Thứ tư, 26/12/2007 | 09:30 GMT+7
|
Thứ tư, 26/12/2007 | 09:30 GMT+7

Dại một lần còn chấp nhận, chứ sống thử thì không

Tôi hoàn toàn có thể chấp nhận một người đã “lầm lỡ” với người yêu trong một đêm mưa gió sau bữa tiệc sinh nhật vui vẻ. Hay lấy một phụ nữ đã ly dị chồng làm vợ. Chứ tôi sẽ không chấp nhận một người từng sống thử. (Truong Minh Sang)
>Có nên kết hôn với cô gái từng sống thử?

From: truong minhsang
Sent: Wednesday, December 26, 2007 7:54 AM
Subject: Gop ý

Kính chào tất cả độc giả của mục Tâm sự,

Thật tình tôi cũng không có ý định tham gia ý kiến của mình cho một vấn đề xã hội vốn đã tốn nhiều giấy mực: tình trạng sống thử, quan hệ trước hôn nhân của giới trẻ. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến của nhiều bạn đọc, đặc biệt là bạn kitty, tôi xin phép được nói lên một vài suy nghĩ của mình.

Đầu tiên, tôi xin giới thiệu về mình. Tôi đã có gia đình và có thể nói tôi là người may mắn hơn nhiều đàn ông khác là vợ tôi đã về với tôi cùng với sự trinh trắng của cô ấy. Sự trinh trắng mà chúng tôi đã quyết định gìn giữ trong suốt 4 năm yêu nhau cho đến khi chúng tôi cưới nhau. Đơn giản không phải vì tôi muốn “để dành” mà là vì tôi muốn giữ gìn hạnh phúc của người mình yêu thương sau này nếu lỡ chúng tôi không thành đôi. Và cho đến bây giờ, sau khi có một bé trai thông minh dễ thương, tôi vẫn thấy điều đó thật đẹp. Bà xã tôi đã rất trân trọng nó và trân trọng luôn cả tôi.

Sau khi có khá nhiều ý kiến về cái màng mỏng manh mà tạo hóa ban cho người phụ nữ, tôi xin quay lại ý kiến “original“ ban đầu của bạn Cường. Bạn Cường đã phân vân, không biết mình có nên “kết liễu “ đời trai của mình với một người từng sống thử hay không? Cần nhấn mạnh là từng sống thử, tôi không muốn nói đến sự trinh tiết ở đây. Tôi nghĩ, bạn Cường cũng không có ý định “đưa trinh tiết của bạn gái mình ra cho thiên hạ bình luận” như bạn kitty đã đề cập. Mà là có thể, bạn Cường cần sự giúp đỡ của những người sáng suốt ngoài cuộc, giúp bạn ấy chọn được một con đường khi đang đứng ở ngã ba. Vậy chúng ta hãy cùng nhau giúp bạn ấy, hãy thật khách quan đưa ra những ý kiến thực tế.

Đa phần phụ nữ cho rằng, đàn ông chúng tôi nhỏ nhoi ích kỷ (nếu không muốn nói là stupid) khi quá coi trọng sự trinh tiết của phụ nữ. Nhưng theo tôi, họ không ích kỷ ở thể xác, mà chính là sự trong trắng trong tâm hồn người con gái. Tôi nhớ đã đọc được đâu đó, những vết nhăn trong não một người con gái về người tình đầu tiên, về lần đầu tiên “ấy” là cực kỳ khó phai. Bạn có chắc rằng bạn chưa bao giờ nghĩ về người tình cũ dù chỉ một giây? Có chắc là phụ nữ không ích kỷ không? Trong tình cảm không ai không ích kỷ, nhưng mỗi người mỗi khác. Cũng có những người mù quáng nhỏ nhoi, cũng có những người cao đẹp như ông xã bạn Kitty (không chừng thỉnh thoảng củng nhoi nhói trong tim dù không nói ra).

Có lẽ không có gì phải buồn khi mất đi một người đem cuộc đời mình đi thử. Họ đã không đủ sáng suốt, nhận thức để chọn cho mình một người bạn đời, để làm một việc quan trọng nhất cho đời mình thì làm sao họ có thể cùng bạn giải quyết rất nhiều điều phức tạp của cuộc sống mai sau. Đồng ý có những bạn gái vì tình yêu chân thật, vì một phút yếu lòng cả tin mà hiến dâng. Nhưng cũng không nên bỏ qua những người không đủ bản lĩnh để vượt qua dục vọng thấp hèn. Chưa kể đến những lần đi giải quyết hậu quả sau những cuộc hân hoan sẽ là nguyên nhân lớn nhất cướp đi những “hậu duệ” để nối dõi tông đường, là hạnh phúc lớn lao mà lẽ ra bạn phải có nó.

Xin chân thành khuyên các bạn gái, đừng bao giờ sống thử. Không hẳn phải sống chung với nhau như vợ chồng mới hiểu rõ về nhau. Có khi sống chung cả đời mà còn chưa hiểu hết nhau. Cũng có khi chỉ vài cái nhìn đầu tiên là đã có thể hiểu đôi chút về nhau. Theo thống kê, ngay cả trên những quốc gia văn minh phát triển, thì tỷ lệ sống thử đi đến hôn nhân là rất thấp. Đừng dùng lý do tìm hiểu nhau để đánh đổi đời mình. Đàn ông yêu bạn, quý mến bạn, không phải vì bạn “cho” họ, mà là ở tấm lòng của bạn. Như một số bạn đã nói: đa số đàn ông tham lam, có thể đàn ông rất tham lam thân xác (quy luật sinh tồn tiến hóa của tự nhiên, mọi người, mọi vật điều muốn phát tán bộ gen của mình để lai tạo giống tốt hơn), nhưng trái tim yêu của họ chỉ có một. Và có thể vì đặc điểm này của đàn ông, sẽ cướp đi tương lai của bạn.

Không biết các bạn thì sao? Tôi hoàn toàn có thể chấp nhận một người đã “lầm lỡ” với người yêu trong một đêm mưa gió sau bữa tiệc sinh nhật vui vẻ. Hay lấy một phụ nữ đã ly dị chồng làm vợ. Chứ tôi sẽ không chấp nhận một người từng sống thử.

Cám ơn và chúc mọi người vui. Chúc bạn Cường sớm có những quyết định đúng đắn.

Thân chào.

Sang

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.