Thứ tư, 6/1/2010 | 18:32 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2010 | 18:32 GMT+7

Đàn ông ngoại tình dễ được tha thứ, phụ nữ thì không

Vì đàn ông có thể chơi qua đường rồi quên ngay sau đó, đặc biệt là khi có hơi men, nhưng đa số đàn bà thì không. Đàn ông có thể "qua đường" rồi mà về nhà vẫn yêu thương vợ con vì với họ, người phụ nữ qua đường kia chẳng có ý nghĩa gì. (Nguyen Tong Thanh)
> Chồng tôi sàm sỡ với người giúp việc

From: Tong Thanh Nguyen
Sent: Monday, January 04, 2010 5:32 PM

Tôi thấy mọi người cứ tranh cãi vì sao đàn ông thì ngoại tình dễ được tha thứ mà đàn bà thì không. Cá nhân tôi thấy có một số khác biệt, nêu lên để các anh chị em thao khảo:

1. Vai trò xã hội: Chúng ta sống trong xã hội phụ hệ và đàn ông đóng vai trò trụ cột gia đình. Vì vậy tâm lý chung, khi "trụ cột" có phạm lỗi thì cũng được ưu ái hơn. (Cái này thì đến Tòa án xử theo luật hẳn hoi cũng vậy). Đành rằng trong một số gia đình thì phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn, nhưng trụ cột ở đây không chỉ có mỗi việc là kiếm tiền mà là tổng hợp của nhiều thứ khác nữa. Cũng do vai trò này mà tính "sở hữu" của đàn ông cao hơn phụ nữ, họ "bảo vệ" nửa kia của mình kỹ càng hơn, và cảm thấy đau hơn khi bị cắm sừng. Lúc ấy, vai trò trụ cột của họ dường như bị "bốc hơi".

2. Di truyền và tiến hóa: Không cần phải có tư duy thì đàn ông mới dễ "ngoại tình" hơn phụ nữ. Trong các loài động vật có vú thì hầu hết đều do con đực thống trị. Con đực có quyền giao phối với nhiều con cái, nhưng hễ con cái có biểu hiện "ngoại tình" là sẽ bị xé xác ngay. Việc này được giải thích hết sức đơn giản: Bất với cứ con vật giống cái hay người phụ nữ nào thì đứa con, sản phẩm của sự giao phối đều chắc chắn là con họ. Còn không con đực nào muốn nuôi một "kẻ lạc loài" trong đàn cả. Như vậy, nếu dẫn đến có "sản phẩm" thì của sự "ngoại tình" của giống cái để lại hậu quả nặng nề hơn cho nửa kia hơn là giống đực.

3. Tâm lý: Luôn luôn và mãi mãi, các chị cho rằng trong quan hệ tình ái thì phụ nữ là người cho và đàn ông là người nhận. Có phải vậy không? Vậy thì khi cùng có hành vi ân ái ngoài luồng thì người cho hay người nhận đáng bị lên án hơn? Chắc không cần phân tích thêm về việc này thì các anh chị cũng thấy nếu bị cắm sừng thì đàn ông sẽ tổn thương nhiều hơn do bạn đời của họ đã "đem cho" người khác. Cũng chính vì tâm lý cho nhận này mà đàn ông cũng dễ dãi hơn. Họ chỉ được (nhận) chứ có mất (cho) gì đâu?

4. Sinh lý: Cho dù nhu cầu về sinh lý giữa đàn ông và đàn bà có thể bằng nhau nhưng về lý thuyết, đàn ông có thể quan hệ với tất cả đàn bà bất kể họ có cảm tình hay không. Còn phụ nữ thì ngược lại, họ chỉ có thể hưng phấn với người đàn ông mà họ có tình cảm. Điều này dẫn đến là đàn ông có thể quan hệ sinh lý nhưng chưa hẳn là ngoại tình nếu xét ở góc độ ngoại tình nghĩa là "có tình cảm ngoài luồng". Còn phụ nữ, chỉ khi có "tình cảm ngoài luồng" thì họ mới chấp nhận "cho", mới có hứng thú khi quan hệ.

Đàn ông có thể chơi qua đường rồi quên ngay sau đó, đặc biệt là khi có hơi men, nhưng đa số đàn bà thì không. Đàn ông có thể "qua đường" rồi mà về nhà vẫn yêu thương vợ con vì với họ, người phụ nữ qua đường kia chẳng có ý nghĩa gì nhiều ngoài tâm lý thích chinh phục, một chút hứng thú nhất thời... Phụ nữ thì không, họ phải tìm thấy "điều gì đó" ở người tình hơn chồng thì mới "đưa chân", mới "cho", vì thế tình cảm với chồng dễ dàng sứt mẻ khi về nhà.

Còn rất nhiều lý do, nhưng e rằng nếu viết hết ra thì sẽ thành một bài luận văn về đề tài này. Quan điểm của tôi chỉ là mọi người hãy nhìn nhận khách quan hơn, trong từng hoàn cảnh để nhìn nhận sự khác biệt giữa đàn ông ngoại tình và đàn bà ngoại tình. Như vậy, có thể sẽ hạn chế được việc sai lầm nối tiếp sai lầm theo kiểu "ông ăn chả được thì tôi cũng ăn nem được". Dù chị em có phản đối cỡ nào thì xã hội (bao gồm cả đàn ông và đàn bà) vẫn dễ tha thứ cho việc "trót dại mà sa ngã" của đàn ông hơn. Cũng ít gia đình tan vỡ khi "ông ăn chả" hơn là khi "bà ăn nem"

NTT 

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.