Thứ sáu, 10/2/2006 | 14:23 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/2/2006 | 14:23 GMT+7

Đánh mất mình, Vũ không thể làm tròn phận sự với cha mẹ

Vũ thân mến, làm người chẳng dễ đâu bạn ạ, phải sống suốt một đời, phải vượt qua bao khó khăn, gian khổ, phải có bao phận sự và trách nhiệm. Trong đó phận sự lớn nhất là đối với cha mẹ và trách nhiệm lớn nhất là đối với anh, em. Bạn đã đánh mất mình thì làm sao làm tròn được những trách nhiệm và phận sự.

From: N.H.A.
To:
vne-tamsu
Subject: Gui Vu

Bạn Vũ thân mến,

Bạn đã sai quá rồi Vũ ạ! Bạn đã đi quá sự sai lầm của mình rồi. Tôi đọc lá thư của bạn ban đầu tôi rất thương bạn không phải vì gì cả mà vì bạn đã viết quá hay (văn của một người đau khổ). Nhưng sau đó tôi nghĩ rằng bạn đã phạm phải sai lầm quá tầm thường trong cuộc sống.

Đầu tiên, bạn đã chung sống với bạn gái của mình đến bốn năm, và bốn năm đó bạn quá hạnh phúc (thực chất là sự thỏa mãn) với cuộc tình của mình mà không biết rằng người bạn gái của mình không thực sự hạnh phúc như thế. Do đó mới có chuyện bạn ruồng rẫy cô ấy, hơi một tý là dọa bỏ, đến nỗi cô ấy đã tìm đến thuốc ngủ. Nên nhớ rằng kỷ niệm đó đối với cô ấy chỉ là sự uất ức, chịu đựng và cay đắng mà thôi!

Thứ hai, khi biết rằng tình yêu của cô ấy dành cho bạn đã hết, bạn đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng không gượng dậy được. Điều này chỉ cho thấy rằng bạn là một gã đàn ông kém bản lĩnh và thiếu suy nghĩ, một gã đàn ông mà nói thật nhé, không thể là niềm hy vọng của người bạn gái đó được. Cô ấy rời xa bạn như thế là sáng suốt rồi.

Thứ ba, bạn nên biết một điều là, đối với bạn, bố mẹ và những người thân thích mới là quan trọng nhất. Bạn luôn có một nhiệm vụ là phải làm an lòng họ, phải phụng dưỡng cha mẹ, giúp đỡ anh, em. Bạn đã đánh mất mình một cách không thương tiếc cũng tức là bạn đã làm họ đau đớn, khổ sở lắm rồi. Điều này cho thấy bạn quá ích kỷ và tham lam, chỉ biết đến mình mà thôi.

Vũ thân mến, làm người chẳng dễ đâu bạn ạ, làm người phải sống suốt một đời cơ mà, phải vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, phải có biết bao phận sự và trách nhiệm. Trong đó phận sự lớn nhất là đối với cha mẹ và trách nhiệm lớn nhất là đối với anh, em. Bạn đã đánh mất mình thì làm sao có thể làm tròn được những trách nhiệm và phận sự đó, nói gì đến đối với người yêu và vợ con mình.

Từ đó cho thấy bạn không xứng đáng với cô ấy, nếu là những người con gái khôn ngoan khác thì họ đã go away từ lâu rồi. Bây giờ phải làm lại đi Vũ ạ, trên đời chẳng ai là không phạm sai lầm cả, chỉ có điều là có sai lầm lớn hay không thôi, sai lầm của bạn là lớn rồi đó. Bạn hãy nghĩ đến bố, mẹ mình, người thân của mình để rồi đứng dậy và làm lại đi, khi đó chắc chắn người ấy rồi cũng sẽ rất vui vì bạn đó.

Cuối cùng có một câu nói của thày Mạnh Tử: “Sắc đẹp là thứ mà ta rất thích, song nếu có sắc đẹp mà đánh mất đạo đức, thì thà rằng mất sắc đẹp đi còn hơn”

Chúc bạn vui vẻ.

 

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.