Thứ bảy, 13/11/2010 | 13:03 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/11/2010 | 13:03 GMT+7

Đàn ông không thể thành công khi vợ không biết quản lý tiền

Người ta thường nói "Sau lưng người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người đàn bà" nhưng chẳng có người đàn ông nào thành công khi vợ không biết quản lý đồng tiền. Một người vợ thông minh, hai vợ chồng thu nhập thấp cũng hạnh phúc được, ngược lại thì thu nhập bao nhiêu cũng suốt ngày cãi lộn.
> Người yêu hủy cưới vì không được quản lý tiền

From: Robert Tran
Sent: Tuesday, November 09, 2010 1:38 PM

Chào các bạn!

Tôi là độc giả trung thành của VnExpress, và từ lâu tôi đã rất yêu thích mục Tâm sự, vì là nơi để mọi người chúng ta có thể giãi bày mà không ai biết, đó cũng là một nơi để chúng ta học hỏi kinh nghiệm sống từ các bài học đau lòng của người khác. Sáng nay lướt qua website VnExpress quen thuộc, thấy có khá nhiều bài viết phản đối anh Lưu nên xin mạo muội có mấy ý kiến thế này, nếu có gì không phải mong mọi người cho ý kiến.

Đầu tiên, tiền bạc là vấn đề khá nhạy cảm trong mỗi gia đình, nếu hai vợ chồng cùng chung chí hướng thì vấn đề tiền bạc nó nhỏ như hạt cát vậy và xin chúc mừng cho các gia đình hạnh phúc này.

Thứ hai: Cũng xin chúc mừng các chị em phụ nữ là người đang nắm giữ "tay hòm chìa khóa" giúp chồng và cũng là người thay mặt chồng lo toan từng điều nhỏ nhặt nhất, tiết kiệm trong chi tiêu, để chồng có thể an tâm lo toan những điều to lớn hơn.

Thứ ba là vấn đề mọi người lên án đây: Chúng ta lên án anh Lưu là vì chúng ta đang quá quan trọng vấn đề tiền bạc, nếu một người vợ tốt và có tình yêu với chồng thì việc chia sẻ trong chi tiêu có gì là quá quan trọng. Vấn đề chính ở đây là chúng ta không chịu nhìn vào bản chất thực của vấn đề.

Một người bạn của tôi là giám đốc marketing cho một doanh nghiệp nước ngoài, anh nói rằng toàn bộ lương tháng của anh 2.000 USD vợ anh quản lý hết, cô ấy rất hài lòng và thường tự hào với các bạn gái của mình về việc quản lý tiền chồng của mình, nhưng cô ấy hoàn toàn không biết về các khoản thu nhập ngoài lương của anh, tôi thì dĩ nhiên tôi biết anh đã làm gì với nó.

Một người bạn thứ hai của tôi là một người làm công phổ thông ăn lương mà thôi, lương của anh cộng hết các khoản chỉ có 7 triệu, anh đi sớm về khuya làm thêm ngoài giờ, anh lo nắm phần chi tiêu, dĩ nhiên là vợ anh ấy không hài lòng. Tôi hỏi tại sao không để cô ấy lo việc chi tiêu đi, anh lo chi cho mệt?

Anh bạn thở dài: "Có đấy chứ, bạn biết đấy, thu nhập của mình không có bao nhiêu, muốn mua sắm món gì cũng phải dành dụm hết. Khi cô ấy giữ tiền, mỗi lần con hết sữa không có tiền mua, con đóng tiền học cũng không có, cô ấy không phải là người chi tiêu xa xỉ, vì lương có bao nhiêu đâu mà xa xỉ. Nhưng khi có bạn bè khoe mua được món này rẻ, món kia rẻ và thế là mua thôi. Và cậu cũng biết đấy, từ ngày mình lo phần chi tiêu, mỗi tháng mình còn có thêm vài trăm mua cho con một cái tivi để xem nữa".

Người ta thường nói "Sau lưng người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người đàn bà" nhưng chẳng có người đàn ông nào thành công khi vợ không biết quản lý đồng tiền. Một người vợ thông minh, hai vợ chồng thu nhập thấp cũng hạnh phúc được, ngược lại thì thu nhập bao nhiêu cũng suốt ngày cãi lộn.

Chúng ta không thể chịu cảnh "chồng ơi đưa em 50 nghìn đi chợ" thì cũng đừng để người bạn đời chúng ta chịu cảnh ngược lại. Đàn ông mà chịu cảnh ngược lại cũng chẳng sung sướng gì hơn đâu. Một người đàn ông muốn thành đạt thì điều kiện đủ là họ phải có người vợ thông minh và biết chia sẻ.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.