liệu cô ấy muốn coi như vậy là vì đúng như thế, hay vì cô ấy không muốn anh phải hy sinh và xáo trộn gia đình?
 
Nếu mọi chuyện tìm hiểu lẫn nhau đã tốt rồi, thì anh cần xác định cho mình những cảm giác đau thương. Giống như một cuộc phẫu thuật vậy. Đau đớn, khổ sở nhưng là đàn ông anh phải biết lạnh lùng và bản lĩnh để vượt qua nó.

Anh có thể chọn giải pháp thứ 3: vừa có vợ, có gia đình, vừa có cô ấy là partner. Đây chính là sự chung chiêng về quan điểm sống: Tây không ra Tây, ta chẳng ra ta; nửa nạc nửa mỡ. Cá nhân tôi kịch liệt phản đối cách sống nửa vời thế này. Anh truyền thống, anh hiện đại; nhưng anh nửa vời thì không ổn tí nào.
 
Anh và cô ấy là partner, rồi cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Vợ anh biết chuyện, vợ chồng anh mâu thuẫn cãi vã nhau, con cái anh hoảng loạn, bố mẹ anh buồn bã thêm. Rồi cuối cùng mọi người trong gia đình thấy rằng anh và cô ấy chính là nguyên nhân gây ra sự mất ổn định gia đình hiện tại. Mọi người bắt đầu phản đối và chỉ trích anh. Anh mất đi sự tin tưởng của người vợ, mất đi sự ủng hộ của ba mẹ, sự kính trọng của các con. Lúc đó anh trở đi mắc núi, trở lại mắc sông.
 
Vậy nên lúc này là lúc anh phải quyết định số phận của mình. Anh là đàn ông, phải có quan điểm và chính kiến của riêng mình. Như tôi đã nói: Anh truyền thống, anh hiện đại, nhưng tuyệt đối không chung chiêng về quan điểm, không thể vừa có vợ vừa có bồ được. Chúc anh mạnh mẽ và bản lĩnh trong thời điểm quan trọng này.

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Gửi anh, nỗi buồn mùa hạ
Em nhớ mái tóc bồng bềnh và ánh mắt chan chứa của anh, nhớ làn môi anh, nhớ hơi ấm của anh. Trái tim yếu đuối của em như vỡ